Trà dây – liệu pháp tốt nhất cho dạ dày
Đau dạ dày là bệnh phổ biến và thường xảy ra với tất cả mọi người, không ngoại trừ ai .
Chứng đau dạ dày này khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn, bất tiện vì trong cuộc sống bận rộn như ngày nay, việc phải ăn răm rắp đúng một giờ nhất định, ăn nhiều bữa mỗi ngày thật không dễ để thực hiện.
Chế độ ăn uống thất thường, không lành mạnh lại có thể làm cho bệnh đau dạ dày trở nên trầm trọng, có thể dẫn tới viêm loét dạ dày, gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.
1. Giới thiệu về trà dây
- Chè dây (trà dây) là loại dây leo có vị ngọt, đắng, tính mát. Được các đồng bào dân tộc miền núi sử dụng như một cây thảo mộc quý.
- Chè dây có tác dụng an thần, chữa mất ngủ. Gần đây, được các nhà nghiên cứu Việt Nam phát hiện ra, chè dây còn có tác dụng tích cực trong việc điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng.
2. Công dụng của trà dây
– Chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hành tá tràng :
- Trong trà dây có chứa chất làm lành vết thương, sẹo rất tốt. Nên người bị viêm loét dạ dày uống trà dây làm lành ổ sẹo, giảm đau nhanh đến bất ngờ.
- Nghiên cứu cho thấy uống trà dây giúp giảm đau nhanh so với các loại thảo mộc thông thường đến 2 lần.
– Chữa viêm hang vị, sưng dạ dày, xung huyết.
– Thanh nhiệt, mát gan, giải độc trong cơ thể :
- Trong đông y cây chè dây được đưa vào bài thảo mộc làm thanh nhiệt cơ thể mát gan. Rất phù hợp cho những người thường xuyên rượu bia. Hay nóng gan làm mặt nổi mụn hoặc cơ thể bị nhiệt. Uống trà dây hàng ngày giải quyết tốt vấn đề này.
– Ngoài ra trà dây còn có tác dụng an thần, dễ ngủ, làm nước giải khát :
- Uống trà dây giúp bạn thèm ăn, ngủ ngon hơn, tiêu hóa tốt
– Tiêu viêm, diệt khuẩn ( đặc biệt khuẩn HP), kích thích tiêu hóa :
- Trà dây có khả năng diệt khuẩn HP rất tốt. Khuẩn HP tác nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày-hành tá tràng. 95% viêm dạ dày mãn tính là do khuẩn HP gây ra. Uống trà dây có tác dụng giúp diệt khuẩn HP rất hiệu quả.
– Ngoài ra do thành phần 100% tự nhiên nên có thể uống thay nước hàng ngày. Sử dụng trà dây không có hóa chất độc hại hay tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Cách sử dụng trà dây
– Dùng sắc thảo mộc uống hằng ngày cho khoảng 10-15g chè dây vào 1,5 lít nước đun sôi khoảng 5 phút thì sử dụng được, có thể pha như cách pha trà xanh cũng được.
– Nếu là trà túi lọc thì cho 4-5 gói trà vào 1,5 lít nước sôi, uống khi nào cảm thấy khát, chè dây có vị hơi đắng, sau có vị hậu ngọt, rất dễ uống, mùi thơm dễ chịu, giúp giải nhiệt vào những ngày hè oi bức.
4. Những lưu ý khi sử dụng trà dây
– Dùng Trà dây nhiều vào buổi sáng sớm trước khi ăn ( uống no có thể ) sẽ có hiệu quả diệt khuẩn HP tốt nhất.
– Không sử dụng cho phụ nữ có thai.