Sấy thăng hoa hay sấy đông khô?

Sấy thăng hoa hay sấy đông khô?( rất nhiều bạn hỏi Mao, nay Mao mới chia sẻ)

Đây là phương pháp sấy ưu việt nhất trong tất cả phương pháp sấy hiện nay.


Sấy thăng hoa (freeze drying)

Là một kỹ thuật còn được gọi là “làm khô lạnh”. Trong đó sản phẩm được sấy khô qua quá trình thăng hoa của nước dưới nhiệt độ và áp suất thấp. Nước trong sản phẩm được đông lạnh thành đá sau đó được loại bỏ trực tiếp ra khỏi sản phẩm bằng cách hóa hơi. Điều này được thực hiện trong môi trường chân không.Sấy thăng hoa là một quá trình gồm 3 bước:


1. Cấp đông

Trong suốt quá trình cấp đông, sản phẩm được đông lạnh để tất cả dung môi (thường là nước) trong sản phẩm chuyển sang thể rắn (nước đá).


2. Sấy sơ cấp (Thăng hoa)


Trong giai đoạn này các tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng, dưới điều kiện áp suất thấp (chân không). Khoảng 90% ẩm trong nguyên liệu được lấy đi.


3. Sấy thứ cấp (Khử ẩm)


Trong quá trình này, lượng nước còn lại không được đóng băng do các liên kết phân tử với chất hòa tan sẽ được lấy ra khỏi sản phẩm, nhiệt độ điều chỉnh tăng dần. Độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1~4%.

Vì thế phương pháp sấy thăng hoa đáp ứng được tiêu chí giữ nguyên hình dạng dù là sản phẩm rất nhũn và khó sấy như sầu riêng, mãng cầu, bơ chín,…
Và sấy thăng hoa giữ nguyên chất, giữ mùi và vị đảm bảo nhất trong các phương pháp sấy.

Bởi vậy, nên diệp lục hay bột các thứ thay đổi màu hoặc màu này pha ra màu khác, hoặc 1 số bên bán bột mà mất màu không có mùi của quả đó thì chắc chắn là không phải phương pháp sấy tốt.

Ưu điểm của phương pháp sấy thăng hoa:

• Công nghệ sấy thăng hoa đã tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt. Thành phần dinh dưỡng (protein, lipit, gluxit), vitamin, enzyme và hoạt chất sinh học, màu sắc, mùi, vị …v.v gần như được bảo toàn không bị phá hủy.

• Đặc biệt sản phẩm sau khi sấy có độ xốp mềm, khi ngâm vào nước nó hoàn ẩm trương nở trở lại và gần giống như nguyên liệu ban đầu.

• Sản phẩm sau khi sấy cho vào túi rồi ép chân không, quản bảo ở nhiệt độ phòng, thời gian sử dụng kéo dài, chi phí bảo quản thấp, chất lượng ít bị thay đổi.

— Trần Mao www.tranmao.vn
— Bên công ty nhận đơn số lượng lớn, thô, gia công cho nội địa xuất khẩu.

Trả lời