Tìm hiểu về bột matcha trà xanh và những công dụng bất ngờ

Bột matcha là một loại bột được làm từ lá trà được trồng không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Matcha ban đầu được sản xuất ở Trung Quốc và sau đó phát triển mạnh ở Nhật Bản. Trong nhiều năm, do hạn chế về thời vụ và địa lý, thị trường chè chưa bao giờ có thể phát triển và tăng trưởng. Trà xanh matcha có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe: chống lão hóa, giải độc, giảm cân, tinh thần thoải mái, thể lực dồi dào, năng động…

I. Các thành thành phần và công dụng của bột matcha

Bột matcha rất giàu chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Thành phần chính là polyphenol trong trà, cafein, axit amin tự do, chất diệp lục, protein, chất thơm, xenlulo, vitamin C, A, B1, B2, B3, B5, B6, E, K, H, v.v,… hơn 30 loại nguyên tố vi lượng kali, canxi, magiê, sắt, natri, kẽm, selen, flo, v.v…

Bột matcha nguyên chất
Bột matcha nguyên chất

Thành phần dinh dưỡng trong 100g Matcha:

·         6,64g protein (chất dinh dưỡng hình thành cơ và xương)

·         Đường 23,67g (năng lượng duy trì sức sống của cơ thể và thể thao)

·         55,08g chất xơ (bài tiết các chất độc hại trong cơ thể và ngăn ngừa táo bón và các bệnh)

·         Chất béo 2,94g (nguồn năng lượng hoạt động)

·         Polyphenol trong trà 12090μg (có mối quan hệ sâu sắc với sức khỏe và mắt)

·         Axit folic 119μg (ngăn chặn sự nhân lên bất thường của tế bào và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư)

·         Axit pantothenic 0,9mg (để duy trì sức khỏe của da và màng nhầy)

·         840mg canxi (để ngăn ngừa loãng xương)

·         Sắt 18mg (sản xuất và duy trì máu, đặc biệt là phụ nữ nên uống càng nhiều càng tốt)

·         Natri 8,32mg (Cân bằng của chất lỏng cơ thể bên trong và bên ngoài tế bào)

·         Kali 727mg (duy trì hoạt động bình thường của dây thần kinh và cơ bắp)

·         Magie 145mg (thiếu magie trong cơ thể con người sẽ gây ra các bệnh về hệ tuần hoàn)

·         Kẽm 1,5mg (Duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh)·        

Bột matcha rau má tươi Trần Mao
Bột matcha rau má tươi Trần Mao

Sản phẩm: Bột matcha rau má tươi

Giá: 130.000VNĐ

Các Vitamin có lợi

·         Vitamin A 2016μg (làm đẹp, đẹp da)

·         Vitamin B 1 0,2mg (chuyển hóa năng lượng. Nguồn năng lượng cho não và thần kinh)

·         Vitamin B 2 1,5mg (thúc đẩy tái tạo tế bào)

·         Vitamin C30mg (Thành phần không thể thiếu để sản xuất collagen, liên quan đến sức khỏe làn da, làm trắng da, v.v.)

·         Vitamin K 1350μg (giúp lắng đọng canxi trong xương, ngăn ngừa loãng xương, điều chỉnh cân bằng máu)

·         Vitamin E 19mg (chống oxy hóa, chống lão hóa, vitamin được gọi là trẻ hóa)

Vitamin cần thiết cho cơ thể
Vitamin cần thiết cho cơ thể

II. Phân biệt bột matcha và bột trà xanh, các thành phần

1. Phân biệt thành phần bột trà xanh và matcha

Matcha >> chứa nhiều Theanine. Khoảng 5 lần so với trà xanh, nó cũng giàu catechin

Bột trà xanh >> chứa nhiều catechin tốt vì trà xanh không bị lên men

Nhắc đến matcha chắc hẳn bạn không còn xa lạ. Tuy nhiên bạn có biết đâu là bột matcha và đâu là bột trà xanh hay không? Trà xanh và matcha sẽ có những đặc điểm khác nhau. Rắc một chút bột matcha trà xanh lên món tráng miệng hấp dẫn hơn. Món ăn, đặc biệt là các món bánh ngọt như được điểm tô thêm hương vị, ngay lập tức sẽ trở nên thanh lịch và nét tao nhã!

Sau buổi trưa, một ly “Matcha Latte” màu xanh đặc, đầy năng lượng có thể chữa bệnh và bổ sung nặng lượng cần thiết cho cơ thể…

Trần Mao thích uống một ly nước đặc màu xanh lá cây “Matcha Latte” vào buổi chiều. Một số người nói rằng matcha là hỗn hợp của nhiều loại trà khác nhau… Không, đây hoàn toàn là một sự hiểu lầm! Nếu matcha được làm bằng trà xanh thì… không đúng, mặc dù bột trà xanh và matcha có bề ngoài giống nhau … Nhưng về tính chất thì chúng thật sự rất khác nhau.

Phân biệt bột matcha và bột trà xanh
Phân biệt bột matcha và bột trà xanh

2. Sự khác biệt giữa trà xanh và matcha về nguyên liệu:

Matcha được làm từ bột trà xay (テ ン チ ャ), và bột trà xanh là bột làm từ sencha chúng ta thường uống.

Chè xay khác với chè được trồng theo cách thông thường.

Cái gọi là sự khác biệt có nghĩa là khi trồng và chăm bón, thông qua một loại mặt nạ che vườn trà, lá trà không bị ánh nắng mạnh chiếu trực tiếp, và chúng phát triển thành búp mềm, sau đó được hấp và sấy khô để loại bỏ những phần thừa của lá trà. Sau cùng tạo thành trà bột bằng cách xay đá, nó được gọi là matcha!

Vì vậy, matcha là một loại bột được làm từ lá trà được trồng không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, quá trình trồng hay hái cũng rắc rối hơn nhiều so với trà thông thường. Xay matcha cũng là một công việc tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy, matcha thật đắt hơn trà thông thường. (Matcha đắt hơn nhiều so với trà xanh).

Đây là hình ảnh của bột gì?
Đây là hình ảnh của bột gì?

3. Matcha hay được sử dụng trong

Về mục đích của bột matcha? Matcha thường được dùng trong trà đạo. (Bột trà xanh cũng có thể được sử dụng trong trà đạo) Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong bánh matcha, bánh quy matcha, matcha đá, matcha muối … vv. Đồ ngọt làm từ matcha cũng rất đẹp. Bởi vì các sản phẩm matcha rất phổ biến nhưng đắt tiền, một số thương gia sử dụng bột trà không tinh khiết hoặc trà xanh thay thế. Và thậm chí vô hình chung rằng matcha thực sự là sự kết hợp của nhiều loại trà khác nhau.

bột trà xanh rất được dân văn phòng ưa chuộng vì có ưu điểm là có thể uống trà dễ dàng mà không cần dùng đến ấm trà. Nó cũng thường được sử dụng như một loại trà cơ bản trong các nhà hàng sushi.

Trà xanh đạo Nhật bản
Trà xanh đạo Nhật bản

4. Theanine có tác dụng gì đối với cơ thể con người? Catechin là gì?

Theanine có thể kích hoạt, giảm căng thẳng và loại bỏ mệt mỏi, do đó đạt được tác dụng làm dịu. Nó có thể làm chậm nồng độ caffein nên ít có khả năng gây ra tác dụng phụ là mất ngủ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer hoặc bệnh Parkinson!

Cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng trà Axit amin cũng có thể giúp chống lại khối u và giảm huyết áp … tổng thể là một cảm giác khỏe mạnh, không có gì lạ khi uống matcha phổ biến như vậy!

Ngoài ra, hoạt chất có trong trà có tác dụng đối với cơ thể con người chính là polyphenol trong trà. Catechin là thành phần polyphenol chính trong trà. Đây cũng là nguyên nhân tạo nên màu sắc của trà mà bạn nhìn thấy và vị chát mà theo nhiều nghiên cứu có thể loại bỏ được. Các gốc tự do là một chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp chống lão hóa.

bột matcha rất giàu theanine, nên việc giải phóng caffeine tương đối chậm, cộng với tác dụng thư giãn và làm dịu của theanine, thường có trong cà phê và các loại trà khác. Tác dụng phụ của caffein chưa được thấy trong matcha.

Bột trà xanh cũng rất hợp với trà, vì có nhiều catechin rất tốt cho cơ thể, có thể chống lại các gốc tự do và quá trình oxy hóa (con gái rất thích vì chống lão hóa).

Chất theanine đối với sức khỏe
Chất theanine đối với sức khỏe

5. Sử dụng nhiều bột matcha trà xanh có tốt không?

Bột matcha cũng có chứa caffein ~ nên không nên dùng quá nhiều hàng ngày. Bột trà xanh có chứa thành phần làm giảm hấp thu sắt trong cơ thể. Người bị thiếu máu không nên uống nhiều, uống quá nhiều trà xanh có thể Nó có thể gây khó chịu như: đau bụng, buồn nôn và táo bón … Vì vậy, không nên cho trẻ em uống ~ Mặc dù cả hai đều là siêu thức uống rất phổ biến hiện nay , nhưng không nên cho trẻ ăn quá nhiều, chỉ cần vừa phải!

Matcha được làm từ lá trà xanh Nhật Bản được xay thành bột. Nó được sản xuất bằng lá của cây chè Camellia Sinensis, loại cây chè truyền thống. Loại trà này đậm đà và đậm đà với hương vị thảo mộc thực vật, vị ngọt nhẹ và vị đắng dễ chịu.

6. Lời khuyên khi dùng bột matcha

Do đó, nó là một loại trà không được ngâm trong nước mà được pha với nước bằng máy đánh trứng (theo truyền thống là một cây đánh trứng nhỏ bằng tre). Thuốc bổ và mạnh mẽ, trà Matcha nên được uống ngay lập tức, để cảm nhận tất cả các hương thực vật và vị đắng tinh tế của nó.

bột matcha Trần Mao olong tốt nhất
Bột matcha oolong Trần Mao tốt nhất

Sản phẩm: Bột Trà xanh Matcha Oolong

Giá: 220.000VNĐ

III. Cách pha bột Matcha ngon và tốt cho sức khỏe

* Không thể pha bột matcha với nước sôi mà phải đợi nước sôi rồi để nguội (khoảng 79 đến 85 độ C*)

Khi nếm matcha, bạn uống cả lá trà, vì vậy matcha có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và theanine hơn bất kỳ loại trà nào khác.

Sencha (Sencha) chỉ đơn giản là những lá trà được trồng theo cách thông thường mà không cản nắng. Bởi vì nó không cản ánh sáng mặt trời, các polyphenol trong trà tiêu biểu có trong trà xanh – “catechin” dồi dào hơn. Bạn có thể uống trực tiếp bột trà xanh có chứa nhiều catechin, có thể nói là “trà rất bổ”!

Bột trà xanh được làm bằng cách xay mịn trà xanh bằng máy. So với matcha thì giá thành rẻ hơn rất nhiều. Do quy trình sản xuất tương đối đơn giản so với bột matcha nên giá thành có thể giữ ở mức thấp.

Bột trà xanh làm thức uống và làm bánh
Bột trà xanh làm thức uống và làm bánh

Lấy máy đánh trứng (dùng điện để đánh mịn hơn). Cần chuẩn bị một cái bát và một thìa cà phê.

1 – Cho 1 thìa cà phê Matcha vào bát lớn.

2 – Đổ 10 nước nóng khoảng 70 độ C vào bột.

3 – Giữ bát bằng một tay, đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng. (tạo thành hình chữ “w”), cho đến khi bạn tạo được bọt được nhũ hóa tốt. Khi trà Matcha đã nổi bọt, nó đã sẵn sàng để uống.

Làm ngọt tùy theo khẩu vị của bạn với đường nâu hoặc mật ong. Bạn cũng có thể dùng sữa bò hoặc sữa đậu nành, rất thích!

Đối với Matcha latte đá, thay nước bằng sữa (hạnh nhân, bò, đậu nành…), đánh bông và thêm vài viên đá trước khi nếm.

Làm bánh đậu xanh matcha ngon
Làm bánh đậu xanh matcha ngon

Bột matcha làm bánh đậu xanh ngon và ít béo

Nguyên liệu: 500 gram bột mì nhiều gluten, matcha, bột nở, sữa, đường trắng, bột đậu nho khô.

Các bước thực hiện:

1. Đổ bột mì, bột matcha và sữa vào chậu

2. Thêm một chút bột nở và đường

3. Sau đó trộn thành bột

4. Chờ vài giờ để lên men

5. Lấy mì đã lên men ra và nhào trong vài phút

6. Sau đó chia thành các phần bột nhỏ theo tỷ lệ

7. Vo viên bột nhỏ thành hình tròn (không quá mỏng, chỉ cần cán vài lần là được)

8. Bọc từng viên bột tròn bằng nhân đậu và giữ chặt miệng.

9. Nắn từng hình dạng yêu thích của bạn

10. Sau đó đặt một vài quả nho khô lên trên mỗi

11. Đổ một ít nước sạch vào chậu

12. Đặt những chiếc bánh bột đậu xanh đã gói lên trên nồi hấp. Sau đó đậy nắp lại (tất nhiên bạn cũng có thể nướng trong lò)

13. Cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút

14. Sau khi hấp xong, tắt bếp và lấy ra khi còn nóng là có thể ăn được.

Trần Mao chúc bạn thành công với những bí quyết này nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/nuhoangnongsan/

Website: https://tranmao.vn/

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *