Cà phê – Thức uống, niềm đam mê của mỗi người

Cà phê – Thức uống, niềm đam mê của mỗi người

Cà phê – Thức uống rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Nó là chất kích thích được sử dụng rộng rãi và được bán ngay tại chỗ, trong siêu thị, nhà hàng hay quán cóc
Bạn có thể mua bất kỳ lúc nào và mua bao nhiêu cũng được. Cà phê là 1 chất kích thích. Tuy nhiên, một số thông tin gần đây lại cho biết những luận điểm. Trái ngược nhau về tác động của loại thức uống này. Có người nói uống cà phê nhiều. Làm giảm nguy cơ các loại bệnh tim mạch, tiểu đường, mất trí nhớ. Người khác lại cho rằng cà phê làm tăng áp huyết, đường huyết thậm chí còn gây vô sinh. Đâu là sự thật?
Cà phê - thức uống, niềm đam mê
Cà phê – thức uống, niềm đam mê
Thêm giọt đắng thêm nguồn tận hưởng!
 
Thật thú vị khi cùng ngồi với vài người bạn thân. Bên ly cà phê bốc khói vào những buổi sáng sớm. Hương thơm, vị đắng và sự ấm áp của cà phê nóng kích thích những đầu dây thần kinh.Từ đầu lưỡi đến dạ dày nhanh chóng lan tỏa cảm giác sảng khoái toàn khắp cơ thể.
Nhấm nháp từng ngụm cà phê, lần giở từng trang báo mới vào mỗi buổi sáng. Cũng là thú vui quen thuộc của nhiều người trung niên.
Đối với một số bạn trẻ, đến một quán cà phê quen nhìn từng giọt. Cà phê rơi, lắng nghe tiếng nhạc, thỉnh thoảng liếc nhìn cô hàng cà phê xinh xinh. Vào mỗi cuối tuần cũng là một thú tiêu khiển để thư giãn sau 1 tuần làm việc căng thẳng.
Có nhiều loại cà phê khác nhau, cà phê Arabica hay Robusta, cà phê Bắc Mỹ hay cà phê Việt nam. . . Công thức chế biến từ nhà máy hoặc pha chế ở mỗi quán. Hoặc mỗi người cũng khác nhau, cà phê phin, cà phê vợt, cappucino. . .
Đến cách uống cũng khác nhau, cà phê nguyên chất. Hay có thêm đường, sữa; cà phê tan liền hay cà phê lọc. Đối với nhiều người trên thế giới, uống cà phê là 1 cách hưởng thụ trong cuộc sống. Mỗi người lại có một cái “gu” cà phê khác nhau, nên thường nói là. Thưởng thức cà phê mà không chỉ là uống cà phê.
Cà phê, vị thảo mộc
 
Caffeine là hoạt chất chủ yếu trong những ly cà phê được uống hàng ngày. Hạt cà phê là nguồn cung cấp chánh chất nầy. Caffeine cũng có trong trà, ca cao, kẹo chocolate, một số nước uống. Nước tăng lực và nhiều loại tân dược.
Tuỳ theo loại và cách pha chế, mỗi ly cà phê có từ 100 đến 170mg caffeine. 1 ly trà có khoảng 50mg, 1 thỏi chocalate 200g có từ 20 đến 60mg caffeine. 1 lon coca 250cc khoảng 35mg caffeine, 1 lon red bull khoảng 80mg.
Chẳng lạ khi nhiều tàí xế cho biết những loại “nước uống tăng lực”. Là bí quyết để chống buồn ngủ khi phải lái xe trên đường dài!
Hệ thần kinh trung ương rất nhạy cảm với cà phê. Liều từ 100 đến 200mg gây hưng phấn thần kinh giúp suy nghỉ linh hoạt. Kích thích tuần hoàn và hô hấp. Tuy nhiên với liều cao hơn, 4 hay 5 ly cà phê trong 1 buổi. Có thể gây buồn nôn, căng thẳng, hồi hộp, tim đập dồn dập, mất ngủ. Tuỳ theo người, những triệu chứng này có thể kéo dài từ 4 đến 8 giờ sau đó.
Trong dược khoa, caffeine là 1 loại thảo mộc có tác dụng kích thích:. Tuần hoàn và hô hấp, lợi tiểu nhẹ, có thể dùng để trợ tim hoặc giúp dễ thở. Caffeine cũng thường được phối hợp dùng trong nhiều loại thảo mộc trị cảm sốt như:. Excedrin, Midol, Anacin để làm giảm đau, giảm mệt mỏi.

Cà phê có hàm lượng cao chất chống oxy hóa.

 
Giống như nhiều loại hạt thô khác, hạt cà phê có hàm lượng cao. Những hợp chất polyphenols là những chất chống oxy hóa. Quá trình rang cà phê làm gia tăng tỷ lệ này. Theo 1 nghiên cứu của trường Đại học Scranton, Pennsylvania. Tỷ lệ chất chống oxy hóa trong hạt cà phê còn cao hơn so với một số thực vật khác như:. Táo, cà chua, cranberries.
Giáo sư Joe Vinson, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu. Cũng cho biết cà phê đã rút bớt chất caffeine hay cà phê thường. Đều có lượng chất chống oxy hóa như nhau. Theo ông, tính trung bình, người Mỹ hiện nay. Đang hấp thu lượng chất chống oxy hóa từ cà phê dùng hàng ngày. Nhiều hơn so với bất cứ loại thực phẩm nào khác!.
Chất chống oxy hóa giúp trung hóa những gốc tự do để ngăn chặn quá trình hư hại tế bào. Và DNA trong các loại bệnh tim mạch, ung thư và quá trình lão hóa.
Cà phê – Thức uống, niềm đam mê của mỗi người
Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo nghiên cứu của ông không xác định uống cà phê có lợi. Cho sức khỏe vì cơ thể không thể hấp thu hết được lượng chất chống oxy hóa. Trong cà phê chưa kể đến tác dụng kích thích của loại thức uống này. Bù lại, ông khuyên mọi người nên ăn nhiều rau quả và các loại hạt thô. Để bảo đảm được nhu cầu chất chống oxy hóa cần thiết.

Cà phê có giúp giảm stress?

 
Do tác dụng kích thích thần kinh, cà phê làm tăng tiết những hormon stress như adrenalin, cortisol. Nên có thể tăng cường khả năng “chống trả hoặc bỏ chạy”. Giúp ta năng động, linh hoạt và thêm công suất cơ bắp để làm giảm tạm thời sự mệt mỏi.
Cà phê có thể giúp giải tỏa sự buồn tẻ và cả buồn ngủ của những công việc. Đơn điệu như lái xe, canh gát, trông trẻ, chăm sóc người ốm. Tuy nhiên khi được sử dụng nhiều, những kích hoạt liên tục. Sẽ gây ra nhiều phản ứng độc hại.
Do sự quen thảo mộc, lượng thức uống mà cơ thể cần sẽ càng cao. Với liều lớn hoặc dùng lâu dài sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn tâm lý. Có thể dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, tăng đáp ứng viêm và ảnh hưởng xấu. Đến nhiều hoạt động chức năng của các cơ quan.
Cà phê – Thức uống, niềm đam mê của mỗi người
Như vậy, uống 1 ly cà phê lúc sáng sớm để tạo sự hưng phấn. Trước khi bắt đầu 1 ngày làm việc hoặc uống trước khi vận động là tốt. Nhưng dùng nhiều hơn hoặc dùng vào buổi chiều là không nên.
Sự mệt mỏi và căng thẳng gây ra do làm việc quá tải, quá giờ. Cần phải được cần phải được bố trí nghỉ ngơi. Và thư giãn hợp lý hơn là cố duy trì bằng những chất kích thích.

Cà phê và bệnh tim mạch, tiểu đường.

 
Nghiên cứu của trường Đại học Oklahoma đã cho biết. Uống từ 4 đến 5 ly cà phê mỗi ngày có thể làm tăng huyết áp. Ở những người có nguy cơ cao. Một khảo sát khác trước đó cũng cho biết những người thường. Dùng trên 1 ly cà phê mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim. Và đột quỵ so với người không dùng cà phê (U.S. Pharmacist 14,6:28).
Nói chung, cà phê có thể tạm thời gia tăng những đáp ứng stress, tăng nhịp tim, tăng áp huyết. Đối với người khoẻ mạnh, các chỉ số sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, đối với người có nguy cơ cao hoặc đang bị cao huyết áp. Việc lập đi lập lại nầy dễ dẫn dến bệnh tật.
Đối với bệnh tiểu đường, từng có một nghiên cứu. được phổ biến chính thức trên tờ the Annals of Internal Medicine. Cho biết uống nhiều cà phê có thể làm giảm nguy cơ bệnh ĐTĐ ở những đối tượng khỏe mạnh,. Không mắc bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch.
Tuy nhiên, ở những người đái tháo đường (ĐTĐ) loại 2. Một nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Duke đã xác định loại thức uống này có tác dụng. Làm tăng mức đường huyết sau khi ăn khoảng 8% so với ngày họ không dùng cà phê.
Cà phê – Thức uống, niềm đam mê của mỗi người
Trên thực tế, hạt cà phê có 1 tỷ lệ nhất định một số chất khoáng như:. Mg, Ca, K và những hợp chất chống oxy hóa hữu ích. Tuy nhiên, những lợi ích nhỏ và trên cơ sở dài hạn của những vi chất không bù trừ nổi. Với những cái hại lớn hơn và đôi khi tức thì của caffeine trong cà phê.
Do đó có thể nói những hợp chất chống oxy hóa trong hạt cà phê. Có tác dụng tốt cho việc phòng ngừa ung thư, tim mạch hoặc tiểu đường. Nhưng không thể nói uống nhiều cà phê giúp phòng ngừa những căn bệnh này.
Cà phê giúp chữa mất trí nhớ?
 
Đặc biệt, mới đây một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Nam Florida đã cho thấy. Cà phê có khả năng cải thiện đáng kể những triệu chứng của bệnh Alkzheimer’s. Loại bệnh mất trí nhớ hay xảy ra ở người già.
Nghiên cứu trên những con chuột thí nghiệm được chuyển đổi gen. Để gây ra bệnh Alkzheimer’s đã cho thấy liều tương đương với 5 cốc cà phê. Mỗi ngày trong thời gian 2 tháng làm giảm đáng kể các triệu chứng của căn bệnh này.
Khảo sát cho biết chuột bệnh không chỉ đã đáp ứng tốt hơn với những trắc nghiệm về trí nhớ. Sự suy nghỉ mà còn giảm đến 50% những mãng bám beta myloid, loại protein đặc trưng. Thường xuất hiện vừa và phá huỷ tế bào thần kinh trong não người bệnh.
Cà phê – Thức uống, niềm đam mê của mỗi người
Trước đó, một nghiên cứu phối hợp của các nhà khoa học trường Đại học:. Kuopio, Phần Lan, Viện Karolinski ở Stockholm, Thuỵ Điển và Viện Sức Khoẻ Quốc Gia Phần Lan. Cũng cho biết những người trung niên thường dùng cà phê với lượng “trung bình” từ 3 đến 5 ly. Mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh suy giảm trí nhớ ở tuổi già.
Điều dễ nhận thấy trong cả 2 nghiên cứu trên là lượng cà phê đủ. Để tạo ra tác dụng ngăn chận suy giảm trí nhớ vẫn được xem là quá cao. Nên không thể chấp nhận được đối với các đối tượng có thần kinh. Dễ bị kích thích, cao huyết áp, mất ngủ.
Cà phê có gây vô sinh? Mỗi ngày có thể gia tăng nguy cơ sẩy thai. Do đó, cơ quan kiểm soát thực phẩm Anh quốc khuyên phụ nữ. Không nên dùng quá 200mg coffeine mỗi ngày.
Cà phê – Thức uống, niềm đam mê của mỗi người
Ngoài ra, dùng nhiều cà phê làm tăng tính acid trong cơ thể. Tăng khả năng bị stress, làm giảm sự hấp thu một số chất khoáng như sắt, Ca, K, Mg. Và làm hao hụt nhiều sinh tố như các sinh tố nhóm B. Sinh tố C nên không có lợi cho sản phụ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, bạn có thể an tâm nếu chỉ dùng 1 hoặc 2 ly cà phê mỗi ngày.
Cà phê có gây nghiện?
 
Cà phê là một chất kích thích nên có thể gây nghiện là điều dễ hiểu. Ở những người chỉ dùng 1 ly cà phê mỗi ngày vào những thời điểm nhất định. Khi đến “cử” đó mà không có cà phê, không chỉ là nhớ nhớ. Mà bạn sẽ dễ cảm thấy uể oải, ngáy dài ngáp vắn. Tuy nhiên, chỉ như vậy vẫn không xem là nghiện.
Nghiện cà phê là hội chứng bệnh lý ở những người. Có sự lệ thuộc vào cà phê để giữ được sự bén nhạy bình thường về tâm lý. Khiến phải dùng cà phê hàng ngày với khuynh hướng gia tăng liều lượng. Hội chứng này có thể bao gồm hàng loạt những rối loạn như. Căng thẳng, lo sợ, tim đập nhanh, mệt mỏi, mất ngủ, bất lực. Rối loạn kinh nguyệt, cao huyết áp, loét dạ dày. . .
Chưa kể đến lượng đường hoặc những hóa chất hương liệu kèm theo. Cà phê, việc dùng thường xuyên với liều cao chất kích thích này sẽ gây nhiều tác hại.
Trong quyển Staying Healthy with Nutrition. Tiến sĩ Elson Haas khuyên những đối tượng này nên tìm cách giảm dần lượng cà phê dùng hàng ngày. Bằng cách uống thêm nhiều nước cốt rau quả và năng vận động. Những biện pháp này vừa giúp giải độc. Tăng tính kiềm trong cơ thể lại có thể giúp người bệnh. Dễ vượt qua các triệu chứng khó chịu của cơn nghiện.
Cà phê – Thức uống, niềm đam mê của mỗi người
Nói chung, cà phê là một thức uống phổ thông, ưa dùng. Do đó, không nhất thiết phải kiêng cử hẳn. Tuy nhiên không nên uống quá 2 ly cà phê mỗi ngày. Có thể uống lúc sáng sớm hoặc uống trước khi tập thể dục. Không nên uống liền trước khi vào phòng thi hoặc đi phỏng vấn.
Không nên uống liền sau khi ăn để không ảnh hưởng xấu đến sự tiêu hóa. Không uống sau 2 giờ chiều để tránh làm rối loạn giấc ngủ. Những người dễ bị căng thẳng, phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, người cao huyết áp. Đái tháo đường nên chọn dùng loại cà phê đã rút bỏ caffeine.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *