Bột thanh long ruột đỏ có công dụng gì

Thanh long ruột đỏ có mặt tại Việt Nam nhiều năm nay, còn được gọi là thanh long nữ hoàng. Để giúp bà con nông dân có được đầu ra khi đến mùa không bị bỏ phí. Ngoài chế biến bằng thanh long tươi thì chế biến thành bột thanh long ruột đỏ.

Những chất dinh dưỡng của bột thanh long ruột đỏ

Dinh dưỡng có trong 100g thanh long ruột đỏ: Vitamin C trong thanh long giúp tăng cường hệ miễn dịch n. 
 
Hạt thanh long chứa nhiều axit béo có lợi như omega-3 và omega-6. Trong 100g thanh long chỉ chứa 40 Calo, sẽ giúp cơ thể có giảm giác no lây do hàm lượng chất xơ cao. Những người muốn giảm cân không thể bỏ qua loại quả này
 
Quả thanh long có nhiều nước nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể thấp. Nhưng trong thanh long ruột đỏ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, sắt và các chất chống oxy hóa. Ngoài, trong một số nghiên cứu vỏ thanh long còn được sử dụng như chất tạo màu tự nhiên.
 
Vitamin C trong quả thanh long có thể giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, không chúa chất béo gây hại nào rất tốt cho hệ tim mạch. 

Sự khác biệt của thanh long ruột đỏ và trắng

Nghiên cứu trên động vật chứng minh: Cả thanh long đỏ và thanh long trắng giúp giảm sự đề kháng insulin và bệnh gan nhiễm mỡ ở những con chuột béo phì. Cải thiện tình trạng của hội chứng chuyển hóa. Đó là một trong những tiền thân dẫn đến bệnh tiểu đường type 2.
 
Một số nghiên cứu cho thấy một số loại acid béo trong hạt quả thanh long rất tốt cho cơ thể, giúp tăng sự dẻo dai của thành mạch, loại bỏ hàm lượng cholesterol xấu. Vì thế, nên nhai kỹ để hạt thanh long vỡ ra. 

Thanh long ruột đỏ có thành phần dinh dưỡng gấp đôi thanh long trắng.

Công dụng của bột thanh long ruột đỏ

Tăng cường hệ miễn dịch, giảm lượng cholesterol, bảo vệ tim mạch.
 
Giảm cân hiệu quả 
 
Phòng ngừa bệnh tiểu đường. 

Những công dụng của bột thanh long ruột đỏ đối với sức khỏe.

Làm đẹp da, chống lão hóa:

Mỗi 100g thanh long ruột đỏ chỉ cung cấp 40kcalo vì trong thanh long thành phần nước chiếm đến 87,6%. Hàm lượng nước cao này giúp giữ ẩm cho làn da, giúp da mịn màng hơn. Giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và lão hóa, giữ cho làn da có vẻ đẹp trẻ trung tươi mát.

Tiêu hóa tốt:

Thành phần chất xơ chứa trong thanh long ruột đỏ cũng rất cao so với các loại trái cây khác. Bao gồm cả 2 loại chất xơ không hòa tan (cellulose) và chất xơ hòa tan (pectin) giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa. Làm giảm các chất nguy hiểm đối với cơ thể như: các chất béo, cholesterol, các độc chất… làm giảm nguy cơ bị mụn, nhọt trên da.

Giúp giảm béo: 

Thành phần của thanh long ruột đỏ hoàn toàn không chứa chất béo. Cùng với mức năng lượng thấp và giàu chất xơ giúp giữ gìn cơ thể. Tránh khỏi hiện tượng béo phì, kẻ thù nguy hiểm nhất cho sắc đẹp và sức khỏe của phụ nữ.

Tốt cho tim, người mắc chứng tiểu đường: 

Lượng chất xơ cao trong thanh long tốt cho nghững người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, thanh long còn có tác dụng tuyệt vời trong việc làm giảm lượng cholesterol xấu. Tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể. Thanh long là một nguồn tuyệt vời chất béo không bão hòa đơn, giúp cho trái tim bạn nghỉ ngơi trong tình trạng thái tốt.

Bảo vệ tóc khi làm hóa chất: 

Nước trái cây thanh long là một dưỡng chất tuyệt vời cho tóc nhuộm hoặc tóc đã qua xử lý hóa học. Bằng cách thoa thanh long pha với nước để làm mặt nạ cho tóc và da đầu của bạn, bạn có thể bảo vệ mái tóc đã nhuộm hoặc đã qua xử lý hóa học của bạn. Hỗn hợp mặt nạ thanh long giữ cho các nang lông mở, giúp cho mái tóc của bạn khỏe mạnh và mềm mượt.

Phòng chống ung thư:

Bạn sẽ đọc được ở đâu đó nói rằng ăn thanh long giúp phòng chống, thậm chí người ta còn đưa ra tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên, nó không thể được gọi là một loại thuốc chữa bệnh.

Các hoạt chất được coi là có khả năng chống ung thư trong quả thanh long được tìm thấy là các polyphenol và flavonoid, tuy nhiên những hoạt chất này chủ yếu nằm ở phần vỏ của quả thanh long- thứ mà ta thường không ăn tới.

Vì thế những nghiên cứu này thường chỉ dùng cho các công ty trong công nghệ tách chiết chất chống oxy hóa và chống lão hóa, thường là để sản xuất mĩ phẩm, dược phẩm…

Ngăn ngừa táo bón:

Thanh long giàu chất xơ, giúp cải thiện tình hình táo bón nhanh chóng, hàm lượng nước cao cũng rất hữu ích để bù nước cho cơ thể.

Cải thiện thị lực cho cơ thể

Thanh long ruột đỏ chứa nhiều vitamin A dạng carotene cần thiết cho võng mạc. Độ sáng và tầm quan sát cho mắt. Cùng với các chất chống oxy hóa, giúp duy trì, cải thiện thị lực và bảo vệ mặt trước các vấn đề tuổi tác.

Cách sử dụng bột thanh long ruột đỏ

Trộn 2 muỗng cà phê bột thanh long với nước trái cây, sữa chua, hoặc thêm vào sinh tố. Hoạc cho vào các món ăn khác để có một một thức uống thơm ngon và đầy dinh dưỡng.

Ngoài ra, bột thanh long còn rất thích hợp để để làm kem tươi, bột làm bánh. Hoặc trong chế biến các món ăn để tạo mùi vị thanh long cho sản phẩm.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *