Sấy thăng hoa (freeze drying)
Sấy thăng hoa còn được gọi là “làm khô lạnh”. Sản phẩm được sấy khô qua quá trình thăng hoa của nước ở nhiệt độ và áp suất thấp. Nước ở sản phẩm được đông thành đá và được loại bỏ trực tiếp bằng cách hóa hơi được thực hiện trong môi trường chân không. Sấy thăng hoa có 3 bước:
1. Cấp đông
Sản phẩm được đông lạnh trong suốt quá trình sản xuất nhằm để tất cả dung môi (thường là nước) trong sản phẩm chuyển sang thể rắn (nước đá).
2. Sấy sơ cấp (Thăng hoa)
Trong giai đoạn này các tinh thể nước đá sẽ thăng hoa mà không trải qua quá trình hóa lỏng ở điều kiện áp suất thấp (chân không). Qua quá trình này khoảng 90% ẩm được lấy đi.
3. Sấy thứ cấp (Khử ẩm)
Lượng nước còn lại không được đóng băng, nhiệt độ điều chỉnh tăng dần, lúc này độ ẩm trong sản phẩm còn khoảng 1~4%.
Ưu điểm của phương pháp sấy thăng hoa:
— Trần Mao www.tranmao.vn
— Bên công ty nhận đơn số lượng lớn, thô, gia công cho nội địa xuất khẩu.