Sữa bò và sữa công thức được thay thế bởi sữa gì?

Sữa bò

 

Nhắc đến sữa bò là loai thức uống quen thuộc của nhiều người và nhiều quốc gia, nhưng thực tế sữa bò là loại thức uống dinh dưỡng cho bò con. Sữa bò được chứng mình mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao nhưng ngược lại nó cũng mang lại nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe con người khi sử dụng. Những thông tin dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Tác hại sữa bò mang lại cho bé

Tính axit

Sữa là loại thức uống có tính axit với độ kiềm dao động 4 – 6,85. Khi sử dụng sữa bò nhiều dễ làm cơ thể rơi vào tình trạng dư thừa acid, gây viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Cơ thể cần phải sử dụng những khoáng chất như magiê, phốt pho, canxi từ xương để trung hòa hòa tính axit của các thực phẩm đã nạp vào cơ thể. Vì vậy, tuy sữa chứa nhiều canxi – khoáng chất quan trọng cho xương, nhưng lâu dần loại thức uống này cũng tạo thành một trong các nguyên nhân dẫn đến loãng xương vì cơ thể mất những khoáng chất cho quá trình kiềm hóa.

Gây bệnh

Mặt trái của sữa bò tiếp theo là gây bệnh. Trong sữa bò có chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và nó mang mối quan hệ mật thiếu đến tăng cân không kiểm soát, tim mạch, tiểu đường,…

Một số nghiên cứu từ các chuyên gia về sữa bò, yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng, nguyên nhân từ sữa bò.

Độc tố trong sữa

Sữa mẹ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà không có loại sữa dinh dưỡng nào so sánh được. Thành phần trong sữa bò khác với sữa mẹ. Sữa bò tự nhiên bên cạnh việc chứa những hormone của bò cái thì còn chứa một lượng hormone được người nuôi bò thêm vào để gia tăng sản lượng sữa và ảnh hưởng tới nội tiết tố tự nhiên của con người.

Mặt khác, người chăn bò thường cho bò dùng thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng viêm vú khiến các kháng sinh này đôi khi tồn dư trong sữa bò. Đồng thời, sữa bò có thể tồn tại PCBs và dioxin, thuốc trừ sâu. Những sản phẩm sữa bò có thể tồn tại lượng i-ốt nhất định. Nếu dùng ở lượng nhỏ vừa đủ thì i-ốt không phải là chất độc, nhưng thông thường lượng i-ốt trong sữa bò thường chính là hậu quả của quá trình xử lý sữa sau khi vắt.

Không dung nạp đường Lactose

Chứng không dung nạp đường Lactose thường xuất hiện ở một số chủng tộc trên thế giới như: Người Mỹ gốc Châu Á, người Mỹ bản xứ,… Các triệu chứng thường xảy ra là:Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và đầy bụng… Đây là dấu hiệu người này không có các loại enzyme tiêu hóa đường lactose trong sữa. 

Dấu hiệu dị ứng sữa bò?

Sữa bò có chứa protein lạ đầu tiên mà trẻ sẽ hấp thụ nên bé có thể  bị đau bụng hoặc chàm bội nhiễm. Những dấu hiệu cho thấy bé bị dị ứng sữa bò là:

  • Ói mửa sau khi bú.
  • Đau bụng, khóc, đầy bụng.
  • Phát ban ngứa, tràm (viêm da dị ứng).

Sữa công thức – Tiện cho mẹ nhưng bất lợi cho bé

Sữa công thức hay sữa bột trẻ em, được sản xuất để làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi. Sữa công thức có các định lượng sữa giống công thức hóa học của sữa mẹ nên thường dùng để thay thế cho sữa mẹ.’

Sữa công thức chủ yếu từ 3 thành phần cơ bản như sữa bột theo định lượng, sữa nước đặc và sữa nước lỏng. Trong đó sữa bột và sữa nước đặc khi sử dụng sẽ được pha cùng nước, còn sữa nước lỏng chỉ cần đổ vào bình là bé có thể sử dụng ngay được. Loại sữa phổ biến nhất hiện nay là sữa bột.

Phần lớn thành phần của sữa công thức được sản xuất từ sữa bò nhưng được cân bằng các chất sao cho giống sữa mẹ nhất.

Tác hại của sữa công thức mang lại

Nguy cơ béo phì và tiểu đường

Sữa công thức được chứng minh có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn sữa mẹ, được bổ sung thêm các thành phần khác như dầu ăn, vitamin, khoáng chất, đường công nghiệp,…Những chất này khi bé còn nhỏ hấp thụ chưa hết vượt quá nhu cầu  làm trẻ khó tiêu và dễ gây ra các bệnh như béo phì, tiểu đường.

Những thành phần bổ sung trong sữa công thức trẻ không được hấp thụ hoàn toàn sẽ tạo ra nhiều chất thải, làm thận yếu ớt của bé phải hoạt động vượt sức.

Nguy cơ mắc bệnh về hệ hô hấp và tiêu hóa

Sữa công thức dù đã được nghiên cứu để có công thức giống sữa mẹ nhưng sẽ không thể mang những kháng thể tự nhiên vá sức đề kháng đề kháng không cao như sữa mẹ. 

Một số bệnh về hô hấp như cảm lạnh, dị ứng, viêm phổi trẻ rất dễ mắc phải. Bên cạnh đó, do lượng kháng thể trong sữa công thức ít hơn sữa mẹ nên trẻ còn mắc các bệnh về đường ruột. Thậm chí là tiêu chảy do nhiều trẻ bị dị ứng sữa.

Gia tăng nguy cơ viêm màng não

Đối với trẻ sinh non không nên cho trẻ uống sữa công thức, luôn đặc biệt cần phải  nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ việc cho trẻ sinh non sử dụng sữa công thức dễ gây ra bệnh viêm màng não. 

Gây nghiện đồ ngọt

Một trong những tác hại của sữa công thức đối với trẻ là gây nghiện đồ ngọt. Việc trẻ sử dụng sữa công thức từ sớm sẽ quen đến việc ăn ngọt dẫn đến thừa cân, béo phì. Thực phẩm ngọt dễ làm hệ tiêu hóa bé quen và ngọt dẫn đến nghiện các đồ uống có gas, kẹo,…sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như tiểu đường, tim mạch, sâu răng..

Vậy lại sữa nào có thể thay thế cho sữa bò và sữa công thức?

Để tránh vô tình mang đến những tác dụng tai hại từ những loại sữa không phù hợp cho độ tuổi của bé, trẻ nhỏ hay các bé đang phát triển. Hãy cùng theo chân Trần Mao khám phá những loại sữa có thể thay thế sữa bò, sữa công thức nhé.

Sữa hạt

Sữa hạt là xu hướng được lựa chọn gần đây và chế biến từ các loại hạt gần gũi như: mè, gạo, ngô, yến mạch…; các loại đậu: đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ… hay các loại hạt dinh dưỡng giàu chất béo: mắc ca, óc chó, hạnh nhân, điều….

Một số loại hạt dùng để chế biến làm sữa chúng ta cần thêm vào giai đoạn ngâm hạt để hạt lên men, giảm các chất gây hại cho cơ thể khi sử dụng và tăng hương vị, chất dinh dưỡng của sữa.

Sử dung sữa hạt có tác dụng như khi dùng các loại hạt trực tiếp mà các chất dinh dưỡng không hề mất đi hay biến chất.

 Tác dụng của sữa hạt

Sữa hạt có thể được tạo thành từ một loại hạt hoặc kết hợp nhiều loại hạt lại với nhau. Đồ uống có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, chúng có nhiều tác dụng đến cơ thể chúng ta như:

Sữa hạt cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, không kém các loại sữa động vật khác.

Sữa hạt thường cung cấp chất bột đường, chất đạm, chất béo không bão hòa (loại chất béo tốt cho sức khỏe) như omega-3, 6, 9… Sữa hạt cũng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy… có lợi cho sức khỏe, và rất ít cholesterol… tốt cho hệ tim mạch, cơ xương, trí não.

Sữa hạt giúp làm chậm quá trình lão hóa, ổn định huyết áp, tim mạch nhờ vào hàm lượng kali dồi dào. Một số loại sữa hạt cung cấp vitamin C giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa virus, làm đẹp da, giúp chị em trong việc giữ vóc dáng cân đối, thon gọn và săn chắc.

Sữa hạt có tính an toàn cao, không gây tác dụng phụ, không gây dị ứng và đặc biệt có thể bổ sung trong các chế ăn kiêng, ăn eatclean.

Trong sữa hạt có chứa Omega và protein là dưỡng chất quan trọng của hệ thần kinh trung ương, giúp dẫn truyền xung thần kinh, , ổn định tinh thần tốt, tăng cường trí nhớ và giúp giảm áp lực, mệt mỏi.

Sữa hạt giúp tăng cường phát triển cấu trúc xương, thúc đẩy sự phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, cung các nhóm vitamin nhóm D dồi dào cho cơ thể.

Các loại sữa hạt bạn có thể làm tại nhà:

  • Sữa hạt điều
  • Sữa hạnh nhân
  • Sữa hạt macca
  • Sữa hạt óc chó
  • Sữa hạt dẻ

Bột ngũ cốc Thảo Nguyên

Bột ngũ cốc Thảo Nguyên được kết hợp từ các loại hạt dinh dưỡng như: Khoai tây, hạnh nhân, macca, đậu xanh, đậu nành, hạt sen, đậu đỏ, yến mạch, đậu ngự, hạt điều, mè trắng, nếp, Đậu đỏ, gạo lứt, đậu phộng.

Tác dụng của bột ngũ cốc

Cung cấp chất dinh dưỡng, giảm cân

Trong bột ngũ cốc cung cấp chất dinh dưỡng, đạm, chất xơ cho cơ thể. Vì vậy, bột ngũ cốc có thể dùng làm thực phẩm giúp người thừa cân ăn kiêng, lấy lại vóc dáng và duy trì số cân nặng mà mình mong muốn. Sử dụng bột ngũ cốc liên tục và mỗi ngày giúp bổ sung chất xơ, nhuận trường, no lâu, giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Hỗ trợ cân bằng đường huyết

Bột ngũ cốc nguyên xơ phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường, các hàm lượng dinh dưỡng giúp cơ thể chuyển hóa đường một cách chậm rãi, cân bằng lượng đường trong cơ thể.

Tốt cho phụ nữ mang thai, cho con bú

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú khi sử dụng bột ngũ cốc hằng ngày giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé, mát sữa, lợi sữa, thơm sữa, không những thể giúp tăng khả năng tái tạo hồng cầu, hạn chế dị tật bẩm sinh. Đối với phụ nữ sau sinh, ngũ cốc chính là giải pháp cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, làm dịu cơn đói và lợi sữa.

Có lợi cho tim mạch, chống oxy hóa

Bột ngũ cốc giúp chống oxy hóa, hỗ trợ ngăn ngừa và giảm sự phát triển tế bào của các gốc tự do và hạn chế bệnh về tim mạch.

Phòng chống ung thư
Trong bột ngũ cốc có chứa nhiều thành phần giúp làm giảm quá trình hình thành các tế bào gây ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết và ung thư vú.

Tăng cường sức đề kháng
Trong bột ngũ cốc có hàm lượng vitamin dồi dào, từ đó giúp cơ thể tăng sức đề kháng tự nhiên, chống lại nhiều mối nguy hại từ bệnh tật.

Góp phần điều trị bệnh trĩ
Trong bột ngũ cốc có hàm lượng chất xơ phong phú, hỗ trợ điều tiết nhu động ruột. Ngũ cốc là phương pháp tối ưu giúp nhuận trường, trị táo bón và tăng lợi khuẩn cho cơ thể. Từ đó giúp giảm bớt tình trạng trầm trọng của bệnh trĩ.

Tái tạo làn da
Thành phần của bột ngũ cốc bao gồm các loại vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể, Khi bổ sung ngũ cốc thường xuyên cũng giúp làn da được cải thiện, thêm tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Đối tượng nào có thể dùng được ngũ cốc và sữa hạt

  • Trẻ em

Trẻ em đang phát triển cần nhiều chất dinh dưỡng, trẻ ăn nhiều bữa hằng hàng những không tăng cân, trẻ biếng ăn,…

Để giải quyết vấn đề nang giải này thì nhiều bậc cha mẹ sử dụng sữa hạt, bột ngũ cốc, mùi vị đa dạng, thơm ngon để bé thích thú không sợ chán ăn nữa. Đồng thời các dưỡng chất trong sữa hạt/ ngũ cốc sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho bé và giúp bé phát triển toàn diện.

  • Người lớn tuổi:

Người cao tuổi luôn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, vì thế, làm sao để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho người lớn tuổi mà không bị ngán cũng là vấn đề không dễ dàng gì.

Tuy nhiên, các gia đình cũng có thể ưu tiên sử dụng bột ngũ cốc hay sữa hạt cho người cao tuổi để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày để ngăn ngừa các tình trạng hệ tiêu hóa kém đi, ăn không tiêu, táo bón.

Các chất dinh dưỡng, vi lượng cần thiết, vitamin, khoáng chất, đạm và chất xơ trong bột ngũ cốc, người già vừa có nhiều năng lượng cho các hoạt động, vừa cảm thấy dễ chịu vì hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Đặc biệt có thành phần canxi dồi dào giú người lớn tuổi cải thiện về sức khỏe xương khớp của mình.

  • Phụ nữ sau sinh:

Trong sữa hạt và ngũ cốc giàu năng lượng giúp cung cấp năng lượng, tạo sữa mẹ thơm ngon và đặc hơn.

Đối với những mẹ sau sinh bị tăng cân nhiều, tiểu đường thì việc dùng sữa đặc hay sữa cho mẹ bầu sau sinh khiến mẹ hay suy nghĩ và cân nhắc. Thay vào đó các mẹ bầu nên dùng sữa hạt hay bột ngũ cốc còn giúp điều tiết lượng đường trong máu, cung cấp dinh dưỡng, tạo cảm giác no lâu, không thèm ăn để hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

  • Dân văn phòng

Các tín đồ văn phòng thường lựa chọn những suất ăn nhanh cơm văn phòng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì suất cơm văn phòng chưa thực sự đảm bảo dinh dưỡng. Khi sử dụng sữa hạt, bột ngũ cốc, người làm văn phòng vừa có thể hỗ trợ giảm cân, kiểm soát kích thước vòng 2, no lâu, không có cảm giác ngán và cải thiện hệ tiêu hóa.

Hiện tại Trần Mao cung cấp bột ngũ cốc Thảo Nguyên phù hợp cho các thành viên trong gia đình.

Đồng thời cung cấp đầy đủ các loại hạt dinh dưỡng để mẹ có thể làm sữa hạt tại nhà và có kèm theo công thức nấu sữa hạt.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x