Thải độc tố theo các tài liệu chuẩn khoa học

VỀ CHẤT ĐỘC VÀ ĐỘC TỐ

Cha đẻ ngành độc chất học (toxicology) người Thụy Sỹ, Theophrastus von Hohenheim từ thế kỷ 16. Ông cho rằng chẳng có gì là tuyệt đối không độc hại. Ttùy thuộc vào liều lượng, chất nào cũng có chứa độc tố.

Điều này được rút gọn thành phương châm của môn độc chất học: “Liều lượng làm nên chất độc”

Như vậy, có vô số cách xác định thế nào là chất độc và phân loại chúng. Theo quan niệm chung nhất, độc tố được coi là bất cứ thứ gì can thiệp vào quá trình sinh lý bình thường của con người. Và tác động tiêu cực đến chức năng cơ thể.

Độc tố
Thải độc tố

Dựa vào nguồn gốc, độc tố có thể được phân thành các nhóm chính sau đây:

1. Độc tố từ môi trường bên ngoài cơ thể.

 • Ví dụ rõ nhất là ô nhiễm không khí và nước. Do khói thuốc lá, rượu, thuốc, hóa chất trong thực phẩm chế biến, thuốc trừ sâu, bình xịt và chất tẩy rửa, nguyên vật liệu nha khoa… Hay ít gặp hơn như các loại nọc khi bị động vật, côn trùng cắn.
 • Lượng nhỏ các chất này được coi là an toàn. Nhưng khi tích lũy trong cơ thể chúng trở nên độc hại.

2. Độc tố từ sóng điện từ hay bức xạ điện

Một nhóm khác cũng đến từ môi trường là sóng điện từ hay bức xạ điện từ. Phát ra từ lò vi sóng, điện thoại di động, máy tính, internet không dây, màn hình TV, dòng điện, sét, rò rỉ phóng xạ,v.v.. Không thành “chất” theo nghĩa thông thường, nhưng chúng có thể độc hại nhất là ở liều cao.

3. Độc tố sinh ra trong cơ thể

 • Do dư lượng thực phẩm chưa tiêu hóa, kết quả của chế độ ăn quá đà hoặc tiêu hóa kém. Tạo ra tắc nghẽn làm suy yếu lưu thông các hệ thống.
 • Bị ứ đọng lâu, chúng lên men và tạo ra môi trường axit. Cho các gốc tự do phát triển, gây ra phản ứng viêm và nhiều loại bệnh tật.
 • Một số sản phẩm sinh ra trong hoạt động bình thường của cơ thể. Như amoniac, axit uric, axit lactic hay homocysteine cũng được coi là cặn bã. Khi không được đào thải tích cực và bị tích tụ ở liều lượng cao. Nhiều khi vì các cơ quan thải độc gặp trục trặc, rất dễ sinh bệnh. Chẳng hạn, nguyên nhân của bệnh gút là bởi axit uric lắng đọng lâu ngày trong khớp.

4. Độc tố từ vi khuẩn có hại và nấm Candida sinh ra trong cơ thể

 • Một nhóm độc tố lớn là do các vi khuẩn có hại và nấm Candida sinh ra trong cơ thể. Nội độc tố (tiếng Anh là endotoxin, nay được dùng đồng nghĩa với lipopolysaccharide) là các chất độc của màng ngoài tế bào vi khuẩn. Được giải phóng khi vi khuẩn bị phá hủy hoặc trong quá trình chúng trao đổi chất.
 • Ngoại độc tố, hay exotoxin được vi khuẩn tiết ra. Gây hại cho vật chủ bằng cách phá hủy tế bào hoặc phá vỡ quá trình chuyển hóa tế bào. Đây là những chất độc rất mạnh và có thể gây hại nghiêm trọng cho vật chủ. Ảnh hưởng cục bộ hoặc gây hiệu ứng xấu cho toàn hệ thống.

5. Độc tố cảm xúc phát sinh

 • Độc tố cảm xúc phát sinh do tinh thần căng thẳng, sợ hãi hoặc chấn thương tình cảm. Có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và nội tiết tố. Từ đó làm suy yếu khả năng thải độc của cơ thể.

CƠ THỂ NHIỄM ĐỘC VÀ THẢI ĐỘC NHƯ THẾ NÀO?

 • Ta thường cho rằng hóa chất độc hại thường xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng. Nhưng thực ra, tiếp xúc qua da và hít thở mới là con đường chính. Hóa chất, nhất là các chất tẩy rửa, được hấp thu từ những vật dụng hằng ngày. 60% những thứ chạm vào làn da đều ít nhiều có ngấm vào người. Phần lớn hóa chất mất chưa đầy 1 phút để hòa vào hệ tuần hoàn.

Chất độc ngoại xâm cùng với đội tố nội sinh (như hormone dư thừa, gốc tự do, vi khuẩn và nấm mốc) qua hệ tuần hoàn đi khắp cơ thể, tới tất cả các tế bào, cũng như hòa vào dịch ngoại bào rồi xâm nhập vào tế bào, huyết tương và hệ bạch huyết.

5 cơ quan tự thải độc

 • Cơ thể con người vốn được thiết kế để tự thải độc rất tài tình qua năm cơ quan chính là gan, ruột, phổi, thận và da. Trong đó gan ruột và thận xử lý phần lớn chất độc. Thông qua hai kênh giao thông thiết yếu là hệ tuần hoàn và hệ bạch huyết. Khi các cơ quan và hệ thống thải độc hoạt động không thông suốt. Hoặc chất độc được sinh ra quá nhiều so với khả năng xử lý của cơ thể. Chúng tích tụ lại để rồi lâu dần sinh bệnh.
 • Hai dạng độc tố chính của cơ thể cần phải đối phó là loại tan trong nước và loại tan trong chất béo.
 • Các độc tố hòa tan trong nước được thải tương đối dễ. Thông qua máu rồi bị loại ra ngoài qua nước tiểu, mồ hôi và phân. Vấn đề lớn nhất của loại độc tố này là chúng dễ quay ngược lại vào máu. Nhất là đối với người bị tắc mồ hôi, bí tiểu hoặc táo bón.
 • Nhưng xử lý độc tố hòa tan trong chất béo phức tạp hơn nhiều. Thường là kim loại nặng, thuốc trừ sâu, chất bảo quản, các hóa chất môi trường. Để cơ thể thải được những chất này thì chúng cần phải được chuyển đổi. Chủ yếu tại gan. Chuyển đổi chúng thành chất tan được trong nước để có thể thải được ra ngoài.
độc tố

Độc tố có được loại bỏ hết?

Khi hệ thống thải độc không loại bỏ hết được chất độc hòa tan trong chất béo. Cơ thể “cất” chúng vào các tế bào mỡ. Tránh cho chúng ta khỏi bị tác hại do chúng gây ra. Cơ chế bảo vệ này sinh ra nhiều mỡ. Trở thành một trong những nguyên nhân chính của bệnh béo phì.

Trữ vào lớp mỡ giảm thiểu sự gây hại của chất thải độc. Chất độc được cất trong mỡ nội tạng bao quanh tim, gan, tuyến tụy, thận và đường tiêu hóa. Không chỉ gây bụng phệ khó coi mà còn làm các cơ quan nội tạng dễ bị nhiễm độc. Là thủ phạm gây ra các bệnh tiểu đường, gout, tim mạch, rối loạn chất năng trao đổi chất, ung thư,…

Sự gây hại của độc tố

Còn nguy hiểm hơn nữa nếu chất độc được lưu trữ vào các tế bào mỡ của não và hệ thần kinh. Chất béo vốn chiếm 60-80% thành phần não. Bao bọc tất cả các dây thần kinh để cách nhiệt và cải thiện tín hiệu thần kinh. Bởi vậy độc tố tích tụ thường dẫn đến biểu hiện như lờ đờ, đau dầu, chán nản, hay cáu gắt, mất ngủ, tê chân tay.

KHI CƠ THỂ BÁO HIỆU QUÁ TẢI CHẤT ĐỘC TỐ

 • Chúng ta đều biết cơ thể sẽ bị quá tải chất độc. Khi ta thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá, sinh hoạt không điều độ, lười hoạt động, ăn uống không vệ sinh, uống nhiều thuốc tây. Hay bị chất độc từ môi trường như thuốc trừ sâu, chất diệt cỏ, phân bón, hóa chất sinh hoạt…
 • Bạn nào có lối sinh hoạt phóng khoáng, nạp nhiều thực phẩm công nghiệp. Bị phơi nhiễm hóa chất, hẳn đều nhận thức rõ rằng mình cần phải thải độc.
 • Nhưng dù bạn có cố sống rất lành mạnh và tự bảo vệ khỏi tác nhân từ môi trường tới mức nào, nhiều khi có thể vẫn có lúc cần được hỗ trợ để thải độc tốt hơn.
 • Khi đó nó có cách cầu cứu bạn. Sau đây là một số tín hiệu chung, dù chưa thật đầy đủ, để nhận biết rằng cơ thể cần được ứng cứu vì đang bị nhiều chất độc ứ đọng hoàng hành:
độc tố

1. Tăng cân

 • Bạn có thấy bị tăng cân dù đang kiểm soát chặt chẽ lượng calo và tập thể dục đều đặn? Có thể thủ phạm là chất độc trong người đang bị chứa quá nhiều. Rất nhiều độc tố, nhất là thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ bắt cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào mỡ để cất giấu chúng. Thành thử hầu như không thể nào giảm cân cho đến khi đã loại bỏ được các độc tố.

2. Hay mệt mỏi

 • Bạn ngủ nhiều, nhưng luôn thấy mệt mỏi? Lượng độc tố dư thừa tạo ra nhiều căng thẳng và lâu ngày là suy tuyến thượng thận, khiến bạn cảm thấy kiệt sức và buồn ngủ. Chưa kể một số chất kích thích như caffeine phá vỡ chức năng tuyến thượng thận một cách tiêu cực bằng cách buộc cơ thể phải tỉnh táo mà vật lộn để tống chúng ra ngoài.

3. Mất ngủ

 • Khi bạn thấy luôn tỉnh táo và căng thẳng là lúc có thể bị mất cân bằng về mức cortisol – loại hormone cơ thể giải phóng (nhất là vào buổi tối) để giảm căng thẳng. Bình thường nồng độ cortisol cao vào buổi sáng và giảm dần trong suốt cả ngày. Khi bị mất cân bằng, nồng độ cortisol vào buổi tối sẽ tăng cao làm mất ngủ, lâu dài sẽ gây vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim.
độc tố
Mất ngủ, mệt mỏi

4. Suy nghĩ sút kém, nhức đầu vô cớ

 • Chất độc ảnh hưởng trực tiếp đến não. Những chất tạo vị như bột ngọt, chất thay thế đường (aspartame) hay màu thực phẩm, chất bảo quản, dùng phổ biến trong thực phẩm và kim loại nặng cũng dẫn đến đau đầu bởi chúng có khả năng tiêu diệt tế bào não và cản trở quá trình oxy hóa của não .

5. Tâm trạng thất thường, giảm ham muốn tình dục

 • Bạn bị thay đổi tâm trạng suốt cả ngày? Đó là dấu hiệu của mất cân bằng nội tiết tố. Các độc tố như phụ gia thực phẩm hay BPA (bisphenol – A) và PCB (polychlorinated biphenyls) thông dụng trong đồ nhực gây tác động như estrogen ngoại lai, làm mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng xấu đến cả phụ nữ và đàn ông.
thải độc tố
Mùi hôi cơ thể

6. Mùi hôi cơ thể

 • Hôi miệng, khí và phân có mùi hôi, là dấu hiệu cho thấy gan và ruột già đang phải vật lộn để loại bỏ lượng chất độc quá nhiều. Tương tự, nếu bị đầy hơi trong tời gian dài, chẳng bao giờ cảm thấy đói thì hẳn là bạn cần giúp cơ thể loại bỏ dộc tố, đặc biệt từ gan.

7. Vấn đề về tiêu hóa: táo bón, đầy bụng, trào ngược dạ dày

 • Cơ thể cần loại bỏ chất thải hằng ngày. Nếu bạn không thể đại tiện đều đặn hằng ngày thì chất độc sẽ bị hấp thụ ngược vào máu và tích tụ lại. Hãy uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ – và chủ động thải độc.

8. Đau mỏi cơ bắp

 • Độc tó dư thừa trong cơ thể cũng có thể kéo theo hiện tượng đau nhức xương khớp và đó là lúc bạn cần thải độc.
thải độc tố
Đau nhức cơ

Phản ứng của da. Gan chịu trách nhiệm loại bỏ hầu hết các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi bị quá tải chất độc, gan thải không xuể và các cơ quán khác cố gắng đẩy chất độc qua da. Da sẽ phản ứng tiêu cực với quá trình loại bỏ độc tố, dẫn đến mụn trứng cá, phát ban chàm, viêm da, mụn nhọt hay dị ứng. Làn da sáng, mịn và khỏe mạnh luôn là dấu hiệu của hệ thống thải độc hiệu quả.

TRÁNH VÀ THẢI ĐỘC TỐ THẾ NÀO?

Để chủ động hỗ trợ các cơ quan thải độc (gan, ruột, thận, phổi và da) đang phải vật lộn với hàng tram chất độc hại trong cơ thể, ta cần lưu ý ở ba cấp độ:

 • Phòng tránh chất độc.
 • Nuôi dưỡng cơ thể để tự thải độc tốt.
 • Chủ động thải độc.
Giá bán viên thải độc tố cơ thể – Trần Mao
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x