Trong quá trình nuôi ong, người ta còn thu được sản phẩm rất quý giá, đó là nhộng ong chúa. Nhộng ong chúa Trần Mao là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiểu vitamin, khoáng chất. Có nhiều công dụng trong việc bồi bổ sức khỏe và trị bệnh.
Ngày xưa, nhộng ong chúa là món ăn chỉ dành riêng cho các vương thân, quý tộc.
I. Thành phần dinh dưỡng của nhộng ong chúa Trần Mao
Có nhiều nghiên cứu về nhộng ong chúa, diễn ra ở các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Canada, Pháp, Thái Lan… Kết quả cho thấy rằng, nhộng ong chúa có chứa nhiều calo, vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B), khoáng chất, các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, muối khoáng…
II. Tác dụng của nhộng ong chúa – giúp bổ thận
Theo Đông Y, nhộng ong chúa có tác dụng sát khuẩn, hỗ trợ chữa các bệnh về thần kinh, mất ngủ, ngăn ngừa lão hóa… Bên cạnh đó, nhộng ong chúa còn giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực và khả năng sinh sản, hỗ trợ chữa các chứng liệt dương ở nam giới và vô sinh ở nữ giới.
III. Bổ thận bằng nhộng ong chúa Trần Mao
– Hỗ trợ chữa các bệnh như già trước tuổi, tóc khô, tóc bạc, trẻ em chậm phát triển.
– Loại trừ các vết đồi mồi do tuổi già, làm cho da mặt mềm mại.
– Đặc biệt, nhộng ong chúa giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực và khả năng sinh sản.
– Người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên và chứng vô sinh ở phụ nữ.
Nhộng ong chúa chứa hơn 30% là sữa ong chúa, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chống lão hóa, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực phái mạnh. Có nhiều nghiên cứu về tác dụng “tăng cường sinh lực cho nam giới” của nhộng ong chúa. Trong số đó, một minh chứng được ghi trong cuốn “Bị cấp thiên kim yếu phương” từ thời Đường (Trung Quốc). Trong đó ghi rằng: “Nhộng ong có thể ích tinh khí, làm cho nam giới mạnh mẽ, xung mãn, điều trị xuất tinh sớm,…”.
IV. Cách sử dụng giúp bổ thận bằng nhộng ong chúa
1. Nhộng ong chúa hấp hạt óc chó:
Nguyên liệu: Hạt óc chó 150gr, nhộng ong chúa 80gr, rau quế 5gr.
Thực hiện: + Rửa sạch nhộng ong chúa, xào chín sơ; + Hạt óc chó cho vào bát,, thêm một ít nước, ngam tầm 5 phút; + Rau quế rửa sạch, sắt nhuyễn; Trộn đều các nguyên liệu trên, hấp cách thủy và ăn hàng ngày.
2. Nhộng ong chúa ngâm rượu
Ngâm 500gr nhộng ong chúa với 5 lít rượu, đậy kín và lắc đều. Sau 2 tuần là có thể dùng được. Mỗi lần uống 20ml rượu. Uống 1 lần/ ngày trong bữa ăn.
3. Nhộng ong chúa lá lốt
Trộn nhộng ong chúa với thịt nạc dăm, trứng, hành khô, gia vị. Sau đó rán lên. Thành quả sẽ là món ăn rất ngon và bổ dưỡng.
4. Cháo nhộng ong chúa
Dùng gạo thơm nấu cháo, khi cháo nhừ, thêm nhộng ong chúa vào. Cho thêm gia vị, hành, tiêu và nước cốt dừa. Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh