Trà cà gai leo – thần dược chữa bệnh gan hiệu quả
Cây cà gai leo được khá nhiều người biết đến vì những công dụng tuyệt vời của nó. Cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B, xơ gan, hạ mỡ máu, giải độc rượu…
Cây Cà gai leo còn có tên khác là Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm, tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae.
Là loại thực vật thân leo, cây nhỏ và sống nhiều năm. Thông thường chúng hay đeo bám ở trên thân các cây khác hoặc bò sát trên mặt đất, thường các nhánh của chúng có thể dài tới 6 m, hoặc có thể dài hơn.
Thân nhẵn, hóa gỗ, phân nhiều cành nhánh nhiều. Các cành cây cà gai leo có phủ lông tơ dày, hình sao, trải dài suốt chiều dài thân là một lượng gai cong có màu vàng nhạt phân bổ gần nhau.
Lá có hình bầu dục và hơi thuôn, xẻ thùy không đều, bề mặt trên của lá có gai nhỏ, mặt dưới có lớp lông nhỏ, mịn, màu trắng. Lá cà gai leo hay mọc so le quanh thân cây.
Khi hoa nở thì hình dạng hoa của chúng có hình xim và mọc thành cụm ở nách lá , số lượng hoa ở mỗi cụm hoa thường từ 5 đến 7 bông và có màu tím nhạt.
Quả cà gai leo chín có hình cầu rất mọng và căng, khi còn xanh thì màu sắc xanh sẫm và khi chín có màu đỏ tươi cực bắt mắt. Hạt cà gai leo có màu vàng và dạng dẹt, hình dáng tương đương với hạt ớt hoặc cà chua.
Thành phần hóa học
Rễ cây có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloit… có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng điều trị các bệnh liên quan đến gan.
Công dụng hỗ trợ chữa bệnh viêm gan B
Gan là cơ quan chính đảm nhiệm chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Là tổng kho dự trữ và cung cấp năng lượng. Một trung tâm chuyển hóa quyết định tình trạng của cơ thể ( Glucid, Protein, Lipid, Vitamin đều được tổng hợp và dự trữ ở gan). Khi gan suy yếu, khả năng giải độc giảm, nồng độ các chất độc trong cơ thể tăng lên rõ rệt và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như ung thư, mỡ máu, tiểu đường, hôn mê gan, giảm trí nhớ, nám da, sạm da …
Cây cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh đã được nghiên cứu bài bản kỹ lưỡng và được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đánh giá rất cao. Loại cây này đã được Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai và Phó Giáo Sư- Tiến sĩ Phạm Kim Mãn nghiên cứu những năm đầu thế kỷ 20. Cà gai leo được đánh giá tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan. Trong cây cà gai leo có chất Glycoalcaloid tác dụng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B.
Hoạt chất này cũng ức chế mạnh sự phát triển xơ gan, chống oxy hóa của dạng chiết toàn phần và hoạt chất chính glycoalcaloid trên mô hình thực nghiệm sinh vật
Bên cạnh việc giúp điều trị bệnh viên gan B, cà gai leo còn có tác dụng giải rượu mạnh. Trước khi uống rượu, người ta nhấm rễ cà gai leo sẽ lâu bị say, khi say chỉ cần uống nước sắc sẽ chóng tỉnh rượu. Thí nghiệm ngâm cà gai leo với cồn cho thấy chỉ sau một đêm, lượng lớn cồn bị phá hủy hiện chưa rõ nguyên nhân.
Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp!