Atiso được mệnh danh là “thần dược” của gan và được sử dụng đều đặn trong cuộc sống hằng ngày. Lá Atiso có vị đắng, hơi ngọt nhẹ có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt. Được sử dụng trong thanh nhiệt, giải độc, mát gan, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch và giảm cholesterol trong máu và cung cấp vitamin trong cơ thể.
Tác dụng của atiso mang lại
Tác dụng tốt đối với sức khoẻ tim mạch
Theo nghiên cứu, Chất oxy hoá trong atiso giúp ngăn ngừa sư hình thành cholesterol trong máu mặt khác khuyến khích cơ thể xử lý cholesterol hiệu quả hơn.
Cholesterol là một loai chất béo tích tụ trong các động mạch của hệ thống tim mạch, ngăn chăn lưu lượng máu, tăng huyết áp từ đó gây ra tắc nghẽn mạch máu dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Do đó, Atiso giúp ngăn ngừa hình thành cholesterol xấu trong máu từ đó giúp lưu thông máu tốt hơn và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến đột quỵ, tắc nghẽn mạch máu hoặc đau tim.
Điều hoà huyết áp rõ rệt
Trong atiso có chứa nhiều kali – đây là một dưỡng chất có ảnh hưởng rất nhiều trong các cơ quan của cơ thể. Kali trong atiso giúp bình thường hoá tác động của việc thừa muối đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh huyết áp. Vì thế, Atiso đóng vai trò như loại thuốc giãn mạch và có lợi cho người những dùng thuốc tăng huyết áp để ngăn chặn tình trạng thiếu kali.
Đối với người bệnh tiểu đường, Atiso giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi màu cơ tim và mạch vành.
Tăng cường sức khoẻ gan
Trong Atiso có chứa chất cynarin và silymarin, hai chất này có khả năng cải thiện sức khoẻ của gan bằng cách giảm độc tố và giúp loại bỏ các độc tố trong gan ra khỏi cơ thể.
Các chất chống oxy hoá này có thể chủ động thúc đẩy tái phát triển và phục hồi các tế bào đang bị tổn thương.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Atiso là thực phẩm giàu chất xơ có nhiều dinh dưỡng có lợi trong việc cải thiện sức khoẻ và chức năng tiêu hoá vì thế sẽ mang đến nhiều tác dụng cho hệ tiêu hoá.
Chất xơ có trong atiso giúp giảm các triệu chứng táo bón, giảm các nguy cơ mắc các chứng ung thư dạ dày ruột, căng thẳng, khó tiêu, đầy hơi trong dạ dày.
Nếu cơ thể đang găp các vấn đề như tiêu chảy, đi phân lỏng,…thì chất xơ có trong atiso sẽ hấp thu các chất lỏng dư thừa, hoạt động như một nhóm làm sạch các cholesterol xấu dư thừa, làm sạch động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giảm bớt khó chịu khi uống rượu
Atiso có những lợi ích tuyệt vời đối với gan và làm giảm tắc nghẽn cũng như loại mức độ độc tố trong máu nhanh chóng. Atiso là phương pháp điều trị cảm giác khó chịu khi uống rượu bia.
Mang đến lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ có thai
Các dưỡng chất có trong atiso giúp cho phụ nữ nuôi dưỡng thai nhi khoẻ mạnh. Lượng acid folic cao trong atiso giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết trong ống thần kinh xuất hiên ở trẻ sơ sinh.
Mang lại công dụng tốt cho xương
Atiso là thực phẩm giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt là mangan, magie, phot pho rất tốt trong việc tăng cường sức khoẻ và mật độ xương từ đó giúp giảm nguy cơ loãng xương.
Tăng cường quá trình trao đổi chất
Magie và mangan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein cũng như tối ưu hoá lượng canxi trong cơ thể giúp xương chắc khoẻ.
Có ích cho chức năng não
Atiso đóng vai trò như một chất làm giãn mạch cho phép nhiều oxy lưu thông đến não để nâng cao chức năng nhận thứ. Phốt pho, một khoáng chất thiết yếu có trong atisô, được tìm thấy trong tế bào não. Sự thiếu hụt phốt pho có liên quan đến sự suy giảm nghiêm trọng khả năng nhận thức.
Ngăn ngừa và phòng chống ung thư
Trong atiso có chứa chất chống oxy hoá như rutin, silymarin,…các thành phần này giúp phòng chống ung thư.
Atiso được đánh giá có hàm lượng chất chống oxy hoá cao nhất trong các loại rau, hàm lượng flavonoid trong atiso giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tuỵ cũng như chống ung thứ vú.
Giảm mỡ
Trong một bông atiso cung cấpp 25 calo, nó dễ dàng phù hợp với thực đơn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.