Cách làm tinh bột nghệ tại nhà cực kì đơn giản và nhanh chóng

Làm tinh bột nghệ tại nhà

Trần Mao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để làm tinh bột nghệ tại nhà như thế nào là nhanh chóng nhất.

Công dụng của tinh bột nghệ từ xưa đến nay luôn được sử dụng rất nhiều trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tinh bột nghệ có thể tìm mua rất nhiều trên thị trường, dù vậy! có rất nhiều cơ sở kém uy tín và sản phẩm không đạt được chất lượng. Tuy nhiên nếu bạn muốn dùng tinh bột nghệ nhà làm để đảm bảo vệ sinh và an toàn cũng như tiết kiệm thời gian nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các cách làm tinh bột nghệ vàng cũng như tinh bột nghệ đen, nghệ đỏ,…

I. Lưu ý và chuẩn bị nguyên liệu trước khi làm tinh bột nghệ tại nhà

Vài lưu ý cho bạn khi chế biến:

Đeo găng tay trong suốt quá trình làm tinh bột nghệ tại nhà để tay không bị dính màu vàng của nghệ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi lọc được tinh bột nghệ, bạn nên để tinh bột nghệ ở những nơi râm mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng và màu sắc của tinh bột nghệ nhà làm.

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà
Cách làm tinh bột nghệ tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nghệ vàng tươi, khối lượng tùy vào nhu cầu của bạn. Chọn nghệ không quá già cũng không quá non.
  • Để có thể làm ra nhiều tinh bột nghệ hơn, bạn cũng nên chọn những củ nghệ có màu vàng đậm từ trong ra ngoài. (không quá già vì nhiều xơ và không quá non sẽ ít tinh bột).
  • Vải lọc hoặc dụng cụ dùng để lọc nước cốt nghệ
  • Nước sạch
  • Dao chuyên dùng để thái và gọt
  • Hai ca nhựa lớn dùng để lọc tinh bột nghệ
  • Máy xay sinh tố (nên chọn loại máy xay sinh tố có công suất lớn để việc xay nghệ trở nên dễ dàng hơn).

Lưu ý: bạn nên chọn lựa những củ nghệ có màu vàng đậm vì sẽ làm ra được nhiều tinh bột nghệ hơn.

Tinh bột nghệ nhà làm đơn giản
Tinh bột nghệ nhà làm đơn giản

II. Các bước tiến hành làm tinh bột nghệ tại nhà

Các bước thực hiện cần nhiều thơi gian và công sức sẽ mang lại kết quả cao. Cách làm tinh bột nghệ thủ công cũng không quá khó, chỉ cần bạn tập trung và kiên nhẫn. Các bước như sau:

Bước 1: 

Đem củ nghệ đi rửa và cạo bỏ lớp vỏ nghệ bên ngoài. 

Nghệ mua về đem đi rửa sạch và cạo bỏ phần vỏ bên ngoài. Sau đó đem nghệ cắt thành lát nhỏ.

Bước 2: 

Dùng dao để cắt nát củ nghệ tươi rồi bỏ vào trong máy xay sinh tố cùng một ít nước lọc.

Gọt vỏ và thái lát củ nghệ
Gọt vỏ và thái lát củ nghệ

Bước 3: 

Cho nghệ đã cắt lát nhỏ vào máy xay sinh tố cùng một chút nước sạch. 

Dùng máy xay sinh tố xay nghệ đến khi thu được hỗn hợp thật nhuyễn (Càng nhuyễn càng tốt vì sẽ dễ hơn khi lọc nước cốt nghệ). 

Ta sẽ thu được một hỗn hợp là nghệ vàng tươi.

Làm tinh bột nghệ với máy xay sinh tố
Làm tinh bột nghệ với máy xay sinh tố

Bước 4: 

Tiếp đến là sử dụng vải lọc để lọc hỗn hợp ấy cho đến khi thấy nước trong. Ta sẽ lấy được nước cốt nghệ. 

Dùng vải lọc để lọc hỗn hợp nghệ vừa xay nhuyễn để loại bỏ bã và xơ của nghệ nhà làm. 

Bạn cần thêm nước vào bã nghệ đến khi chỉ vắt được nước trong thì thôi. (bạn nên kiên nhẫn lọc đi lọc lại nhiều lần để loại bỏ đi những tinh dầu cũng như xơ của nghệ tươi, những chất không tốt cho cơ thể chúng ta).

Lọc đi hỗn hợp nghệ
Lọc đi hỗn hợp nghệ

Bước 5: 

Sau khi để lắng nước cốt cho tinh dầu nghệ tách ra khỏi bột nghệ thì bạn vớt bỏ đi những tinh dầu ấy. 

Để nước cốt lắng khoảng 4 tiếng đồng hồ. Bên dưới lắng xuống là tinh bột nghệ. Phía trên là phần nước và váng dầu của nghệ. 

Bạn cần chắt sạch phần váng dầu của nghệ và nước khỏi phần tinh bột nghệ bên dưới. (dầu của nghệ có thể làm nóng gan nên bạn chú ú vớt sạch hết).

Bước 6: 

Hòa loãng nước cốt nghệ ấy với nước sạch. Sau đó để trong khoảng 4h để tinh bột nghệ nhà làm có thể lắng xuống.

Tách dầu ra khỏi bột nghệ
Tách dầu ra khỏi bột nghệ

Bước 7: 

Kế đến là gạt bỏ đi phần nước ở bên trên và lấy phần tinh bột ở dưới đấy cốc.

Bước 8: 

Liên tục thực hiện như trên từ 2 đến 3 lần để có thể loại bỏ hoàn toàn dầu và chất xơ.

LƯU Ý: 

Sau khi qua quá trình lắng lọc thì bạn đã thu được tinh bột nghệ tươi rồi đấy. Bạn có thể bạn quản chúng trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày. Mỗi lần sử dụng, bạn có thể lấy 2 – 3 muỗng cà phê tinh bột nghệ. Có thể uống tinh bột nghệ chung với mật ong nguyên chất để tăng thêm phần dinh dưỡng.

Dầu của nghệ có thể làm nóng gan nên bạn vớt được càng sạch các tinh dầu càng tốt.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị sản xuất, bán tinh bột nghệ nguyên chất nhưng thực tế thì đó chỉ là bột nghệ được lọc chất sơ chứ chưa trải qua bước tinh chế. Cho nên, những sản phẩm đó thường chưa đảm bảo được việc đã tách tinh dầu và tẩy nhựa để thành tinh bột nghệ nguyên chất.

Nhưng nhiều loại tinh bột nghệ lại rất nhạt màu, không còn mùi đặc trưng của nghệ nên đó chưa phải là bột nghệ đạt chuẩn chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn không có thời gian làm tinh bột nghệ tại nhà hoặc làm nhưng thành phẩm không được như mong muốn. Bạn có thể tham khảo sản phẩm tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen của Trần Mao.

Tinh bột nghệ vàng Trần Mao 2020
Tinh bột nghệ vàng Trần Mao

TINH BỘT NGHỆ TRẦN MAO:

  1. Tinh bột nghệ vàng Trần Mao
  2. Tinh bột nghệ đen Trần Mao

GIÁ TỪ: 90.000VNĐ

BẢO QUẢN: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Để xa tầm tay trẻ em. Đậy kín sản phẩm sau khi sử dụng.

LƯU Ý: Không sử dụng cho phụ nữ đang thời kỳ mang thai. Vì tinh nghệ đen có thể gây ra nguy cơ sảy thai rất cao. Sản phẩm không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Fanpage: https://www.facebook.com/myphamthiennhien.antoan.tranmao

Website: https://tranmao.vn/

Trả lời