Cần tây là thực phẩm có lượng dinh dưỡng rất cao, không chỉ là nguyên liệu được sử dụng trong món ăn hằng ngày, mà còn giúp giảm cân hiệu quả và chứa đựng các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Giúp phòng chống các bệnh liên quan tới tim mạch.
Hiện nay, để có thể thuận tiện trong việc sử dụng và vận chuyển cần tây còn được sản xuất thành dạng bột cần tây.
Trong việc làm đẹp và bảo vệ sức khỏe của bạn việc phân biệt và sử dụng bột cần tây thật hay giả rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu một số cách đề phân biệt cần tây nguyên chất tốt cho sức khỏe nhé.
Quan sát bên ngoài
Bột cần tây tự nhiên sẽ thấy bột khô, tơ đều. Còn bột cần tây phẩm màu sẽ có cảm giác hơi ướt, không tơi đều rất dễ vón cục.
Hương thơm
Mùi hương của bột cần tây tự nhiên là dịu nhẹ của cần tây và có mùi hương đặc trưng. Còn bột không tự nhiên thường mang hương thơm được tẩm liệu từ trước như vani, đường hay mùi đậm do nguyên liệu tổng hợp.
Ngoài ra, bạn chỉ có thể ngửi được mùi của bột cần tây tự nhiên khi để gần mũi. Còn khi để xa tầm 20 – 30 cm là không ngửi thấy mùi gì cả, trừ khi bạn lắc mạnh bột lên. Còn bột không tự nhiên thì bạn vẫn cảm thấy mùi hương thơm dù đã được để xa.
Mùi vị
Bột cần tây có vị ngọt và có vị chát đọng lại cuống họng sau khi uống thì đó là bột cần tây nguyên chất. Còn bột pha trộn không nguyên chất sẽ có vị chát gắt hoặc quá ngọt khi nếm thử. Khi sử dụng bột cần tây không tự nhiên thường có cảm giác cồn cào khó chịu muốn ói. Còn bột tự nhiên làm cho tinh thần phấn chấn, năng lượng dồi dào.
Màu sắc
Bột cần tây tự nhiên thì thường có màu xanh của chất diệp lục hoặc nhạt hơn tuỳ vào phương pháp sấy khô. Còn bột không tự nhiên thường có màu hơi úa vàng hoặc màu xanh như phẩm màu.
Độ mịn
Hiện nay bột cần tây nguyên chất đều nghiền nhỏ. Bột nguyên chất khi sờ vào rất mịn. Còn đối với bột không nguyên chất bạn sẽ cảm nhận được các hạt li ti hoặc lấn cấn khó chịu.
Khi pha với nước
Khi hòa bột cần tây nguyên chất với nước sẽ có màu xanh đậm, dễ hòa tan và không bị vón cục. Bột cần tây nguyên chất vẫn giữu được chất xơ nên có nghiền thật nhỏ và mịn thì khi hoà với nước thì vẫn còn lợn cợn và không thể tan hoàn toàn được.
Khi các bạn trộn với cơm, sữa chua hay sữa tươi thì sẽ cho màu xanh thẫm, chứ không được màu xanh đẹp mắt như lá cần tây tươi.