Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Cảm cúm không chỉ mắc ở trẻ nhỏ mà người lớn cũng dễ bị mắc phải. Đặc biệt, ở tuổi tác càng cao thì hệ miễn dịch càng suy yếu. Tuy nhiên, khi mắc bệnh chúng ta hay lạm dụng thuốc kháng sinh để nhanh cắt cơn bệnh dù biết kháng sinh là con dao hai lưỡi mà chúng ta vẫn cứ lạm dụng. Vì thế để bảo vệ sức khoẻ của người thân chúng ta bài viết dưới đây sẽ chia sẽ các thông tin hữu ích về cách phòng ngừa, tăng sức đề kháng loại bỏ kháng sinh từ Sản phẩm Trần Mao.
Nguyên nhân gây ra bệnh cảm cúm
Bệnh cảm cúm bắt nguồn từ virus cúm, virus cúm tồn tại trong không khí và có thể xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta chạm vào mắt, mũi, miệng.
Con đường lây truyền bệnh cảm cúm
Virus cúm lây qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện khiến giọt bắn của dịch tiết mũi họng có chứa virus xuất hiện trong không khí và tồn tại trên các bề mặt, đồ vật. Nếu tiếp xúc với các dịch bắn này có nguy cơ bị cảm cúm.
Ở những nơi tập trung đông người, tình trạng tiếp xúc trực tiếp là điều kiện lý tưởng để dịch cúm lây nhanh.
Người bị cúm có thể lây nhiễm cho người khác ngay trong thời gian ủ bệnh từ 1 ngày trước cho đến khi có triệu chứng tầm 5-7 ngày sau khi phát bệnh.
Triệu chứng của cảm cúm :
Các triệu chứng của cảm cúm thường xuất hiện như: Sổ mũi, ho khan, nghẹt mũi, đau họng, sốt, nhức mỏi cơ thể, ớn lạnh, mệt mỏi, đuối sức, đau đầu, khó chịu ở ngực.
Các đối tượng dễ bị cảm cúm:
- Người có sức đề kháng yếu
- Người trên 60 tuổi
- Người có bệnh mãn tính: Tiểu đường, tim phổi, suy thận, suy gan, suy giảm miễn dịch
- Phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là 3 tháng giữa và cuối thai kỳ
- Những người làm việc ở khu vực đông người như trường học, bệnh viện, công sở,….
Biến chứng của cảm cúm
Người trẻ tuổi và người có hệ miễn dịch khoẻ mạnh thường ít gặp biến chứng khi mắc bệnh cúm. Bên cạnh đó, những người có sức đề kháng yếu sẽ gặp gặp các biến chứng như sau:
- Viêm phế quản
- Viêm phổi
- Các biến chứng khác như: Nhiễm trùng tai, viêm xoang,…
Cách tăng sức đề kháng, phòng và điều trị cảm cúm tại nhà như thế nào?
Hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh – Rửa tay thường xuyên cùng xà bông thiên nhiên osoap hoặc xịt sát khuẩn hữu cơ Trần Mao
– Giữ thói quen làm sạch tay sau khi đi vệ sinh, bắt tay, ăn uống, bấm thang máy,…, giữ tay sạch sẽ, hạn chế đưa tay lên tiếp xúc với mắt, mũi, miệng. Thường xuyên rửa tay với xà bông thiên nhiên osoap 30s hoặc xịt sát khuẩn hữu cơ Trần Mao.
– Hạn chế tiếp xúc ở nơi đông người khi có triệu chứng cảm cúm: Không nên sinh hoạt, làm việc chung hoặc tiếp xúc với các đối tượng mà bạn đang nghi ngờ họ đang bị cảm cúm mà không có vật dụng phòng hộ như khẩu trang.
– Làm sạch bề mặt các vật dụng: Thường xuyên làm sạch, khử khuẩn các bề mặt vật dụng trong nhà, văn phòng, nơi công cộng có khả năng cầm nắm nhiều như: Tay nắm cửa, điện thoại, đồ chơi, mặt bàn,…cũng là cách giảm nguy cơ mắc bệnh cúm.
– Tăng sức đề kháng bằng cách tập thể dục: Người có thói quen vận động thường xuyên, thể dục thể thao hàng ngày thường có triệu chứng ít nguy hiểm và thời gian phục hồi nhanh hơn nếu bị cảm cúm.
Phòng ngừa bệnh cảm cúm tại nhà
Dung dịch xịt mũi sạch khuẩn
– Mũi chính là cửa ngõ của đường hô hấp vì thế đây là cơ quan đầu tiên trên cơ thể phản ứng với các tác nhân ô nhiễm từ môi trường và những thay đổi thất thường của thời tiết. Bình thường hốc mũi được lót bằng một lớp niêm mạc có nhiệm vụ tiết ra chất nhầy làm ẩm không khí khi đi qua mũi, góp phần bảo vệ cơ thể bằng cách giữ lại bụi bẩn, vi khuẩn để đẩy ra ngoài nhờ lớp thảm nhầy và hệ thống lông chuyển trên bề mặt tế bào.
– Khi lớp biểu mô này bị kích thích bởi thời tiết, hóa chất, phấn hoa, dị vật, các khối u,… chúng sẽ tăng cường tiết dịch nhiều hơn bình thường, gây nên viêm mũi, nếu nhẹ thì thường làm nghẹt mũi, gây mệt mỏi trong sinh hoạt, khiến cơ thể có cảm giác uể oải do lượng oxy đưa lên não bị thiếu hụt; tiếp theo là nhức đầu, giảm tập trung trí nhớ ảnh hưởng đến công việc, học tập; nặng thì sẽ phải thở bằng đường miệng, dẫn đến bị khô họng, gây viêm họng; biến chứng quan trọng khác là nếu để lâu sẽ trở thành viêm mũi, viêm xoang phải điều trị kéo dài.
– Trong dung dịch xịt mũi sạch khuẩn là sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần như nước muối biển sâu, nano bạc tươi, dung dịch hydrosol nước cây hoa ngũ sắc, chiết xuất từ cây giao giúp:
- Làm sạch khoang mũi
- Ngăn ngừa vi khuẩn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus vào niêm mạc mũi;
- Loại bỏ virus vi khuẩn một cách tự nhiên.
- Giúp làm mềm niêm mạc đường hô hấp, hạn chế khô mũi, đau mũi
- Giúp rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm cúm, cảm lạnh. Có nghĩa là khi các bạn nhỏ mới chớm sổ mũi, hắt hơi mà sử dụng dung dịch xịt mũi sạch khuẩn thì làm cho các dấu hiệu sẽ thuyên giảm.
Mỗi gia đình nên có ít nhất một chai Dung Dịch Xịt Mũi Sạch Khuẩn Trần Mao trong nhà đặc biệt là gia đình có người lớn tuổi, phụ nữ mang thai rất cần thiết vì những đối tượng này sức đề kháng không như người bình thường, nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, virus rất cao.
Tinh dầu tràm Trần Mao
Tràm có tính cay, mùi thơm, tính ấm, an thần, giảm đau, tiêu đờm, sát khuẩn,…Khi bị cảm cúm chúng ta dùng tinh dầu tràm các cách như sau để tiêu diệt virus cúm tấn công:
Xông hơi bằng tinh dầu tràm
– Khi cảm cúm, thường có các dấu hiệu như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho có đờm, khó thở,..các triệu chứng này xuất hiện nhẹ sau này lại càng nặng hơn ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Khi đó, bạn chỉ cần sử dụng một vài giọt tinh dầu tràm vào nước ấm để tắm hoặc để xông mũi. Các dưỡng chất trong tinh dầu sẽ giúp ngấm vào cơ thể và làm đường hô hấp dễ thở hơn.
– Lưu ý nhỏ khi thực hiện phương pháp này nên xông ở phòng kín gió, giữ ấm cơ thể để tăng hiệu quả của dầu, phòng cảm lạnh. Cách làm này an toàn với mẹ bầu, mẹ không lo việc sử dụng kháng sinh quá nhiều trong thời gian bị bệnh.
Xoa vào gan bàn tay, chân, cổ
– Tinh dầu tràm có tính ấm vì vậy phù hợp để tránh gió, chống cảm cúm. Để phòng ngừa virus cúm chỉ cần xoa tinh dầu tràm vào gan bàn chân, bàn tay, sau dái tai,…những vị trí dễ bị ứ đọng huyết độc, khí độc trên cơ thể.
Tinh dầu tỏi
Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ấm, nóng, có công dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, giải độc và sát trùng. Đặc biệt, nó còn có thể làm thông mũi, giảm nghẹt và sổ mũi do thành phần hoạt chất chính là Allicin, có tác dụng kích thích mạnh đường hô hấp, làm thông thoáng đường thở, tăng cường trao đổi khí ở phổi và chống lại các loại vi khuẩn, vi rút. Vì vậy, tỏi có tác dụng điều trị các triệu chứng cảm cúm.
Tinh dầu xông cảm
Tinh dầu xông cảm được chiết xuất từ các thành phần tinh dầu thiên nhiên nguyên chất như Bạc Hà; Quế; Khuynh diệp; sả; Húng lũi; cam; tía tô; chanh; gừng; tràm trà. Có tác dụng:
- Kháng khuẩn, kháng virus, giảm viêm, nâng cao hiệu quả và mang đến trải nghiêm tiện lợi, thư thái cho người dùng.
- Làm sạch và khuếch tán không khí
- Chống cảm cúm, thải độc, ngừa các bệnh lây qua đường hô hấp do vi khuẩn, virus gây ra
- Ngăn chặn sự xâm nhập các vi khuẩn, virus qua đường thở
- Tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Cao trị ho tycare
Cao Ho Ty Care là một sản phẩm vô cùng tinh túy được kế hợp từ các thành phần thảo mộc thiên nhiên quý hiếm như: Bạc hà, Hoàng liên, Hoàng cầm, hoàng bá, bạch chỉ, tỏi, mật ong, hoa hồng bạch Đà Lạt có tác dụng bổ phế long đờm trừ ho. Với hàm lượng thảo dược vô cùng cao và được sản xuất dưới dạng cao đậm đặc gấp 10 lần siro ho. Có tác dụng cực nhanh, độ bám dính sâu và chặt vào thành họng ở niêm mạc họng.
Sản phẩm được sử dụng cho mọi đối tượng gặp những trường hợp như:
- Hỗ trợ điều trị ho do cảm cúm sổ mũi khò khè đờm nhớt
- Hỗ trợ điều trị dứt điểm viêm phế quản
- Hỗ trợ điều trị viêm phổi amidan viêm họng hạt
- Bổ phế, giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng ho kéo dài
- Sử dụng cho người bị ho khan ho có đờm ho do thay đổi thời tiết
Ở thời điểm giao mùa nếu chúng ta đang gặp các vấn đề như viêm phế quản, các bệnh về đường hô hấp mà không muốn sử dụng kháng sinh thì cao ho tycare là sản phẩm mà mọi gia đình tin tưởng giúp dập tắt mọi vấn đề viêm hô hấp, lạm dụng kháng sinh.
Viên ngậm Cứu Thanh
Viên ngâm Cứu Thanh được cô đặc từ các thành phần như Cam Thảo; Bối Mẫu; Ô Mai; Cát Cánh Trần Bì; Xuyên Tâm Liên,… được nén thành các viên nhỏ. Giúp:
- Làm giảm các triệu chứng ho như : ho khan, ho gió, ho có đờm, ho dai dẳng lâu ngày không khỏi, ho do dị ứng thời tiết, đau rát, ngứa họng,…
- Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về viêm họng như : viêm họng mãn tính, viêm họng hạt, viêm amidan, viêm amidan hốc mủ, mất tiếng, khản tiếng,…
- Tiêu diệt vi khuẩn, vi rút gây ra bệnh viêm họng.
- Làm ấm đường hô hấp, hỗ trợ giảm ho, rát họng, khàn tiếng do viêm họng, viêm đường hô hấp trên.
- Đối với các đối tượng ho dai dẳng lâu ngày, kèm với miệng và họng khô cùng tình trạng ngứa, nóng rát và khàn tiếng ở cổ họng nóng rát có thể dùng viên ngậm ho Cứu Thanh để điều trị.
- Ngoài ra, sản phẩm còn giúp hỗ trợ điều trị viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản.
Các sản phẩm tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch ở thời điểm giao mùa
Chanh đào ngâm mật ong
Tại sao vị thuốc chanh đào mật ong có tác dụng chữa ho, viêm họng, kích ứng đường hô hấp? Cùng phân tích những thành phần của vị thuốc nam này nhé:
Thành phần chanh đào
Theo Đông y, chanh đào có vị chua, tính mát, vào ba kinh tì, vị và can, có tác dụng thanh nhiệt, giảm cân, tiêu mỡ, trừ ho, viêm họng, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc. Chanh thường được thu hoạch vào tháng 8, 9. Khi chín, chanh đào có vỏ mỏng, ruột màu hồng đào, rất nhiều nước.
Quả chanh đào có chứa rất nhiều thành phần như các vitamin A, B1, B2 và vitamin C mỗi trái chanh đào có chứa các axit hữu cơ như axit citric. Axit trong chanh đào kết hợp với các thành phần khác có tác dụng làm êm dịu, sát khuẩn họng, chữa ho, viêm họng.
Thành phần thứ hai của vị thuốc là mật ong.
Mật ong có tính sát khuẩn rất mạnh, làm dịu cổ họng và tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài ra, với các thành phần dưỡng trong mật ong giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Nếu chúng ta dùng mật ong đúng tiêu chuẩn sẽ có tác dụng sát khuẩn rất tốt.
Thành phần thứ ba của vị thuốc là đường phèn.
Theo Đông y, đường phèn đem chưng với chanh có thể trị ho và trị viêm họng cực hiệu quả. Nguyên nhân là do đường phèn chứa nhiều chất có khả năng cắt cơn ho, làm sạch miệng, làm dịu những cơn đau họng.
Do vậy dân gian thường sử dụng những nguyên liệu này kết hợp với nhau, ngâm khoảng 6 tháng để tạo thành dung dịch chữa ho rất hiệu quả, đặc biệt vào những thời điểm giao mùa.
Trong khi những loại thuốc tân dược, hóa dược có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn hoặc dẫn tới tình trạng lạm dụng thuốc, ngộ độc thuốc thì những bài thuốc từ thảo dược, hoa trái đang ngày càng được quan tâm. Để tránh tình trạng kháng thuốc kháng sinh hiện nay, hãy ưu tiên sử dụng phương thuốc nam của người việt trong phòng và chữa bệnh.
Gừng sẻ ngâm mật ong
Mật ong nguyên chất và gừng sẻ là hai nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Nếu biết kết hợp hai loại nguyên liệu này cho ra hỗn hợp gừng sẻ ngâm mật ong sẽ mang lại công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.
Nếu mật ong được biết đến với công dụng kháng khuẩn tốt, bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất giúp cơ thể phát triển toàn diện thì gừng sẻ lại có chất kháng histamin giúp điều trị cảm cúm và cảm lạnh hiệu quả.
Việc sử dụng gừng sẻ ngâm mật ong đúng cách sẽ giúp cơ thể tăng cường được sức đề kháng, chữa được nhiều bệnh thường gặp trong thời điểm giao mùa.
Một trong những nguyên nhân gây bệnh về đường hô hấp là do ảnh hưởng bởi sức đề kháng, hệ miễn dịch yếu dẫn đến sức khỏe bị suy giảm. Gừng sẻ ngâm mật ong có tác dụng kháng khuẩn, giúp làm ấm cơ thể và chữa các chứng phong hàn. Vì thế, hỗn hợp này được xem như “vị thuốc quý” cho những người thường mắc viêm xoang, đau họng, ho, cảm cúm…
Khi bị ho, cảm lạnh bạn hãy lấy 1 thìa mật ong gừng sẻ pha với nước ấm, uống hai lần mỗi ngày để lưu thông đường hô hấp, làm dịu các triệu chứng do ho và cảm lạnh.
Tỏi cô đơn ngâm mật ong
Tỏi ngâm mật ong là một trong những loại chế phẩm từ tỏi tốt nhất cho sức khỏe con người. Được sử dụng từ rất lâu đời, tỏi ngâm mật ong là một bài thuốc có thể chữa trị được nhiều loại bệnh và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.
Tỏi và mật ong đều là nguyên liệu có chứa các hoạt chất kháng sinh có tác dụng kìm hãm, tiêu diệt sự phát triển của vi khuẩn, virus gây bệnh trong cơ thể. Trong tỏi có chứa ba hoạt chất chính là allicin, liallyl sulfide và ajoene, trong đó, Allicin là hoạt chất kháng sinh có lợi nhất của tỏi.
Khi tỏi và mật ong kết hợp với nhau sẽ rất tốt cho sức khỏe bởi nó có chứa nhiều enzyme, vitamin, chất khoáng… cần thiết.
Tỏi ngâm mật ong được chứng minh công dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn sự sinh sôi của các vi khuẩn gây bệnh, nhiễm trùng phổi và ngộ độc thực phẩm. Thức uống giúp tiêu diệt vi khuẩn và kháng khuẩn cực tốt.
Đây còn là phương thuốc kháng virus tự nhiên cực mạnh mẽ, đặc biệt khi kết hợp cùng mật ong nguyên chất. Hàm lượng allicin lớn sinh ra giúp phòng chống khỏi các virus cảm cúm, nhiễm lạnh, bốc hỏa và nhiều bệnh do virus khác gây nên.
======
Sức khoẻ là vốn quý nên hãy quan tâm đến sức khoẻ của những người xung quanh mình.