Từ xưa, khổ qua được dùng như một vị thảo mộc và trong những y văn cổ như “Bản thảo cương mục” từng nhắc đến khổ qua. Nhà dược lý học Lý Thời Trần đã khái quát sức mạnh của khổ qua trong câu nói: “Khổ qua vị đắng, tính mát, không độc, có công hiệu trừ tà nhiệt, thanh tâm sáng mắt…”.
Đặc điểm của khổ qua rừng
Khổ qua rừng
Tên khoa học là Momordica charantia L – mọc hoang trong rừng, trái cỡ ngón tay cái người lớn, thường thấy ở miền Đông Nam Bộ – nhất là miệt đất đỏ Bình Long (Bình Phước), Đồng Nai. Khổ qua rừng được người dân hái nấu canh, ăn đắng hơn loại khổ qua trồng ở đồng bằng.
Các bộ phận của dây khổ qua rừng được dùng làm rau như khổ qua thường, nhưng có vị đắng hơn, có dược tính cao hơn
Dây khổ qua rừng
Dây khổ qua rừng khô có chứa nhiều chất có tác động lên lượng đường glucose, insulin. Các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và ở động vật cho thấy dây khổ qua giúp kích thích hoạt động tiết insulin, cải thiện khả năng hấp thu glucose của tế bào và cản trở gan tiết glucose, giảm lượng đường có trong máu, nên thích hợp với người bị bệnh tiểu đường.
Trong thành phần dinh dưỡng của Cách sử dụng trà khổ qua rừng:g có nhiều vitamin C với hàm lượng khoảng 120 mg, cao hơn nhiều so với dâu tây (80 mg) và chanh (90 mg). Về chất khoáng, khổ qua chứa kali có tác dụng làm giảm huyết áp, beta-carotene giúp sáng mắt, phòng ngừa ung thư.
Các nghiên cứu cũng cho thấy nguyên nhân khổ qua rừng làm hạ mức đường huyết là do trong hạt của nó chứa protein có chức năng tương tự như insulin.
Tác dụng của khổ qua rừng
Tác dụng trị đái tháo đường
Chất chiết xuất từ quả khổ qua rừng và hạt khổ qua rừng giúp thúc đẩy phân giải phần đường, có tác dụng chuyển hóa phần đường dư thừa thành năng lượng, cải thiện tình trạng cân bằng chất béo trong cơ thể.
Tác dụng đối với đường tiêu hóa
Người bệnh viêm gan vàng da nên ăn thường xuyên, cũng có thể dùng chữa bệnh trĩ do nóng ruột gây ra. Khổ qua còn giúp chữa nhiều bệnh như đau dạ dày do nhiệt, kiết lỵ, thấp nhiệt, nôn ói, tiêu chảy…
Ngoài ra, nó cũng có thể ngăn ngừa nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường là béo phì hoặc táo bón.
Do vậy, người có mức đường huyết hơi cao nên dùng nước khổ qua hằng ngày.Khổ qua rừng vì chứa thành phần vị đắng đặc thù có tác dụng ức chế quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt trong cơ thể nên đạt tác dụng giải nhiệt.
Tác dụng tốt đối với bệnh nhân ung thư
Người Nhật Bản đã khám phá ra rằng thức ăn vị đắng chứa nhiều axít amino, cụ thể là trong hơn 30 loại axít amino thì hơn 20 loại có chứa vị đắng. Một số thức ăn có vị đắng là nguồn chính của vitamin B17 vốn có sức “sát thương” mạnh đối với tế bào ung thư, đó là lý do người bệnh ung thư có thể dùng nhiều khổ qua.
Tác dụng chữa sốt, kích thích ăn uống
Tại các nước Đông Nam Á và Việt Nam, lá khổ qua được dùng nấu nước chữa bệnh ngoài da trong khi hạt khổ qua rừng chữa phát sốt rất hiệu quả.
Ngoài ra, khổ qua rừng còn có tác dụng kích thích sự thèm ăn, chống say nắng, điều chỉnh chức năng đường ruột. Với chứng bệnh uống nhiều nước vẫn thấy khát, đông y gọi là “bệnh tiêu khát”, có thể dùng khổ qua rừng .
SẢN PHẨM KHÔNG PHẢI LÀ THUỐC NÊN KHÔNG CÓ TÁC DỤNG THAY THẾ THUỐC CHỮA BỆNH !!!
Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp!