Me – loại trái cây đầy mê hoặc, gắn liền với tuổi thơ của các bạn từng lớn lên ở miền quê.
Ngày đó, mỗi lần vào mùa me chín, thoang thoảng trong gió mùi chua chua, ngọt ngọt như ướp cả vào không khí.
Me có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm nức mũi. Me lúc non chưa có hạt, cũng không cần lột vỏ, ăn kèm mắm pha thêm chút đường rất ngon. Khi me dần chín (còn gọi là me “ương”), thì lột bỏ vỏ dễ hơn, chấm với muối ớt giã nhuyễn. Vị chua ngọt của me cộng thêm một chút mặn, cay của muối, trở thành món khoái khẩu của không ít bạn nhỏ. Khi me chín, vỏ hơi ngả nâu, ruột nhuốm màu chocolate. Lúc này, chỉ cần lột vỏ và đưa lên miệng thưởng thức mà không cần thêm gia vị.
Me chín được dùng rộng rãi hơn. Có thể dùng để nấu canh chua, ngào đường làm mứt, xí muội.
Ô mai me Trần Mao
Me là loại trái cây quen thuộc với nhiều người. Quả me có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như giảm mỡ, ngăn ngừa thiếu máu, cao huyết áp…
Vì: Trong me có chứa Thiamin. Là chất có vai trò quan trọng trong các hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp. Me còn cung cấp magie tự nhiên, giúp xương chắc khỏe. Me còn giúp ngăn ngừa táo bón, thiếu máu, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung vitamin C.
O mai me Trần Mao có thể dùng để chữa ho, làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa và cầm nôn.