Rong nho tách nước, món quà từ biển trong làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ

Rong nho tách nước là gì ?

Rong nho là một loại tảo biển có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có tác động tích cực đến sức khỏe và hỗ trợ chữa trị một số bệnh như:

  • Tim mạch
  • Ung thư
  • Tiểu đường

Tuy nhiên, ở Việt Nam, rong nho là loại thực phẩm mới và chưa phổ biến. Cùng Trần Mao tìm hiểu xem như thế nào nhé

1. Rong nho là gì ?

Rong nho là một loại tảo biển rất bổ dưỡng.

Có thể ăn như một loại rau nhưng có giá trị dinh dưỡng cao rất nhiều so với các loại rau củ thông thường. Vì có hình dạng giống chùm nho nên được gọi là rong nho.

Rong nho thường phân bố tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo thuộc khu vực Thái Bình Dương.

Ở Việt Nam, các nhà khoa học đã tìm thấy rong nho ở đảo Phú Quý vào năm 2016.

2. Thành phần của rong nho

Với thành phần từ 100% rong nho tươi đã được tách nước.

Một đặc sản của thiên nhiên giàu các khoáng chất đa lượng, vi lượng như:

  • Iod, Fe, Ca, Mg, Zn, Na, K,…
  • Các vitamin A, C, E,…
  • Các acid béo không no. Thuộc nhóm Omega 3 và Omega 6 rất cần thiết cho cơ thể của người ở mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, theo nhu cầu sử dụng và độ khan hiếm của rong nho. Hiện tại người ta phải trồng rong nho để đáp ứng nhu cầu thu hoạch, sử dụng và xuất khẩu.

Rong nho được trồng tự nhiên ở các vùng biển cạn, hoặc trong các ao đầm và cả trong lồng, trên dây treo ngoài biển Khánh Hòa.

3. Công dụng của rong nho tách nước

Theo nhiều nghiên cứu, rong nho là món ăn bổ dưỡng. Cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bướu cổ,v.v….

Giúp xương chắc khỏe

Rong nho rất giàu protein, canxi và axit béo không bão hòa có trong nhóm omega 3 (DHA, EPA, ALA). Có tác dụng kháng viêm và làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Phòng bệnh ung thư

Trong rong nho chứa các hoạt chất Fucoidan được xem như một chất phòng chống ung thư tự nhiên.

Trong các nghiên cứu vào năm 2002 và 2005, các nhà khoa học đã chứng minh rằng Fucoidan có khả năng điều trị ung thư hiệu quả.

phòng bệnh ung thư

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu của Nhật đã phát hiện ra rằng: Fucoidan có thể khiến các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ung thư ruột và ung thư dạ dày tự tiêu diệt.

Fucoidan còn giúp tăng cường hệ miễn dịch đáng kể và giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Vì vậy, chế độ ăn uống khoa học thường xuyên bổ sung rong nho sẽ giúp phòng ngừa ung thư một cách tự nhiên cho bạn và gia đình mình.

Tốt cho hệ tim mạch

Khi hàm lượng cholesterol tăng cao chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim mạch. Các nhà khoa học đã chứng mình rằng chất đạm trong nho rất tốt cho hệ tim mạch của con người. Chúng giúp cho các mạch máu có độ đàn hồi tốt, đảm bảo cho lượng cholesterol luôn ở mức ổn định.

Ngoài ra, trong rong nho chứa rất nhiều các loại axit béo không no có lợi cho cơ thể như: DHA, axit a – Linolenic, axit Arachidonic (AA). Các axit béo không no này đều giúp làm giảm cholesterol toàn phần và nồng độ cholesterol xấu.

Do đó, thường xuyên ăn rong nho là cách giúp nâng cao sức khỏe tim mạch, đẩy lùi nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

rong nho Trần Mao

Rong nho có hàm lượng đường rất thấp, ngược lại lương vitamin C rất dồi dào.

Vitamin C giúp phòng chống và cải thiện bệnh tiểu đường bằng cơ chế giảm sự tích tụ sorbitol nội bào và ức chế lại quá trình gắn kết của protein với glucose. Sự tích tụ sorbitol nội bào và glycosyl hóa liên quan mật thiết đến những biến chứng tiểu đường, nhất là các biến chứng về thần kinh và mắt.

Làm đẹp và ngăn ngừa lão hóa

rong nho tách nước

Thực tế đã chứng minh chị em nào muốn đẹp da, trẻ lâu thì hãy thường  xuyên ăn rong nho. Các chất béo tốt trong rong nho sẽ giúp bảo vệ màng tế bào, bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu từ đó làm giảm tình trạng khô da.

Ngoài ra, rong nho cũng cung cấp collagen và các chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa. Người ta còn coi rong nho là loại “mỹ phẩm tự nhiên”; “thực phẩm dưỡng nhan” giúp cải thiện làn da, mái tóc.

Đây được xem là một trong những bí quyết giúp người dân Nhật Bản sống lâu, khỏe mạnh và trường thọ nhất thế giới.

Tốt cho hệ bài tiết

rong nho tách nước

Rong nho là thực phẩm có hàm lượng calo và đường rất thấp, nhiều nước và giàu chất xơ, giúp vi khuẩn dễ dàng tiêu hóa thức ăn và bài tết chất thải nhanh hơn. Do đó rong nho có công dụng rất tốt với những ai mắc bệnh táo bón.

Giảm cân

Rong nho được xem như người bạn đồng hành của người béo phì. Bởi trong rong nho có nhiều axit béo không no có lợi cho sức khỏe. Chúng hỗ trợ tiêu hóa hoạt động tốt và hỗ trợ thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa.

Bạn có thể thêm rong nho vào thực đơn ăn kiêng của mình để bữa ăn thêm sinh động và bổ sung chất dinh dưỡng.

Tăng cường thị lực

Ít ai biết rằng trong 100gr rong nho có khoảng 580 microgram chất sắt và 51 microgram Vitamin A giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác. Phòng tránh một số bệnh về mắt như khô mắt, quáng gà, giảm tình trạng mỏi mắt. Với những tác dụng của rong nho vừa kể trên, bạn đã thấy rong nho là một thực phẩm có nhiều lợi ích phải không nào.

Đặc biệt, trong chiến dịch giải cứu nông sản hậu nCovid. Sản phẩm thiên nhiên Trần Mao cung cấp dòng sản phẩm rong nho tách nước tiêu chuẩn xuất khẩu Khánh Hòa để giải cứu rong nho cho bà con tại đây.

5. Hướng dẫn sử dụng rong nho tách nước

rong nho tách nước
  • Ngâm rong nho vào tô nước sạch khoảng 5 phút, rong nho sẽ tươi lại.
  • Vớt rong ra cho tiếp vào tô nước đá để rong lạnh và giòn
  • Dùng ngay vì sau 30 phút rong sẽ mềm trở lại.
  • Dùng trực tiếp như rau xanh với các loại nước chấm tùy thích (xốt mè rang; xì dầu; dầu dấm chua ngọt…)
  • Dùng nấu soup, trộn salad, trộn gỏi, nấu chè….bảo quản ở nhiệt độ thường, rửa sạch muối, chế biến các món như: gỏi, salad…
rong nho tách nước

Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao