Hà thủ ô đỏ Thảo Nguyên, giải pháp tuyệt vời dành cho tóc bạc

Hà thủ ô là một vị thảo mộc bổ nổi tiếng trong Đông y, không chỉ làm người già hóa trẻ, tóc bạc hóa đen mà còn chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng sẽ rất nguy hiểm. Không chỉ gây tiêu chảy, rối loạn điện giải, viêm gan mà còn kích thích khối ung thư phát triển.

Hà thủ ô đỏ
Hà thủ ô đỏ

 

Huyền thoại cây hà thủ ô

Chuyện xưa kể rằng: Vào đời Đường bên Trung Quốc, có một người tên là Hà Điền Nhi ốm yếu từ nhỏ. Năm 58 tuổi vẫn chưa có con, bởi vậy trong lòng phiền muộn khôn nguôi. Một hôm, buồn quá ông bèn xuống núi uống rượu say đến nỗi nằm lăn ra ngủ cạnh bìa rừng mà không biết. Khi tỉnh dậy, thấy bên cạnh mình có một loại cây thân leo, từng cặp, từng cặp uốn quấn với nhau rất là kỳ quái. Đợi khi trời sáng, Hà Điền Nhi bèn đào lấy rễ cây đem về nhà kiên trì sắc uống. Sau nhiều tháng, tóc anh ta từ bạc trắng chuyển thành đen nhánh, thân hình trở nên cường tráng. Trong 10 năm sinh liền mấy đứa con sống thọ 160 tuổi. Cháu nội của Điền Nhi là Hà Thủ Ô dùng thảo mộc cũng thọ tới 130 tuổi mà tóc vẫn còn đen bóng. Anh ta đem thảo mộc cho họ hàng, bà con làng xóm cùng dùng, bởi vậy mọi người gọi cây thảo mộc này là hà thủ ô.

Ở Việt Nam có 2 loại hà thủ ô: Hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng.

Loại hay được dùng làm thảo mộc chính là hà thủ ô đỏ. Đó là một loại cây dây leo nhỏ, sống nhiều năm, mọc lẫn với nhiều loài cây khác. Hà thủ ô đỏ có vị chát, ngọt, đắng, tính hơi ấm. Theo Đông y, hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bổ máu, an thần, cố tinh, nhuận tràng, chữa sốt rét. Theo Tây y, hà thủ ô đỏ có thể chữa suy nhược thần kinh và các bệnh về thần kinh, bổ tim. Kích thích co bóp ruột, kích thích tiêu hóa, cải thiện dinh dưỡng. Nó cũng giúp tăng tiết sữa, chống co thắt phế quản, chống viêm. Nước sắc hà thủ ô đỏ 1/100 có thể ức chế sự phát triển của trực khuẩn lao. Còn cồn hà thủ ô đỏ có thể phòng xơ vữa động mạch, giảm cholesterol, ức chế tăng lipid máu. Bộ phận dùng của hà thủ ô đỏ là phần rễ phình lên thành củ, thịt màu nâu đỏ, nhiều xơ.

Cách chế biến và thu hái 

Cây thu hoạch vào mùa thu, củ đào về được rửa sạch, cắt miếng rồi đồ chín hoặc trực tiếp phơi khô.

Hà thủ ô đỏ Thảo Nguyên, giải pháp tuyệt vời dành cho tóc bạc

Thành phần hóa học

Hà thủ ô đã được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu từ năm 1923 và tìm ra các chất sau đây trong củ hà thủ ô: 

  • Chất anthraglucozit  với tỷ lệ 1,7%.
  • Chất đạm 1.1%, tinh bột 45,2%, chất béo 3.1%. Các chất tan trong nước 26.4%, chất vô cơ 4.5% và đặc biệt là hoạt chất lexitin.
  • Lexintin là một chất quý được sử dụng trong các trường hợp thiếu dinh dưỡng, thần kinh suy nhược.
  • Các anthraglucozit có trong hà thủ ô có tác dụng tăng cường sự bài tiết của dịch tràng. Kích thích hoạt động của thành ruột giúp ích và có lợi cho đường tiêu hóa.

Ba công dụng chính của hà thủ ô đỏ Thảo Nguyên: 

Hà thủ ô đỏ Thảo Nguyên, giải pháp tuyệt vời dành cho tóc bạc

Làm đen râu tóc 

– Theo quan niệm của y học cổ truyền, râu tóc có quan hệ mật thiết với tàng thận, thận tàng chứa tinh, tinh sinh huyết. Tóc là phần thừa của huyết cho nên nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ dẫn đến sớm bạc và dễ dụng.

– Ngược lại nếu thận tinh xung túc thì râu tóc dầy khỏe và đen bóng. Hà thủ ô có công dụng bồi bổ can thận, dưỡng huyết tư âm, bởi vậy có khả năng làm đen râu tóc.

Có lợi cho việc sinh con

– Lý luận của y học cổ truyền cho rằng, thận tàng tinh, chủ về việc sinh con đẻ cái nếu thận tinh sung túc thì sự sinh trưởng tác dụng của cơ thể diễn ra thuận lợi. Năng lực tinh dục được khôi phục và nâng cao nên rất dễ sinh con. – Trong sách “Bản thảo cương mục”, Minh Thế Tông Hoàng đế đã chữa khỏi được chứng bất dục bằng phương thảo mộc Thất bảo mỹ nhiêm đan với chủ dược là hà thủ ô.

Kéo dài tuổi thọ

– Y học cổ truyền cho rằng, sự già yếu con người cũng do quá trình suy giảm của thận quyết định, bởi vậy sử dụng hà thủ ô lâu dài để kéo dài tuổi thọ.

– Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh hà thủ ô có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipit máu.

– Giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu.

– Nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

– Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nâng cao khả năng chống rét của cơ thể, nhuận tràng và giải độc.

– Kết quả nghiên cứu, hà thủ ô có tác dụng điều chỉnh, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy sản sinh hồng cầu, nâng khả năng miễn dịch. Cải thiện tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

Cách sử dụng hà thủ ô đỏ Thảo Nguyên:

  • Sử dụng hàng ngày như các loại trà thông thường.
  • Dùng Hà Thủ Ô sẽ thấy tinh thần thoải mái, da dẻ hồng hào và căng mịn. Sau tháng đầu tiên bắt đầu có tác dụng với tóc. Tóc có độ bóng mượt hơn, nhiều dầu hơn.
  • Với trường hợp tóc bạc sẽ không xuất hiện tóc bạc theo từng đốm hay dày đặc.
 
Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *