Tinh dầu tràm nào tốt, làm sao lựa chọn tinh dầu tràm sạch ?

Tinh dầu Tràm hiện nay được xem là thứ “bảo bối” của các bà mẹ. Cứ chuẩn bị sinh em bé là các mẹ dự trữ ngay vài lọ để dùng dần cho con. Tuy nhiên, theo khảo sát hiện nay, hầu hết các ông bố, bà mẹ cứ thấy tinh dầu Tràm là đặt mua. Rất ít người chịu tìm hiểu kỹ càng xem tinh dầu tràm thì có bao nhiêu loại. Nên mua loại nào, mua của hãng nào và mua ở đâu mới tốt và an toàn cho con.

Quy trình sản xuất tinh dầu tràm thông thường.

Quy trình sản xuất tinh dầu tràm thực chất là hình thức làm tinh dầu trong nguyên liệu có thể bay hơi và ngưng đọng thành sản phẩm. Công cụ cần có rất đơn giản: một chiếc thùng phi, ống dẫn truyền, chai/lọ đựng thành phẩm và nhiệt độ cùng nguyên liệu.

tinh dầu tràm thông thường
Quy trình sản xuất tinh dầu tràm được mô phỏng bằng mô hình bên dưới


Quy trình sản xuất thủ công này thông thường. Sẽ không thể loại bỏ được tạp chất không cần thiết trong thành phẩm. Vì hàm lượng tạp chất không cao nên người dùng khó có thể phát hiện ra bằng mắt thường. Tuy nhiên, nếu dùng hàng ngày cho trẻ nhỏ, hàm lượng độc tố này sẽ tích tụ dần và có thể gây ra các phản ứng phụ. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Lý do nói tinh dầu tràm thông thường chứa nhiều tạp chất ?

Tạp chất: Là thành phần không cần thiết, thậm chí là độc hại đối với sức khỏe của con người. Tạp chất xuất hiện trong tinh dầu tràm do các nguyên nhân:

– Nguyên liệu: Trong quá trình trồng cây tràm, thông thường người dân thường dùng phân bón và hóa chất để tăng năng xuất và sản lượng.

– Sản xuất: Trong quá trình sản xuất tinh dầu tràm thủ công, hầu hết người dân đều bỏ thêm vào thùng nguyên liệu một ít dầu hỏa để tăng sản lượng tinh dầu thu được.

– Đóng chai: Người dân nấu tinh dầu tràm ngay tại ruộng hoặc ven đường. Nấu xong họ đóng chai luôn tại đó, thường khâu vệ sinh rất kém. Môi trường bụi bặm, ô nhiễm chính là nguyên nhân khiến vi khuẩn và tạp chất xâm nhập. Vào chai tinh dầu tràm thành phẩm bán ra thị trường.


Vậy tại sao lại nói tinh dầu tràm Trần Mao là tinh dầu sạch ?

phiếu thử nghiệm
Phiếu kết quả kiểm nghiệm

Theo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tinh dầu tràm sạch là tinh dầu không chứa tạp chất, được kiểm soát, đảm bảo sạch trong tất cả các công đoạn: Chọn giống cây tràm, trồng, chăm sóc, thu hoạch, đóng chai, bảo quản cho tới khâu vận chuyển sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Tinh dầu tràm nguyên chất Trần Mao đảm bảo được tất cả các quy trình này.

>> Những điều cần biết về tinh dầu tràm Trần Mao.

Giai đoạn chọn giống, trồng và chăm sóc cây tràm của tinh dầu tràm Trần Mao:

nguyên liệu tinh dầu tràm nguyên chất
Vùng nguyên liệu của Trần Mao

Để tạo ra được sản phẩm tốt, tất nhiên phải chọn và trồng những cây tràm giống tốt, quá trình trồng và chăm sóc không sử dụng các loại hóa chất tổng hợp, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chiếu xạ, chất kích thích sinh trưởng, sinh vật biến đổi gen.

Giai đoạn sản xuất tinh dầu tràm Trần Mao:

sản xuất tinh dầu
Ứng dụng thiết bị và dây chuyền máy móc hiện đại

Được thực hiện với trang thiết bị và dây chuyền máy móc hiện đại.

Giai đoạn đóng chai và bảo quản:

tinh dầu tràm
Tinh dầu tràm nguyên chất Trần Mao

Tinh dầu tràm nguyên chất Trần Mao được đóng vào lọ thủy tinh tối màu để đảm bảo tránh ánh sáng trực tiếp, giữ chất lượng sản phẩm và hiệu quả sử dụng. Sản phẩm sau khi đóng chai được bảo quản trong kho lạnh, đảm bảo đúng tiêu chí bảo quản thực phẩm chức năng.

Quá trình kiểm định chất lượng:

Loại tinh dầu được xem là nguyên chất, hảo hạng, có tác dụng tốt nhất khi có hàm lượng Cineole đạt 40-60%. Không nhiều loại tinh dầu đảm bảo con số lý tưởng này, nếu không muốn nói là chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Và tinh dầu tràm nguyên chất Trần Mao là một trong số ít loại có hàm lượng đạt đến mức hoàn hảo đó.

Có thể nói tinh dầu tràm Trần Mao là một trong những sản phẩm tốt trên thị trường tinh dầu hiện này, sản phẩm của Trần Mao được rất nhiều người tiêu dùng tin dùng và có những đánh giá rất xác đáng tạo nên sự tin tưởng lâu dài cho người tiêu dùng.

Phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và tinh dầu tràm pha tạp chất.

Thứ 1, phân biệt bằng thị giác (quan sát):

– Tinh dầu tràm nguyên chất có màu vàng nhạt hoặc trắng nhạt nhưng nhìn sóng sánh tinh dầu. Để lâu thì màu vàng có sậm đi và trong suốt hơn nhưng không phải vàng đậm. Màu sắc của tinh dầu sẽ không hề thay đổi khi bạn đổ vào bất cứ chai, bình nào khác.

– Lắc mạnh chai tinh dầu nguyên chất chỉ có bọt nhỏ nổi lên nhưng chỉ sau ít giây bọt đó sẽ tự vỡ hết. Nếu bạn mua một chai dầu mà lắc bọt nổi lên nhiều và để lâu mới hết thì chắc chắn dầu đó có pha tạp chất khác.

Thứ 2, phân biệt bằng khứu giác (ngửi):

Tinh dầu tràm nguyên chất có mùi hương dịu nhẹ rất thơm nhưng không phải thơm cay nồng, nóng như các loại dầu khác. Có thể lúc đầu khi mới ngửi bạn sẽ thấy hơi hắt nhưng càng về sau Dầu tràm càng có mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu.

Thứ 3, phân biệt bằng xúc giác (bôi lên da):

Tinh dầu tràm nguyên chất khi thoa lên người không hề bị nhờn, rít, không bị mẩn đỏ.

Thứ 4, về giá thành sản phẩm:

Hiện tại giá thu mua lá tràm tươi rơi vào khoảng từ 3.000 – 5.000 đồng/kg tùy vào từng thời điểm, để nấu được 500ml tinh dầu nguyên chất phải mất khoảng 1,5 tạ lá tràm tươi và nấu trong vòng 5 – 6 giờ đồng hồ. Tính sơ bộ từ nguyên liệu, nhân công nấu, nhiên liệu đun, dụng cụ, chai lọ, … để có được 500ml tinh dầu nguyên chất phải mất khoảng từ 750.000 – 800.000 đồng. Theo tính toán, hạch toán kinh doanh thông thường bạn có thể nhận thấy nếu đã là Dầu tràm nguyên chất thì 100ml không thể có giá dưới 180.000 đồng.

Nếu dùng 1 chai tinh dầu tràm nguyên chất để pha trộn thì có thể cho ra 20 – 30 chai Dầu tràm kém chất lượng mà người không sành về dầu khó có thể nhận biết được. Vậy, khi mua loại dầu rẻ tiền thì bạn nên cân nhắc vì chắc chắn đó là hàng kém chất lượng, có thể là dầu giả sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình mình.

Thứ 5, đánh giá thẩm định của cơ quan quản lý nhà nước:

Trong tinh dầu có các thành phần quan trọng như: Cineol, Eucalyptol, α-Terpineol, … trong đó hàm lượng Cineol phải đạt từ 40% trở lên thì mới được công bố đạt tiêu chuẩn Dầu tràm. Vậy, bạn nên chọn mua dầu đã được kiểm định của Nhà nước về hàm lượng các chất trong tinh dầu thì sẽ an tâm hơn khi sử dụng.

Công dụng của tinh dầu tràm Trần Mao là gì ?

tinh dầu tràm trần mao

Tinh dầu tràm sạch và nguyên chất có tác dụng hiệu quả trong việc trị liệu:

– Phòng và hỗ trợ điều trị hô hấp: Mỗi ngày 2 lần, các bố mẹ chỉ cần dùng 1-2 giọt tinh dầu Tràm thoa vào lòng bàn chân, lòng bàn tay của trẻ. Sau khi thoa, mẹ nhớ massage vài phút để tinh dầu thấm sâu, mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái cho trẻ.

– Trị vết muỗi đốt, kiến cắn: Chỉ cần thoa trực tiếp một lượng vừa đủ tinh dầu lên vết muỗi hoặc vết kiến. Thoa 2-3 lần trong ngày sẽ giúp giảm sưng ngứa.

– Phòng cảm lạnh: Nhỏ 2-3 giọt tinh dầu vào nước tắm cho trẻ mỗi ngày sẽ giúp con phòng tránh cảm lạnh, cảm mạo.

Trị mụn thịt : Tinh dầu tràm Trần Mao còn có tác dụng trị mụn thịt quanh mí mắt. Bệnh này thường xuất hiện ở nam giới. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do rối loạn chuyển hóa dưới da làm giản nỡ ống bài tiết mồ hôi gây ra.

Cách 1: Bạn dùng tăm bông nhúng tinh dầu và chấm trực tiếp lên nốt mụn thịt. Mỗi ngày chấm từ 1-2 lần để mụn nhanh khô và bong ra.
Cách 2:  Bạn cho vài giọt tinh dầu tràm vào 1 miếng bông gòn hoặc bông tẩy trang. Sau đó, xoa miếng bông này lên mụn thịt theo vòng tròn để dầu tràm thấm vào nốt mụn. Mỗi ngày thực hiện 2 lần vào buổi sáng và tối đến khi nào mụn thịt biến mất thì thôi.

Đến với Fanpage Trần Mao để được tư vấn cụ thể nhất nhé !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *