Cách phân biệt & bảo quản bột trà xanh matcha

Bột trà xanh matcha là một sản phẩm khá tiện dụng và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Nó mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp. Ngoài ra, bột matcha cũng là nguyên liệu trong nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn.

Bột trà xanh matcha

Vậy bột trà xanh matcha là gì? Làm sao để phân biệt và bảo quản đúng cách? Trần Mao sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về chúng qua bài viết sau. Cùng theo dõi nhé!

Bột trà xanh matcha là gì?

Bột trà xanh matcha là bột được chiết xuất từ búp và lá của cây trà xanh với quy trình chế biến tỉ mỉ và công phu. Trà xanh matcha loại trà thượng hạng trong truyền thống trà đạo của người Nhật. Theo nghiên cứu của Nhật, trong bột matcha chứa hàm lượng EGCG chiếm 7-10%. Ngoài ra, còn có Polyphenol (Tannin) 10-12%, Catechins 13-15%, Amino Axit 4-5% và Protein 30-35%.

Bột trà xanh matcha

Bột trà xanh matcha Trần Mao được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt. Tuy nhiên, vẫn giữ nguyên được 100% giá trị dinh dưỡng và những hoạt chất có lợi trong trà xanh.

Bột matcha có rất nhiều tác dụng như đào thải độc tố, chống lão hóa và phòng ngừa ung thư, giúp mau liền sẹo và mờ vết thâm, tăng cường trao đổi chất. Nó được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống như chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm,…

Quy trình sản xuất bột trà xanh matcha

Quy trình sản xuất bột trà xanh matcha Trần Mao rất công phu và tỉ mỉ, trung bình để sản xuất được 40g matcha thì phải mất 1 giờ đồng hồ.

Bột trà xanh matcha

Trước khi thu hoạch khoảng 2 đến 3 tuần, những người dân trồng trà phải phủ một lớp màng chắn trên khắp cả vườn trà. Lá trà được trồng trong môi trường đặt biệt nên làm tăng chất diệp lục và các axit amin trong lá trà cao hơn những loại trà bình thường. Chính vì không tiếp xúc được ánh nắng mặt trời như những loại trà trồng bình thường nên bột trà xanh matcha có phần không bắt mắt như những loại khác nhưng mùi thơm rất đặc trưng và dinh dưỡng rất cao.

Các bước sản xuất

Bột trà xanh matcha được chọn hái từ những lá trà tươi, non và chỉ được hái bằng tay. Sau đó vận chuyển đến nhà máy sản xuất rất cẩn thận để ngăn chặn quá trình lên men của trà xanh.

Những lá trà non được hấp khoảng 15 – 20 giây. Điều này giúp làm chín lá trà nhưng vẫn giữ được các chất dinh dưỡng, màu sắc và hương vị đặc trưng.

Bột trà xanh matcha

Sau khi hấp, lá trà được chuyển qua sấy khô để loại bỏ hơi nước. Lá trà sẽ được loại bỏ thân, gân lá và còn là phần thịt lá được gọi là Tencha. Cuối cùng Tencha được nghiền bằng cối đá Granite trong môi trường nhiệt độ tốt tránh ô nhiễm và làm sản phẩm kém chất lượng. Để cho ra một loại bột rất mịn gọi là bột trà xanh matcha.

Quy trình sản xuất tóm tắt

Che nắng từ lúc mới nảy mầm – > thu hái -> hấp chín bằng hơi nước – > tách gân cuộng -> làm khô bằng gió – > nghiền bằng cối đá granite. Sau khi nghiền sẽ cho ra loại bột có độ mịn bằng micromet. Nếu tung vào không khí sẽ tan ra như làn sương khói, như vậy mới đạt tiêu chuẩn gọi là bột matcha.

Bột trà xanh matcha

Sau khi hoàn tất, bột trà xanh matcha được đóng gói kỹ lưỡng trong phòng kín mới đem đến người tiêu dùng.

Với quy trình sản xuất thật kỹ lưỡng và đảm bảo về màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm mình tin sẽ mang đến cho những ai yêu thích hương vị Matcha cũng phải hài lòng.

Cách bảo quản bột trà xanh matcha olong

Một sản phẩm muốn phát huy được tốt nhất tác dụng của mình mình, thì nó phải là nguyên chất và được đảm bảo độ nguyên chất đó. Bột trà xanh nói chung và các loại bột trà xanh matcha, bột trà xanh làm bánh, bột trà xanh làm đẹp…tất cả đều phải được bảo vệ một cách cẩn thận để có thể sử dụng lâu dài. Nhất là loại bột trà xanh uống mỗi ngày, loại này cần phải được bảo quản thật kỹ nếu không rất dễ gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Bột trà xanh matcha

Bột trà xanh matcha nguyên chất có chứa rất nhiều Vitamin có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Chính vì vậy, nếu bạn không bảo quản kĩ, chúng sẽ bị oxi hóa hết mà mất hết tác dụng.

  • Bột trà xanh rất nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài, độ ẩm và ánh sáng.
  • Vitamin C bị oxy hóa đầu tiên, sau đó là đến chất Catechins (hợp chất chống oxy hóa hàng đầu).
  • Sau khi Catechins bị oxy hóa, bột trà xanh sẽ có mùi và chuyển màu, mất hết tác dụng.
  • Bột trà xanh được sấy khô đến một mức nhất định, nên khi gặp độ ẩm sẽ có ngay phản ứng như kiểu nam châm. Rất dễ gây hỏng và ẩm mốc.
Bột trà xanh matcha

Để bảo quản bột trà xanh không khó, chỉ cần bạn lưu ý theo một số hướng dẫn sau đây. Kết quả là bạn sẽ luôn có được sản phẩm bột trà xanh nguyên chất và không hề bị bay mùi hay ẩm mốc:

Chất liệu dùng để bảo quản

Tốt nhất nên là những chiếc hộp hay lọ làm bằng thiếc hoặc nhôm. Hoặc bỏ trong những chiếc lọ kín hơi. Và nhớ hãy đậy kín chặt sau mỗi lần sử dụng để tránh không khí và ánh nắng lọt vào. Đây là những cách tốt nhất có thể bảo quản bột trà xanh.

Bột trà xanh matcha

Nơi bảo quản

Tốt nhất là nơi khô ráo, thoáng mát tránh ẩm mốc. Không nên để bột trà xanh tại các góc tường, hay những nơi thiếu ánh sáng như góc tủ, gầm bàn. Bạn cũng có thể bảo quản bột trà xanh trong tủ lạnh, trong ngăn mát. Đây là cách mà các quán trà sữa, quán café đã và đang áp dụng bởi số lượng bột trà xanh của họ lớn. Tuy nhiên khi muốn đem ra sử dụng, bạn nên để bột trà xanh ra ngoài tầm nửa ngày để cân bằng nhiệt độ phòng và nhiệt độ của sản phẩm.

Bột trà xanh matcha

Nên để bột trà xanh tránh xa các hỗn hợp chất khác, vì bột trà xanh rất dễ hấp thụ mùi. Nếu bạn để bột trà xanh cạnh thảo hay cạnh gian nhà bếp. Chắc chắn bột trà xanh của bạn sẽ bị mất hết mùi và có mùi rất khó chịu.

Cách phân biệt bột trà xanh matcha nguyên chất

Bột trà xanh hay matcha có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên việc phân biệt matcha trà xanh thật và matcha trà xanh giả thì không phải ai cũng biết. Khi mua matcha trà xanh, bạn phải đặc biệt chú ý tới màu sắc, mùi thơm.

Bột trà xanh matcha
  • Màu xanh ngọc bích do chứa nhiều chất diệp lục
  • Bột trà rất mịn không cảm nhận được bằng tay
  • Vị thanh, hậu ngọt
  • Cảm thấy tăng lực, tỉnh táo, hồi phục sức khỏe sau khi uống.
  • Mẹo nhận biết trà xanh nguyên chất qua 2 bước đơn giản cực chính xác.
  • Bột trà xanh sẽ không hòa tan trong nước vì trà có chất xơ
  • Bột trà xanh thật khi pha ra sẽ có màu xanh thẫm chứ k được bắt mắt như hàng nhái
  • Bột trà xanh sẽ không có độ kết dính nếu chúng ta chỉ pha với sữa hay nước. Nhiều lại trên thị trường chỉ pha với sữa đã dùng được thì chắc chắn đã pha thêm các loại bột

Lưu ý khi sử dụng bột trà xanh matcha olong

Công dụng của bột trà xanh đã được các nhà khoa học chứng minh. Vì vậy bột trà xanh được sử dụng phổ biến như bài thảo mộc cổ truyền giúp giữ gìn sức khỏe, đẹp dáng, đẹp da. Tuy nhiên không vì thế mà lạm dụng quá mức. Nếu sử dụng trà đặc sẽ có nguy cơ gây thiếu máu.

Bột trà xanh matcha

Khi sử dụng bột trà xanh làm đồ uống bạn nên lưu ý một số điều sau:

Không phải ai cũng có thể sử dụng bột trà xanh matcha

Bột trà xanh có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên với phụ nữ có thai, em bé dưới 3 tuổi, người già sức khỏe yếu. Người bị bệnh thiếu máu, viêm loét dạ dày không nên uống nước trà xanh. Nếu bạn bị bệnh viêm loét dạ dày, thiếu máu thì không nên uống trà xanh. Với người già uống vào dễ gây mất ngủ, rối loạn đồng hồ sinh học.

Bột trà xanh matcha

Đặc biệt với phụ nữ có thai, trẻ em dưới 3 tuổi không nên sử dụng trà xanh. Vì fluoride trong trà xanh có thể gây thiếu máu, sắt, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Không nên uống trà xanh đặc thường xuyên

Bột trà xanh là nước giải khát được khuyến khích sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên dùng quá nhiều có thể gây đau đầu, mất ngủ thậm chí dẫn đến thiếu máu. Trong bột trà xanh rất giàu hàm lượng cafein và tanin. Vậy nên nếu dùng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe con người.

Bột trà xanh matcha

Sử dụng trà kém chất lượng

Bột trà xanh kém chất lượng có ảnh hưởng rất lớn với sức khỏe. Có thể gây ra một số bệnh rất nguy hiểm. Nên khi mua trà xanh chúng ta cần xem xét kỹ. Đặc biệt là nguồn gốc xuất xứ, các công đoạn gia công. Tránh việc mua phải hàng nhái hàng kém chất lượng rất nguy hiểm

Bột trà xanh matcha

Công dụng của bột trà xanh thì không cần bàn luận nhiều. Tuy nhiên sử dụng như thế nào cho đúng, cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, bạn nên cẩn thận để đảm bảo hiệu quả và không phát huy tác dụng ngược. Ngoài tác dụng làm thức uống thơm ngon thì nó cũng là nguyên liệu làm đẹp hiệu quả.

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao