Mật ong kết tinh – những điều cơ bản cần biết

Mật ong kết tinh

Hiện tương mật ong kết tinh được chuyển đổi từ dạng lỏng thành dạng rắn, hiện tượng ban đầu nhận thấy là hạt mịn nhỏ li ti sau đó chuyển dần sang dạng hạt có kích thước nhỏ hơn đến lớn hơn.

Thường mật ong kết tinh ra thấy ở miệng chai, đáy chai hoặc mật ong của nhiều loại hoa khác nhau thì kết tinh hình thành các dạng khác nhau.

Mật ong kết tinh - những điều cơ bản cần biết
Mật ong kết tinh - những điều cơ bản cần biết

Kết tinh có nhiều dạng: Kết tinh hoàn toàn, kết tinh từng phần, kết tinh hạt thô (mật cao su), kết tinh hạt trung bình và kết tinh hạt nhỏ mịn.

Mật ong thành phần chủ yếu từ glucozo khi bị tác động bởi không khí, nhiệt độ và các yếu tố khác làm glucozo tách ra khỏi dung dịch mật ong bão hòa và tạo thành những tinh thể và đây được xem là hiện tượng mật ong kết tinh tự nhiên.

Hàm lượng đường trong mật ong nhiều hơn hàm lượng nước. Nó có chứa hơn 70% đường và nước khoảng 20%.

Thành phần chính của mật ong là fructozo và glucozo. Sự cân bằng của hai hàm lượng đường này là lý do chính dẫn đến sự kết tinh của mật ong, và mỗi yếu tố này sẽ quyết định việc việc kết tinh diễn ra nhanh hay chậm. 

Mật ong kết tinh - những điều cơ bản cần biết

Thành phần trong mật ong ảnh hưởng đến hiện tượng kết tinh chính là glucozo do khả năng hòa tan trong nước thấp hơn so với frutoze.

Mật ong kết tinh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào:

Mật ong kết tinh - những điều cơ bản cần biết

Nhiệt độ

 • Mật ong khó bị kết tinh khi mật ong ở dưới 10 độ C.
 • Mật ong dễ bị kết tinh khi bị chịu tác động ở nhiệt độ từ 14-20 độ.
 • Ở trên 27 độ C là ngưỡng làm cho phần kết tinh của mật ong tan chảy. Tuy nhiên thì chất lượng và màu sắc của mật sẽ bị ảnh hưởng.

Tỷ lệ glucose và fructose trong mật ong

Mật ong nguyên chất thực ra là hỗn hợp của các loại đường và một số chất khác, nhưng chủ yếu là Glucose (tỷ lệ khoảng 31%) và Fructose (tỷ lệ khoảng 38,5%).

Nói một cách đơn giản mật ong thực chất là dung dịch đường đặc hơn nên dễ dàng bị kết tinh.

Đặc biệt hàm lượng đường glucose có trong mật ong, nó bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh, làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng hạt. Hàm lượng glucoze cao thì càng dễ kết tinh.

Phấn hoa có trong mật ong

Mật ong thô chưa qua xử lý khi khai thác sẽ có lẫn một ít tạp chất sẽ làm cho mật ong dễ bị kết tinh.

các tạp chất, phấn hoa, …..trong mật ong chính là các yếu tố kết tinh, tạo nên tình trạng kết tinh của mật ong.

Còn mật ong đã qua xử lý sẽ dễ kết tinh hơn so với mật ong thô vì đã loại bỏ được các tạp chất, phấn hoa.

Ngoài ra, các yếu tố nguồn mật hoa, hàm lượng nước cũng ảnh hưởng đến việc kết tinh mật ong.

+ Nguồn mật hoa

– Đây là yếu tố khá quan trọng quyết định đến việc mật ong bị kết tinh nhanh hay chậm. ví dụ như mật ong cà phê hoặc mật ong hoa nhãn hiện tượng kết tinh chậm hơn với tốc độ kết tinh mật ong nhanh như cây cao su, điều.

+ Hàm lượng nước

Yếu  tố kết tinh của mật ong phụ thuộc vào hàm lượng nước ít hay nhiều, nếu ít thì kết tinh nhanh, nhiều nước thì khó hoặc chạm kết tinh.

Mật ong có hàm lượng nước kết tinh sẽ không đều và chia thành các bộ phận kết tinh và chất lỏng.

Tốc độ của mật ong kết tinh phụ thuộc vào các yếu tố như thành phần, sự có mặt của chất xúc tác, miếng sáp trong mật ong.

Loại mật ong không bị kết tinh:

Yếu tố ảnh hưởng đến mật ong kết tinh nhanh hay chậm do hàm lượng frutoze có trong mật cao và mật này có độ ngọt sắc hơn. 

Mật ong giả có thể kết tinh nhưng chỉ ở dưới đáy chai và có đặc điểm sau:

– Mật ong giả khi có hiện tượng kết tinh thành cục cứng ở đáy chai chứ không phải dạng hạt như mật ong thật. 

Mật ong giả có hiện tượng kết tinh chỉ cần đặt vào chậu nước nóng vài lần.

Kem mật ong

Mật ong kết tinh - những điều cơ bản cần biết

Kem mật ong nhìn giống như bơ và có xu hướng sử dụng ngoại lệ và thưởng kem mật ong được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn so với mật ong loãng.

Để làm ra mật ong kết tinh dạng mịn hay kem mật ong cần rất nhiều mầm kết tinh. 

Mầm kết tinh được lấy bằng cách: làm lạnh mật ong kết tinh, để khô và xay nhỏ. Sau khi có mầm kết tinh, trộn vào mật ong loãng được để lạnh. Bảo quản sản phẩm trên trong giai đoạn 3 ngày và sau 6 ngày sẽ có thành phẩm kem mật ong mềm mượt và dẻo đặc.                        

Cách xử lý mật ong kết tinh?

Mật ong kết tinh - những điều cơ bản cần biết

Để trở về mật ong từ một tinh thể chỉ cần ngâm chai mật ong vào nước ấm 70-80 độ trong 30 phút.

 

KẾT LUẬN:

 • Mật Ong nếu bị kết tinh, hay đóng đường là phản ứng hóa học tự nhiên của Mật. Đó là dấu hiệu nhân biết mật ong chưa qua sơ chế và nguyên chất. 

Công dụng của mật ong kết tinh?

Công dụng của mật ong kết tinh
Công dụng của mật ong kết tinh

Như chúng ta đã biết mật ong mang đến nhiều công cụng cho chúng ta từ sức khỏe, làm đẹp đến làm tóc khỏe mạnh….Nếu chúng ta biết khai thác thì người sử dụng có thể tận dụng tất tần tật hiệu quả mà mật ong mang lại. Vậy cùng tìm hiểu công dụng mà mật ong kết tinh đem lại cho chúng ta nha.

Tác dụng với với sức khỏe:

Tác dụng của mật ong kết tinh đối với sức khỏe
Tác dụng của mật ong kết tinh đối với sức khỏe
 • Hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản
  Theo nghiên cứu của đại học Y Kamothe ở Ấn Độ, mật ong kết tinh có độ kết dính gấp 126 lần độ kết dính của nước. Giúp hỗ trợ điều trị và ngăn cản bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả.
 • Phòng chống ung thư
  Mật ong kết tinh có khả năng chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa các tế bào gây ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư như phổi, thận,… 
 • Làm dịu bệnh trĩ
  Bệnh trĩ luôn là vấn đề đau đầu và đáng quan ngại của nhiều người. Bên cạnh thuốc bác sĩ chỉ định thông thường, để khắc phục tình trạng đau và ngứa ở hậu môn, bạn có thể áp dụng những biện pháp tại nhà như sử dụng mật ong kết tinh cùng dầu ô liu để bôi lên vùng da bị tổn thương. Liệu pháp này sẽ làm giảm đi cơn đau ngứa khó chịu và khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.
 • Giảm ngứa bệnh Herpes
  Bệnh Herpes làm khá nhiều người cảm thấy tự ti về bản thân; chúng làm lở loét kèm với các mụn nước li ti xuất hiện trên mặt, miệng hoặc cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách sử dụng mật ong kết tinh bôi lên vết thương 30 phút mỗi ngày giúp giảm ngứa ngáy giảm đi đáng kể.
 • Ngừa bệnh sỏi thận
  Uống chanh mật ong kết tinh vào mỗi buổi sáng là cách vô cùng đơn giản để phòng ngừa sỏi thận. Công thức này có khả năng làm sạch thận, bàng quang và các bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu gây nguy hiểm cho cơ thể người.
 • Đái tháo đường
  Người bệnh đái tháo đường luôn được khuyến khích sử dụng mật ong kết tinh thay thế cho đường thông thường. Vì cơ bản, mật ong có chỉ số đường huyết khá thấp; giữ cho đường huyết trong máu luôn ở mức ổn định.
 • Tăng cường trí nhớ
  Trong mật ong kết tinh có hoạt chất acetylcholine có khả năng cải thiện trí nhớ ngắn hạn lẫn dài hạn. Nhất là với đối tượng phụ nữ sau mãn kinh; trí nhớ bị suy giảm trầm trọng; thì đây được xem là liệu pháp vừa an toàn lại vô cùng hiệu quả.
 • Chữa ho và khàn giọng
  Pha một ít chanh với nước nóng rồi bỏ thêm một ít mật ong kết tinh vào sẽ rất tốt cho tiêu hóa và cơ thể vào mỗi buổi sáng. Nếu bạn đang xảy ra tình trạng ho khan, ho có đờm hoặc khàn giọng thì có thể chưng mật ong với chanh, quất hoặc hấp chung với lá hẹ. 
Mật ong kết tinh Trần Mao
Mật ong kết tinh Trần Mao

+ Công thức mật ong kết tinh hấp lá hẹ: Lá hẹ bạn cắt nhỏ rồi bỏ mật ong kết tinh vào đem hấp cách thủy hoặc hấp cơm. Khi hỗn hợp đã chín, bạn đem nghiền nhỏ vào ăn. Phương pháp này giúp chữa đờm hoặc bị cảm cúm rất hiệu quả

+ Công thức mật ong kết tinh và quất: Cho vài quả quất xanh vào chén nhỏ rồi đổ mật ong kết tinh ngập qua quả quýt; sau đó mang đi hấp cách thủy trong vòng 15 phút. Sau khi hoàn thành, bạn có thể ngậm mật ong kết tinh trong miệng hoặc pha thêm với nước ấm và uống. Áp dụng liên tục từ 2 ngày đến 1 tuần để thấy được sự hiệu quả.

+ Công thức tỏi và mật ong kết tinh: Ít ai biết rằng sự kết hợp này mang chữa khàn giọng vô cùng hiệu quả. Bạn bóc tỏi thật sạch rồi cho vào hủ thủy tinh, tiếp đến cho mật ong kết tinh vào ngập hủ rồi đậy kín. Sau thời gian 1 tháng, bạn sử dụng 1-2 tép mỗi ngày với tần suất 2 lần. Sẽ khỏi bệnh nhanh chóng.

 • Chữa lành vết thương
  Mật ong kết tinh có tác dụng khá hiệu quả trong việc chữa lành vết thương và được dùng bôi lên trực tiếp. Tác dụng của mật ong kết tinh bao gồm tính kháng khuẩn – được đánh giá cao gần như bằng với thuốc kháng sinh ở các trường hợp vết thương nhỏ và vừa. Ngoài ra mật ong kết tinh khi dùng để chữa trị vết thương cũng lành tính hơn, không gây đau đớn, không có phản ứng kháng thuốc hay tác dụng phụ. Cũng như rút ngắn thời gian điều trị mà không để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.
 • Giải rượu
  Kết hợp 1 ly mật ong và gừng đối với người sử dụng các chất kích thích quá nhiều giúp giải rượu hiệu quả.
 • Chăm sóc tóc bóng mượt và chắc khỏe
  Trộn mật ong kết tinh với một ít dầu gội và gội đầu sẽ giúp tóc bạn trở nên chắc khỏe và bóng mượt đấy. Bạn phải kiên trì sử dụng phương pháp này thì mới có hiệu quả như mong đợi nhé!
 • Làm dịu tình trạng da bệnh vảy nến
  Vảy nến là 1 bệnh lý về da khá phổ biến, tình trạng bệnh sẽ gây lở loét trên da hay vết thương hở. Bạn có thể sử dụng mật ong để giảm cảm giác khó chịu ở các vùng da bị vảy nến
 • Tăng cường sức đề kháng
  Sử dụng một muỗng ăn cơm mật ong mỗi ngày có thể giúp bổ sung chất chống oxy hóa, cacbonhydrat, đa dạng các loại khoáng chất và vitamin giúp người sử dụng thường xuyên có sức đề kháng cao và mật ong còn làm đẹp da nữa.

Chăm sóc da

Mật ong kết tinh trong chăm sóc da
Mật ong kết tinh trong chăm sóc da
 • Làm mờ vết thâm
  Trong mật ong kết tinh chứa nhiều chất oxy hóa, enzyme và khá nhiều dưỡng chất khác. Giúp làm sáng da, làm sạch da nhanh chóng. Chỉ cần 1/2 muỗng cafe mật ong kết tinh và bôi đều khắp mặt trong 30 phút; chắc chắn làn da của bạn sẽ được nâng tông vô cùng hiệu quả.
 • Tẩy tế bào chết
  Nếu bạn muốn tẩy đi tế bào chết; có thể kết hợp giữa baking soda và mật ong kết tinh. Bôi hỗn hợp này lên mặt và bắt đầu massage đều nhẹ sẽ lấy đi những lớp tế bào chết tích tụ trên làn da. Mang lại vẻ đẹp vô cùng rạng rỡ.
 • Làm trắng da
  Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong mật ong kết tinh sẽ giúp làm trắng da nhanh chóng, chống lão hóa cũng vô cùng hữu hiệu. Nên nhớ chỉ bôi 1 lượng mật ong kết tinh vừa đủ lên da; để chúng thấm khoảng 30 phút và cuối cùng rửa mặt sạch lại bằng nước ấm.
 • Trị mụn trứng cá

Thanh lọc cơ thể bằng cách mỗi sáng sử dụng nước mật ong kết tinh và chanh chính là phương pháp mà nhiều người sử dụng. Mỗi ngày dùng 1 ly mật ong + nước chanh ấm mỗi sáng không chủ làn da mà da dày cũng có những bước detox tích cực. Bạn cũng có thể sử dụng mật ong kết tinh để đắp mặt nạ. Mật ong kết tinh kháng viêm rất tốt, những nốt mụn viêm sẽ dịu đi. Bạn có thể đắp mặt nạ mật ong kết tinh khoảng 10p sau khi đã làm sạch mặt bằng các sản phẩm sữa rửa mặt. 

Chăm sóc tóc

Chăm sóc mái tóc với mật ong kết tinh
Chăm sóc mái tóc với mật ong kết tinh
 • Làm phồng tóc
  Nếu bạn đang gặp vấn đề với mái tóc khô; gãy rụng và dễ bị bết dầu thì chắc chắn đây sẽ là giải pháp diệu kỳ cho bạn một mái tóc khỏe, phồng và suông mượt.
  Chỉ cần lấy 1 lượng mật ong kết tinh với dầu gội đầu và gội hằng ngày, bạn sẽ thấy mái tóc sạch và vô cùng bóng khỏe. Thêm vào đó, nếu muốn tóc phồng nhanh chóng hơn; hãy pha hỗn hợp 1 muỗng cafe mật ong kết tinh và lòng đỏ trứng gà và ủ lên tóc trong vòng 20 phút. Sau đó gội sạch với dầu gội và cảm nhận sự thay đổi.

Giảm cân

Mật ong kết tinh sẽ giúp bạn cấp nước trong quá trình giảm cân. Một số cách ăn mật ong kết tinh giúp giảm cân như sau:

 • Mật ong kết tinh uống chung với nước ấm: Lấy 1 lượng mật ong kết tinh pha chung với nước ấm hàng ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp.
 • Gừng kết hợp mật ong: Giúp tăng sức đề kháng và tốt cho quá trình giảm mỡ bụng.
 • Mật ong kết tinh và chanh: Ngoài những tác dụng nhắc đến phía trên bài viết thì mật ong kết tinh và chanh cũng là thức uống detox giảm cân hiệu quả

Vì sao người nước ngoài lại lựa chọn mật ong thay thế cho đường cát?

Mật ong kết tinh - những điều cơ bản cần biết
Mật ong kết tinh - những điều cơ bản cần biết

Mật ong là phần chất ngọt được tổng hợp từ phấn hoa và được xếp vào loại chất làm ngọt tự nhiên, chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Theo phân loại sản phẩm của quốc gia thì mật ong là thực phẩm từ thiên nhiên- nếu mật đó là mật thật.

Mật ong là chất ngọt từ cây cối, hoa lá tiết ra được hệ tiêu hoá của ong chuyển hoá thành 2 dạng đường đơn nên hấp thụ tốt hơn và dễ tiêu hóa hơn so với đường cát mình hay sử dụng.

Bên cạnh đó mật ong còn chứa một số vitamin và khoáng chất: Riboflavin (B2), Niacin (B3), Pantothenic acid (B5), Vitamin B6, Folate (B9), Vitamin C, Calcium, Iron, Magnesium, Phosphorus, Potassium, Sodium, Zinc…

Mật ong có tính kháng khuẩn cao do đó việc sử dụng mật ong để bảo vệ da chống lại vi khuẩn hay làm lành vết thương cũng cho thấy một số kết quả.

Chúng ta không so sánh mật ong với thuốc về chức năng vì điều đó không đúng với khoa học. Mật ong là sản phẩm tự nhiên, là lựa chọn tốt hơn cho đường tinh luyện trong tất cả món ăn, món nước.

Mật ong thường kết hợp dùng chung với bánh, trà, thực phẩm nướng cho thanh vị hay các thức uống,..để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Mật ong dùng để thay thế hằng này, nên hay không nên?

Mật ong kết tinh - những điều cơ bản cần biết

Mật ong: Được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được từ hoa, lá, là một sản phẩm thuần khiết không cho phép thêm bất kỳ chất gì vào.

Với thành phần chính là 2 loại đường đơn Fructose và Glucose > 60%, nước không được lớn hơn 23%, đường sucrose không được lớn hơn 5%, maltose, các enzym, vitamin, khoáng chất, chất chống oxi hóa, kháng khuẩn.

Đường: Thành phần chủ yếu là củ cải đường, ngô, mía,….và trải qua nhiều quá trình xử lý, công đoạn để đường trở nên tinh luyện mà chúng ta hay sử dụng.

Thành phần chính của đường là sucrose-đường đôi, loại đường này muốn được cơ thể hấp thụ thì phải phân tách thành glucose và fructose.

Từ đặc hai ý trên thì ta có thể hiểu được Mật ong tốt hơn đường là do:

 • Mật ong chứa các đường đơn (glucose và fructose) nên dễ tiêu hóa hơn đường
 • Đường ngoài cung cấp năng lượng cho cơ thể thì không còn gì khác, trong khi đó mật ong vừa cung cấp năng lượng vừa cung cấp các enzym, vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
 • Mật ong có tính kháng oxi hóa và kháng khuẩn còn đường thì không.

Khi sử dụng đường tinh luyện, cơ thể phải nạp vào các chất bảo quản và hóa chất, ăn nhiều dẫn đến béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường cũng như làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Mật ong là chất làm ngọt 100% tự nhiên cung cấp các dưỡng chất, chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng virus và các hợp chất chống viêm.

Duy trì sử dụng mật ong hằng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, duy trì hàm lượng đường huyết ổn định.

Hãy hình thành thói quen dùng mật ong nguyên chất thay thế đường ngay bây giờ để có 1 sức khỏe tốt.

Người nước ngoài sử dụng mật ong mỗi ngày vào mục đích gì?

Mật ong kết tinh - những điều cơ bản cần biết

– Mật ong tự nhiên uống với nước ấm vào mỗi buổi sáng rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn bệnh đau dạ dày, trung hòa dịch vị dạ dày. Tăng sức đề kháng và hệ thống miễn dịch đối với các bệnh cảm cúm, virus,… 

– Mật ong giúp bổ sung năng lượng, vitamin, các khoáng chất thiết yếu. Là nguồn năng lượng phụ trợ cho cơ thể. Ngoài ra còn giúp cơ thể có một giấc ngủ sâu và ngon giấc nhờ khả năng làm dịu thần kinh.

– Đối với phái đẹp thì mật ong được xem là 1 dòng mỹ phẩm tự nhiên. vì bổ sung hàm lượng acidamin cao và giúp tẩy tế bào chết hiệu quả.  

– Mật ong tự nhiên là chất chống oxi hóa cao ngoài hàm lượng carbohydrate chính, mật ong thường chứa polyphenol đó là chất chống oxi hóa.

– Giảm căng thẳng mệt mỏi. Trong mật ong chứa đường glucose, vitamin có thể điều chỉnh chức năng hệ thành kinh, giảm căng thẳng thần kinh, thúc đẫy giấc ngủ, và không có phản ứng phụ. Một lý mật ong trước khi ngủ sẻ giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng strees và cải thiện giấc ngủ. Giúp cơ thể có giấc ngủ sâu hơn.

Lưu ý khi sử dụng mật ong tự nhiên.

– Không nên pha mật ong tự nhiên cùng với nước sôi. Sẻ làm biến chất. Ta có thể thấy rõ đó là mất màu mật ong và mùi vị đặc trung của mật điều đó cho thấy hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất bị nhiệt độ phân hủy.

– Mật ong không nên kết hợp với: Sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, Cá chép, gạo, nước sôi, tỏi, thì là, cua, hành tây, hẹ, cá diếc.

– Mật ong tuy tốt nhưng không nên lạm dụng mật ong trong một ngày hoặc một tháng. Dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Gây ra nhiều bệnh. Cách tốt nhất là uống vừa phải mỗi ngày 10-30gr mật ong tự nhiên.

Chúc bạn sức khỏe!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x