Sản Phẩm Thiên Nhiên Là Sản Phẩm Như Thế Nào?

Sản phẩm thiên nhiên là gì? Cũng như sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên là gì? Đến nay vẫn có nhiều bạn chưa phân biệt được và do dự khi không biết mua sản phẩm nào thì tốt nhất. Vậy hãy nhanh tay bỏ túi cho mình những bí kíp hữu ích mà Trần Mao chúng mình tổng hợp bên dưới đây nhé! 

Định Nghĩa Về Sản Phẩm Tự Nhiên

Về câu hỏi sản phẩm tự nhiên là gì? (hoặc sản phẩm thiên nhiên nhiên) thì theo những thông tin Trần Mao thống kê được từ Hiệp Hội Các Sản Phẩm Tự Nhiên ( NPA ) của Mỹ thì một sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên phải có thành phần từ tự nhiên hoặc từ các sản phẩm tái tạo từ tự nhiên như từ hệ thực vật, động vật hoặc từ các khoáng chất và hoàn toàn không chứa hợp chất dầu mỏ.
Định Nghĩa Về Sản Phẩm Thiên Nhiên

Sản Phẩm Thiên Nhiên Cần Phải Đáp Ứng Những Tiêu Chí Nào?

Theo tiêu chuẩn của Natural Standard vào năm 2017 phát hành bởi NPA thì sản phẩm thiên nhiên cần đáp ứng các tiêu chí như sau :

 • Phải có tối thiểu 95% thành phần tự nhiên – không bao gồm nước
 • Được phép sử dụng các thành phần nguồn gốc tổng hợp có nêu phía dưới và các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Sản Phẩm Thiên Nhiên Có Lợi Ích Gì Đối Với Chúng Ta?

 • Bảo vệ hệ tuần hoàn của bạn với các sản phẩm làm sạch từ thiên nhiên. Các sản phẩm nước rửa chén, chất tẩy rửa hay chất tẩy rửa gia dụng đều có chứa các thành phần hóa học có thể dễ dàng xâm nhập vào bề mặt da của bạn và làm ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn cũng như sức khỏe của bạn. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình, bạn nên tìm đến các sản phẩm thiên nhiên, thân thiện với môi trường như Glycerine. Glycerine là hoạt chất làm mềm, bạn có thể làm việc nhà mà da không bị khô nứt như trước.
 • Sản phẩm làm sạch thân thiện với môi trường là hợp lí cho các gia đình bị dị ứng. Một số gia đình bị dị ứng với các thành phần thuốc nhuộm và hương liệu có trong chất tẩy rửa thì với sản phẩm thiên nhiên bạn không cần lo ngại vấn đề này. Các sản phẩm thiên nhiên đều đã được kiểm nghiệm và chứa các thành phần bảo vệ da cũng như bảo vệ môi trường.
 • Các sản phẩm làm sạch từ thiên nhiên ở quy mô lớn hơn sẽ cải thiện chất lượng không khí và giảm một số vấn đề sức khỏe.  Các sản phẩm thiên nhiên ngoài dùng để làm sạch còn giúp giảm buồn nôn, đau đầu, các vấn đề về da, giảm kích ứng đường hô hấp và các nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Sản phẩm thiên nhiên giúp giảm tổng chi phí. Các sản phẩm thiên nhiên thậm chí còn rẻ hơn các sản phẩm làm sạch bằng hóa học. Các sản phẩm thiên nhiên không những giá rẻ hơn mà còn giảm các hóa đơn y tế và thuốc cho các vấn đề về sức khỏe. Hơn hết, sản phẩm thiên nhiên trở nên cạnh tranh với các sản phẩm tẩy rửa thông thường. 
 • Sản phẩm làm sạch thân thiện với môi trường loại bỏ ô nhiễm trong nhà. Bạn có biết rằng ngôi nhà của bạn đang bị ô nhiễm độc hại trong nhà không? Đây có thể không phải là điều mà bạn biết về bất cứ điều gì, nhưng một biện pháp làm sạch thân thiện với môi trường sẽ làm giảm hóa chất độc hại và chất thải trong nhà. Điều này đặc biệt hữu ích nếu đó là mùa đông, và bạn đóng cửa và cửa sổ, khiến bạn và cả gia đình có nguy cơ tiếp xúc với hóa chất với chất tẩy rửa thông thường. Khi sử dụng một sản phẩm làm sạch thân thiện với môi trường trong phương pháp này, bạn có thể yên tâm rằng bạn an toàn cho dù bạn có thể ở trong không gian kín nào.
 • Sử dụng các sản phẩm làm sạch thân thiện với môi trường cho các công việc hàng ngày mà không gây hại cho môi trường. Sản phẩm tự nhiên là một sự thay thế tuyệt vời để giữ cho Trái đất an toàn.

Những Thành Phần Bị Cấm Trong Sản Phẩm Tự Nhiên

Thành phần có nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người đã được tài liệu khoa học đánh giá. Cùng điểm qua cac thành phần không từ thiên nhiên bao gồm những gì nhé.

Dưới đây là danh sách các thành phần bị cấm (xem phụ lục III để biết thêm các thành phần bị cấm):

Paraben – Chất bảo quản tổng hợp có khả năng gây rối loạn nội tiết tố (1-8)

Natri Lauryl Sulfate – Chất tẩy rửa mạnh, hiện đang có mặt rộng rãi trong các sản phẩm tẩy rửa thông thường, làm hỏng lớp mỡ trên da và gây kích ứng da (9-12)

Hương liệu tổng hợp – Hương liệu sử dụng dung môi có chứa dầu mỏ cũng như các chất phụ gia gốc tổng hợp để chiết xuất. 

Dầu mỏ / Dầu khoáng / Paraffin – Sản phẩm phụ không thể tái tạo của dầu thô có tạp chất nguy hiểm tiềm tàng (13-18)

Hóa chất chống nắng ( Avoben / Oxybenzone)- Kem chống nắng tổng hợp được hấp thụ và có khả năng phá vỡ sự cân bằng hormone (19-22)

Những Thành Phần Bị Cấm Trong Sản Phẩm Tự Nhiên

Glycols – Hóa chất tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ có nguy cơ thẩm thấu vào  trong máu (23, 24)

Phthalates – Thành phần kem trị mụn Ance tổng hợp có tiềm năng trở thành độc tố (25-34)

Các thành phần ethoxylated như Myreth Sulfate và  Natri Laureth Sulfate, PEG hoặc PPGs – Thành phần được sản xuất một phần với ethylene oxide hóa dầu, tạo ra 1,4 Dioxane dưới dạng tạp chất  được phân loại là chất có thể gây ung thư .

Ethanolamines // ke ME.4 / DE.4 / TEA  – Tạo bọt và tăng độ nhớt. Các thành phần có thể tương tác với các thành phần khác để tạo thành nitrosamine, một chất được biết đến có thể  gây ung thư (37)

Chất tổng hợp polymer (PVP / Acrylates) – Chất ổn định tổng hợp có thể chứa PAHs dư (hydrocarbon thơm đa vòng), phổ biến rộng rãi chất ô nhiễm hữu cơ

Các chất sinh ra Fomaldehyd (DMDM Hydantoin / Diazolid502 Urea) -Chất bảo quản hoạt động bằng cách giải phóng formaldehyd (5)

Các Sản Phẩm Và Quy Trình Được Dùng Cho Sản Phẩm Tự Nhiên

Chưng cất tinh dầu tự nhiên: nước (hơi nước áp suất cao, nguyên liệu thực vật (hoa, thảo mộc, gia vị, v.v.)

Ester hóa  để sản xuất Esters : nguyên liệu :Axit và Rượu, ví dụ: Rượu béo, Glycerin, Ethanol, Axit axetic

Ether hóa của Glvcerin làm PolvGlyceryls  Nguyên liệu : Glycerin (sản phẩm tách chất béo)            

Ép cơ học : Nguyên liệu thực vật (hoa, thảo mộc, gia vị, trái cây, v.v.) để thu tinh dầu

Chiết xuất : Nguyên liệu : Hoa nguyên liệu, thảo mộc, gia vị, trái cây, etcs: quá trình vật lý để có được chiết xuất thực vật từ nguyên liệu thực vật ban đầu.

Tách chất béo của dầu để sản xuất Glycerine và axit béo : Nguyên liệu :  Chất béo và chất béo trung tính, carbohydrate, đường

Lên men:   nguyên liệu : : đường carbohydrate, vi khuẩn, nấm men, nấm

Đường hóa của rượu béo và Glucose : Đầu vào nông nghiệp: Glucose và rượu béo

Hydro hóa dầu  Đầu vào nguyên liệu: Chất béo / dầu triglyceride thường

Phản ứng thủy phần Methyl Este của một loại dầu để tạo ra chất béo béo Đầu vào nguyên liệu: Methyl hoặc Ethyl Ester của Triglyceride chất béo / dầu (chất béo / dầu gốc đầu vào)

Mỹ Phẩm Tự Nhiên Là Gì?

Mỹ phẩm thiên nhiên là dòng mỹ phẩm có chứa các thành phần có nguồn gốc tự nhiên chứ không phải thành phần nhân tạo. Chẳng hạn như chiết xuất từ thực vật như thảo mộc, các loài hoa, rau, củ, quả….Sau đó trải qua những công đoạn thủ công hoặc quy trình công nghệ tiên tiến, dần dần chế tạo thành mỹ phẩm dưỡng và đặc trị một số vấn đề trên da.

Mỹ Phẩm Tự Nhiên Là Gì?

Một số chứng nhận uy tín của mỹ phẩm thiên nhiên:

– NPA (Natural Products Association): mỹ phẩm phải chứa ít nhất 95% nguyên liệu từ thiên nhiên (không bao gồm nước). Đảm bảo được làm từ các nguồn không liên quan đến dầu mỏ, các nguồn thực vật, động vật và khoáng vật có thể tái tạo được.

– Ecocert for natural cosmetic label: Có ít nhất 50% thành phần có nguồn gốc thực vật và ít nhất 5% thành phần tính trên khối lượng nguồn gốc từ việc canh tác hữu cơ.

Điểm Mạnh Của Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Đối Với Người Dùng

Mỹ phẩm thiên nhiên hiện đang là xu hướng được ưa chuộng và săn đón nhất hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội như:

 • Độ an toàn, lành tính cao: Do được chiết xuất từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như: các khoáng chất, các loại hóa, thảo mộc,…nên các loại mỹ phẩm thiên nhiên đều dịu nhẹ, lành tính và hoàn toàn không gây ra những tác dụng phụ cho da. Đa phần các sản phẩm thiên nhiên đều được kiểm nghiệm chặt chẽ, đảm bảo tối thiểu tình trạng gây kích ứng cho da. 
 • Mang lại hiệu quả cao: Với các thành phần dược tính cao lại an toàn, cùng với quy trình sản xuất ngày càng tiên tiến và ứng dụng công nghệ hiện đại. Các loại mỹ phẩm chiết xuất từ nguồn gốc thiên nhiên giúp mang lại hiệu quả nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh từ sâu bên trong, hỗ trợ điều trị một vấn đề về da nhanh chóng.
 • Phù hợp với nhiều loại da: Vì độ an toàn, lành tính cao nên mỹ phẩm thiên nhiên có khả năng tương thích với mọi loại da, kể cả da mụn, da nhạy cảm và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Khi sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên, bạn không phải quá lo ngại về vấn đề kích ứng hay bào mòn da.
 • Mỹ phẩm thiên nhiên có giá cả hợp lý: Mức giá của mỹ phẩm thiên nhiên khá rộng từ vài chục, vài trăm đến hàng triệu cũng có nên rất phù hợp với túi tiền của người dùng. Điều này khiến cho việc làm đẹp của mọi người trở nên đơn giản và bớt tốn kém hơn bao giờ hết.
 • Các loại mỹ phẩm phong phú và đa dạng: Các nguyên liệu được bào chế thành nhiều dòng sản phẩm tương ứng với các chức năng như dưỡng da mặt, dưỡng da body, dưỡng tóc hoặc trang điểm. Ví dụ như sữa rửa mặt, kem dưỡng trắng body, kem dưỡng ẩm da mặt, toner, son…
 • Thể hiện tính nhân đạo và thân thiện với môi trường: Thành phần tự nhiên không gây độc hại giúp giữ gìn môi trường sống cũng như bảo vệ hệ sinh thái. Ngoài ra, mỹ phẩm thiên nhiên không thử nghiệm trên động vật, điều này thể hiện tính nhân văn rất cao.

Điểm Mạnh Của Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Đối Với Người Dùng

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, thị mỹ phẩm thiên nhiên vẫn tồn tại một số khuyết điểm như:

 • Khó bảo quản trong điều kiện thường: Do trong các dòng sản phẩm thiên nhiên không chứa chất bảo quản để đảm bảo an toàn khi sử dụng nên sản phẩm rất dễ bị hư hỏng hoặc biến chất nếu không bảo quản cẩn thận và đúng cách.
 • Thời hạn sử dụng ngắn: Mỹ phẩm thiên nhiên có thời gian sử dụng ngắn hơn mỹ phẩm hóa học. Thường được các chuyên gia khuyên dùng trong vòng dưới 1 năm.
 • Hiệu quả: Hiệu quả mang lại chậm hơn so với hàng mỹ phẩm công nghiệp.

Các Loại Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Hiện Nay

Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm của người tiêu dùng đang ngày một tăng đã kéo theo sự phát triển vũ bảo của ngành công nghiệp này. Ngày càng có nhiều công nghệ mới và nhiều dòng mỹ phẩm mới ra đời cung cấp nhiều sự lựa chọn mới nhưng đồng thời cũng gây nhầm lẫn cho người tieu dùng. Hãy cùng Trần Mao phân biệt các dòng mỹ phẩm hiện nay đặc biệt là mỹ phẩm thiên nhiênmỹ phẩm hữu cơ nhé!

Mỹ phẩm thiên nhiên (Nature)

Mỹ phẩm thiên nhiên hay còn gọi là mỹ phẩm tự nhiên có chỉ số lành tính, độ an toàn cao nhờ chiết xuất thuần từ các hợp chất trong tự nhiên. Mỹ phẩm thiên nhiên hoàn toàn không chưa các thành phần hóa học như parabens, sodium lauryl hay  petrochemicals,…

Mỹ phẩm hữu cơ (Organic)

Đây là dòng mỹ phẩm thân thiện với môi trường bởi nguyên liệu chính tới từ thực vật, được gieo trồng tự nhiên không sử dụng thuốc tăng trưởng. Theo từng nước, mỹ phẩm hữu cơ có những chứng nhận và tiêu chuẩn không giống nhau. 

Ví dụ:

  • Tại Mỹ, mỹ phẩm hữu cơ gồm 70% nguyên liệu hữu cơ và 30% chất hóa học vẫn được gắn mác làm mỹ phẩm Organic.
  • Tại Nhật, mỹ phẩm hữu cơ được chứng nhận cần có tối thiểu 70% nguyên liệu nguồn gốc từ tự nhiên.

Mỹ phẩm hữu cơ (Organic)

Mỹ phẩm Chemical – free

Là dòng mỹ phẩm không chứa bật kỳ thành phần nhân tạo hay hóa học, chỉ sử dụng những chiết xuất thực vật như rau, thảo mộc, hoa,…

Cách Chọn Mua Mỹ Phẩm Thiên Nhiên

Như phân loại ở nội dung trên, mỗi dòng mỹ phẩm đều sở hữu những điểm mạnh yếu riêng, do đó không có tiêu chuẩn chung để xác định mỹ phẩm hữu cơ hay tự nhiên tốt hơn. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào cơ địa và vấn đề mà chúng ta đang gặp phải để biết da và cơ thể ta phù hợp với sản phẩm nào. Để chọn được sản phẩm tốt phù hợp cho bản thân, 60% dựa trên nghiên cứu tìm hiểu về sản phảm và 40% dựa trên trải nghiệm. 

Chọn mỹ phẩm thiên nhiên theo loại da

 • Mỹ phẩm thiên nhiên cho da khô: Bạn nên lựa chọn các sản phẩm chừa nhiều thành phần cấp ẩm và khóa ẩm cho da, những thành phần nổi bật như lô hội, ô liu, mật ong, dừa,… sẽ là những thành phần có khả năng cải thiện tình trạng da khô, bong tróc,…
 • Mỹ phẩm thiên nhiên cho da thiên dầu: Bạn nên ưu tiên những sản phẩm gốc nước hoặc oil-free để kiểm soát lượng dầu nhờn tiết ra và hỗ trợ cân bằng ẩm cho da. Ngoài ra nên lưu ý thêm các sản phẩm có chứa thành phần kháng khuẩn, kháng viêm giúp ngăn chặn tình trạng nổi mụn, viêm nhiễm trên da. 
 • Mỹ phẩm thiên nhiên cho da hỗn hợp: Da hỗn hợp là da khô ở vùng má nhưng đổ dầu ở vũng chữ T. Nếu bạn đang có làn da hỗn hợp, hãy ưu tiên các sản phẩm chiết xuất từ mật ong, nghệ trà xanh để khử khuẩn chung cho da, tránh viêm, tăng sức khỏe cho da.
 • Mỹ phẩm thiên nhiên cho da nhạy cảm: Sở hữu một làn da mỏng, dễ kích ứng, bạn nên càng cẩn thận và lưu ý khi sử dụng 1 sản phẩm mới. Do đó nên test sản phẩm lên 1 vùng da nhỏ trước khi cho toàn bộ làn da để tránh kích ứng với các thành phần (dù là thành phần tự nhiên).

Đọc kỹ bảng thành phần

Hiện nay đọc bảng thành phần đã không còn quá khó vì bạn chỉ cần nhớ những thành phần cơ bản thường gặp và phân biệt được thành phần hóa học/tự nhiên để tránh vớ phải các sản phẩm quảng cáo không trung thực. Hãy đọc kỹ bảng thành phần để xem thành phần thiên nhiên bao gồm những gì và chú ý số % của thành phần tự nhiên, chất bảo quản có nguồn gốc tự nhiên cũng như xem sản phẩm có chứa các thành phần độc hại không nhé!

 

Lưu ý đến hạn sử dụng

Mỹ phẩm tự nhiên thường có hạn sử dụng ngắn hơn mỹ phẩm hóa học, thường rơi vào từ 3-6 tháng sau khi mở nắp dù có chất bảo quản có nguồn gốc tự nhiên. Nếu gặp các tình trạng bất thường như sản phẩm đổi màu/mùi, kem biến chất,.. thì hãy bỏ sản phẩm ngay. 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x