Những hậu quả khó lường khi lạm dụng dầu gấc

 Dầu gấc không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn là một loại mỹ phẩm thiên nhiên an toàn, hiệu quả trong việc chăm sóc da. Tuy nhiên, khi lạm dụng dầu gấc hoặc sử dụng dầu gấc không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể.  Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy những hậu quả khi sử dụng dầu gấc không đúng cách để bạn có cái  nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này. 

Dầu gấc Trần Mao
Dầu gấc Trần Mao

 

 I. Thành phần dinh dưỡng của dầu gấc:

– Dầu gấc tinh khiết có chứa Beta Caroten 150 mg%, Lycopen, Vitamin E(Alphatocopherol 12 mg%), rất nhiều chất béo thực vật như Oleic 14,4%; Linoleic 14,7%; Stearic 7,69%; Palmatic 33,38%… và các vi chất rất cần thiết cho cơ thể.

– Beta-Caroten (tiền Vitamin A):

+ Sao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 10 lần so với cà rốt, là Beta-caroten thiên nhiên nên có tác dụng chống lão hóa mạnh, đồng thời bổ sung Vitamin A.

– Lycopen:

+ Cao gấp 70 lần so với cà chua, đến mức có thể kết tinh thành tinh thể. Là chất Carotenoid có khả năng chống lão hóa, ngăn ngừa chứng nhồi máu cơ tim và bảo về Gene khỏi tổn thương.

– Vitamin E ở dạng α tocopherol:

+ Đây chính là vitamin E thiên nhiên nên có tác dụng mạnh hỗ trợ sự phát triển của cơ quan sình sản và làm đẹp da.

Dầu gấc thiên nhiên
Dầu gấc thiên nhiên

– Acid Linoleic (omega 6): Còn gọi là Vitamin F giúp bền vững thành mạch máu. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giúp hạ cholesterol máu.

– Acid Oleic (Omega 9): giúp phát triển hệ thần kinh và các loại sợi có Myelin. Đặc biệt tốt cho bà mẹ mang thai và cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Các nguyên tố vi lượng như: cobon, sắt, kẽm, selen,…

– Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng hàm hượng protein trong gấc có tác dụng ngăn ngửa tế bào ung thư.

  II. Những sai làm và hậu quả khi sử dụng dầu gấc không đúng cách

 1. Lạm dụng dầu gấc. 

– Vì thành phần dinh dưỡng khá nhiều trong dầu gấc nên tâm lý người tiêu dùng thường lạm dụng dùng nhiều.  Trong dầu gấc có chứa beta-caroten là tiền chất của vitamin A. Chất này tan trong dầu nhưng khi sử dụng với hàm lượng quá cao. Chất này sẽ bị giữ lại trong gan chứ không được đào thải ra.

– Nếu caroten bị tích trữ quá nhiều sẽ gây vàng da, đặc biệt là hai bàn tay và hai bàn chân. Nếu tiếp tục sử dụng trong thời gian dài có thể gây ngộ độc.

Dầu gấc
Dầu gấc

– Lạm dụng dầu gấc cho trẻ em, dùng nhiều, dùng hàng ngày thì beta-caroten cũng như các vitamin sẽ tích lũy ở mô. Đến một ngưỡng nào đó sẽ gây ra tác dụng phụ và có thể gây ngộ độc. Biểu hiện sớm có thể thấy được là vàng mắt và vàng da, đó là dấu hiệu thừa vitamin.

– Đối với trẻ em suy dinh dưỡng nên trộn dầu gấc vào thức ăn đã nấu chín mỗi ngày 10 g.  Đối với người lớn, không dùng dầu gấc quá 2ml trong tất cả các bữa ăn trong ngày. Đối với trẻ em, không dùng dầu gấc quá 1ml/ngày.

– Nếu sử dụng dưới dạng viên nang, người lớn không nên dùng quá 2-4 viên nang dầu gấc mỗi ngày.

 

 2. Dùng chung dầu gấc với các thực phẩm giàu beta-caroten

– Khi sử dụng dầu gấc. Bạn không nên dùng dầu gấc kết hợp với các loại hoa quả giàu beta-caroten như cà chua, bí đỏ,… Trong cùng một bữa ăn hay trong thời gian dài, liên tục.

Dầu gấc ép lạnh Trần Mao
Dầu gấc ép lạnh Trần Mao

– Các loại quả như gấc, cà chua, bí đỏ,…đều là những thực phẩm giàu beta-caroten cũng như nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Khi dùng dầu gấc và các loại hoa quả giàu beta-caroten để nấu chung hoặc dùng trong cùng một bữa ăn sẽ làm tăng lượng beta-caroten trong cơ thể.

– Trong khi đó, theo khuyến cáo, người lớn không được dùng quá 2 ml dầu gấc mỗi ngày. Trẻ em không dùng quá 1 ml mỗi ngày khi dùng dầu gấc để cho vào thức ăn.

– Nếu sử dụng kết hợp dầu gấc với các thực phẩm giàu beta-caroten. Sẽ dẫn đến tình trạng thừa beta-caroten (tiền vitamin A) trong một ngày so với ngưỡng cho phép. Nếu để tình trạng này diễn ra liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra sự thừa vitamin trong cơ thể. Gây vàng da, vàng mắt, và nặng hơn là gây ngộ độc gan, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 

3. Dùng dầu gấc để chiên, rán. 

– Trong dầu gấc có nhiều chất dinh dưỡng dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, đặc biệt là caroten. Vì vậy, khi sử dụng dầu gấc để chiên, rán. Bạn không những không làm tăng tính dinh dưỡng cho món ăn mà còn làm giảm đi những dưỡng chất trong đó.

Dầu gấc
Dầu gấc

– Thay vì dùng dầu gấc để chiên, rán đồ ăn, bạn có thể dùng dầu gấc để trộn vào các món ăn đã chín. Cách này còn đặc biệt tốt cho trẻ ăn dặm, góp phần tạo sự phát tốt nhất cho trẻ. Đặc biệt là sự phát triển của đôi mắt và sự phát triển của não bộ. Bạn có thể trộn dầu gấc vào cháo, bột cho trẻ ăn trong thời kỳ ăn dặm.

– Đối với người lớn thì có thể uống dầu gấc dưới dạng viên nang, hoặc trộn dầu gấc vào thức ăn chín để dùng.

Dầu gấc rất tốt những chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều. Dùng đủ nhu cầu của cơ thể để có một sức khỏe thật tốt mọi người nhé!!!!

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *