Những Điều Bạn Chưa Biết Về Dịch Nhầy Của Mũi

Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc tại sao trong mũi lại có dịch nhầy? Dịch nhầy có vai trò gì? Màu sắc của dịch nhầy cũng rất quan trọng, vì nó phản ánh tình trạng sức khỏe của chúng ta. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết sau nhé!

1. Tại Sao Phải Có Dịch Nhầy Ở Mũi ?

Ác mộng' vì ho dai dẳng, nhiều F0 đang chữa ho sai cách mà không biết -  Hoạt động của địa phương - Cổng thông tin Bộ Y tế

 – Dịch nhầy trong mũi giúp cho màng nhầy giữ được độ ẩm, bởi nếu chất nhầy khô nó sẽ trở nên giòn và tạo thành các vết nứt gây cản trở cơ chế phòng vệ của mũi.

 – Nếu không có lượng dịch nhầy phù hợp thì sẽ tạo điều kiện cho chất độc hại xâm nhập vào bên trong xoang và hệ hô hấp thông qua đường mũi. Dịch nhầy còn có nhiệm vụ nhặt những hạt bụi không cho chúng tấn công vào phổi và thành xoang bằng cách đẩy chúng ra ngoài cùng với nước mũi.

2. Dịch Nhầy Bao Nhiêu Là Bình Thường ?

 – Dịch nhầy mũi ở mỗi người đều khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe, cân nặng, hệ miễn dịch vì vậy chỉ có bạn mới biết được lượng dịch nhầy bao nhiêu là bình thường đối với cơ thể mình.

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Dịch Nhầy Của Mũi

3. Màu Dịch Nhầy.

 – Dịch nhầy bình thường trong suốt và mỏng, nếu dịch nhầy trong mũi đổi màu sang vàng hoặc xanh, mùi hôi thì có nghĩa là mũi bạn đang bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm mốc…

 – Thông thường cơ thể gửi đến mũi tế bào màu trắng để chống lại nhiễm trùng nhưng khi tế bào này bị Virus tấn công và tiêu diệt thì sẽ chuyển màu. Bạn có thể xử lý dịch nhầy này bằng cách vệ sinh xoang mũi với nước muối sinh lý.

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Dịch Nhầy Của Mũi

4. Dịch Nhầy Kèm Theo Máu.

 – Nếu dịch nhầy lẫn máu thì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị xói mòn qua màng nhầy và thành mạch máu. Nếu không chữa trị kịp thời chất nhầy sẽ đi vào ngực và tình hình sẽ tồi tệ hơn có thể dẫn đến bệnh viêm phổi hoặc viêm phế quản.

 – Nếu có bất kỳ khác thường nào về dịch nhầy của bạn như: Màu của dịch nhầy, lượng dịch nhầy…thì bạn hãy nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị bạn nhé!

 

Dịch nhày mũi kèm máu
Dịch nhày mũi kèm máu

Chúc bạn luôn vui khỏe !

Sưu Tầm.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x