CÁCH ĂN PHẤN HOA TRẦN MAO TỐT NHẤT

Việc sử dụng phấn hoa Trần Mao làm thảo mộc chữa bệnh và bổ dưỡng sức khỏe đã được kiểm nghiệm và chứng minh hiệu quả tuyệt vời.

cách ăn phấn hoa
Phấn hoa được ong thợ góp nhặt từ nhụy của những bông hoa đực

Về phấn hoa Trần Mao

Phấn hoa thực chất là những tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa, là sản phẩm tự nhiên được con ong chăm chỉ thu lượm từ nhụy hoa, có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí còn hơn cả các thực phẩm như sữa, trứng…

Thành phần

Thành phần của phấn hoa ong rất phức tạp. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng loại phấn, điều kiện địa lý, khí hậu… Trong đó có chứa chừng 12-20% nước, 20-25% protein, 13% acid amin, 25-48% carbon hydrat, 1-20% lipid, 27 loại chất khoáng như K, Ca, Na, P, Mg, S, Cu, Fe, Zn, Mn, Ti, Ni, Si, Cl… và 11 loại vitamin như B1, B2, B3, B6, C, A, D, E, P, K… Ngoài ra, trong phấn hoa ong còn có khá nhiều loại men và các chất có hoạt tính sinh học rất có ích cho cơ thể.

Tác dụng khi ăn phấn hoa:

–  Kiện vị và trấn tĩnh;

–  Kiện tỳ lý khí, bổ huyết và làm chậm nhịp tim;

– Thúc đẩy tuần hoàn, cải thiện khả năng ghi nhớ, kháng khuẩn và giảm ho;

– Bồi bổ và giảm đau;

– Hạ đường huyết; Phấn hoa cải có công dụng phòng chống giãn và viêm loét tĩnh mạch;

– Bổ dưỡng cơ tim,…

Tác dụng với sinh lý

Theo y học cổ truyền, phấn hoa vị ngọt, tính bình. Có công dụng ích khí dưỡng huyết, bổ thận điều tinh. Thường dùng cho những trường hợp tâm tỳ suy nhược, thận tinh bất túc. Biểu hiện bằng các triệu chứng như mỏi mệt rã rời, bồn chồn bực bội, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, hay quên, ăn kém, suy giảm tình dục, đau lưng mỏi gối, liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm nhiều lần, muộn con, tắt kinh sớm,…

Y thư cổ thần nông bản thảo kinh cho rằng nếu dùng phấn hoa ong lâu ngày có thể làm cho cơ thể trở nên nhẹ nhàng, khí lực sung mãn và trẻ lâu, sống thọ.

Tác dụng với sức khỏe

Nhiều công trình nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng cho thấy liệu pháp phấn hoa Trần Mao có công dụng kéo dài tuổi thọ. Phòng chống tật bệnh, đặc biệt là bệnh lý đường tiêu hóa, tim mạch và rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, tăng lipid máu,… Cải thiện chức năng gan. Dự phòng tích cực u phì đại tiền liệt tuyến, cảm mạo và ung thư. Tăng cường công năng giải độc của cơ thể. Phòng chống rối loạn tiền mãn kinh…

Hiệu quả

Ví như, kết quả một công trình nghiên cứu khảo sát tác dụng trị liệu của phấn hoa trên 212 bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B của các nhà y học Trung Quốc cho thấy:

Sau 1-3 tháng sử dụng phấn hoa liên tục, các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, chướng bụng, đau tức vùng gan được cải thiện rõ rệt từ 79,1-89,9%, chỉ số vàng da và men gan trở về bình thường ở 76,25 và 80,04% tổng số bệnh nhân.

Một công trình nghiên cứu khác tiến hành trên 66 bệnh nhân bị rối loạn lipid máu kèm theo có cơn đau thắt ngực cho thấy: Sử dụng liệu pháp phấn hoa liên tục trong 2-3 tháng đã làm hoãn giải 89% số cơn đau, điện tâm đồ được cải thiện 48%, các chỉ số mỡ máu như cholesterol, triglycerid, HDL-C, LDL-C đều trở về gần trị số bình thường.

Các tác dụng khác

Phấn hoa ong có tác dụng giải trừ mệt mỏi. Những trung tâm nghiên cứu khoa học của quốc gia tiến hành nghiên cứu tác dụng nâng cao khả năng vận động của phấn hoa ong : Sau khi nhân viên thử nghiệm uống phấn hoa ong, kiểm tra toàn diện các chỉ tiêu sức khỏe như huyết áp, mạch đập, lượng hoạt động của phổi, sức nắm, lực của thắt lưng và định lượng công suất đi xe đạp PWC170 ( khả năng làm việc của cơ thể khi tim đập 170 lần/ phút),…

Kết quả cho thấy, sau khi dùng phấn hoa ong, PWC170, chỉ số bàn chạy, sức nắm của tay trái và tay phải, lực thắt lưng.. lập tức có sự thay đổi về nhịp tim rất rõ. Cho thấy phấn hoa ong có tác dụng nâng cao khả năng làm việc của tim, tố chất sức khỏe của vận động viên, lực của cơ thắt lưng, đặc biệt là kéo dài sức chịu đựng rất rõ.

Nguyên nhân là do sau khi vận động viên dùng phấn hoa ong, giấc ngủ được cải thiện, tăng sự thèm ăn, nâng cao chức năng của tim phổi, tăng cường thể lực và sức chịu đựng, giải trừ mệt mỏi sau khi vận động, từ đó nâng cao thành tích vận động.

Cách ăn phấn hoa Trần Mao được nhiều người sử dụng:

– Hoà 3 thìa phấn hoa Trần Mao vào 100ml nước sôi( hoặc nước ấm ). Khuấy nhanh cho tan hết, chế thêm nước lạnh cho nguội bớt và pha thêm vào chút mật ong cho đủ ngọt. Ta đã có một cốc sinh tố bổ dưỡng hơn bất kỳ loại sữa dinh dưỡng nào.

– Trộn khoảng 1/2 đến 1 thìa phấn hoa vào cháo, bột, nấu chín dùng cho trẻ nhỏ

– Phấn hoa ngâm rượu 100g/l cho thêm mật ong thành rượu bổ cao cấp.

Thời gian ăn phấn hoa Trần Mao tốt nhất cho cơ thể:

Cách ăn phấn hoa tốt nhất và đơn giản nhất là trước bữa ăn khoảng 30 phút. Pha phấn hoa với khoảng 1/2lít nước ấm uống đều đặn hàng ngày. Nếu uống chưa quen, có thể pha thêm 1 ít mật ong thật. Cách ăn phấn hoa này giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vừa kích thích dạ dày hoạt động để tiêu hóa thức ăn, giúp mọi người có thân hình lý tưởng và sức khỏe sung mãn.

Những điều lưu ý khi sử dụng phấn hoa Trần Mao:

  1. Những người có tiền sử dị ứng phấn hoa thì không nên sử dụng phấn hoa ong.

2. Không sử dụng phấn hoa đã bị biến chất (ẩm mốc, mùi khó chịu)

3. Phấn hoa có nhiều màu và kích thước hạt khác nhau tuỳ theo loại hoa cho phấn.

4. Phấn hoa tốt nhất: Màu tươi sáng, khô, mùi thơm, vị bùi ngọt.

5. Bảo quản phấn hoa ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên chứa trong lọ kín, trong hộp sữa bột đã rửa kỹ, trong túi nilông và lưu ý đậy hoặc buộc kỹ vì phấn hoa hút ẩm mạnh.