Sự khác biệt giữa dầu tràm và tinh dầu tràm nguyên chất

Nhiều người hiện nay không thể phân biệt đâu là dầu tràm, đâu là tinh dầu tràm. Tính chất và chất lượng của hai loại này cũng khác nhau.

Do đó khi mua người tiêu dùng nên lựa chọn tinh dầu tràm Trần Mao để sử dụng sẽ mang lại kết quả tốt cho người sử dụng.

Hiện nay các cơ sở nấu dầu tràm đều nấu theo kiểu thủ công truyền thống: Hệ thống nấu dầu tràm rất đơn giản gồm 2 thùng phuy: 1 thùng chứa nước và nguyên liệu, 1 thùng chứa nước làm lạnh để lấy dầu tràm.

Do được nấu hỗn hợp nên dầu tràm nấu theo cách thủ công này thường không đảm bảo chất lượng và hàm lượng tinh dầu không đảm bảo.

Hệ thống chiết xuất tinh dầu tràm nguyên chất: Với hệ thống này thì nước và nguyên liệu được tách rời nhau hoàn toàn khi nấu nước sẽ bốc hơi nóng làm cho tinh dầu trong lá tràm sẽ bốc lên và được làm lanh ngày để chiết xuất lấy tinh dầu tràm.

Với sản phẩm tinh dầu tràm này thường chất lượng sẽ đảm bảo hơn loại dầu tràm được nấu theo cách thủ công.

Vậy hãy cùng tìm hiểu về sự khác nhau của Tinh dầu tràm và dầu tràm như vậy?

Tinh dầu tràm nguyên chất Trần Mao

Quy trình sản xuất
1.Tinh dầu tràm

Sự khác biệt giữa dầu tràm và tinh dầu tràm

Đối với quy trình sản xuất tinh dầu tràm, nguyên liệu và nước được cho vào 1 thiết bị nhưng được để tách nhau hoàn toàn, cách nhau bởi một vỉ nồi.

Khi đun sôi, hơi nước bốc lên qua khối nguyên liệu kéo theo phân tử tinh dầu tràm và đi ra thiết bị được làm lạnh để ngưng tụ thành hỗn hợp tinh dầu và nước, sau đó hỗn hợp tinh dầu tràm và nước được dẫn tới bình đựng.

Tinh dầu nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên và được dẫn vào bình đựng của tinh dầu, nước được chiết sang bình đựng khác.
Đối với phương pháp chưng cách thủy này, nguyên liệu ít bị cháy khét vì không tiếp xúc trực tiếp với đáy thiết bị.
Và có khoảng 150 kg lá tươi sau khi làm sẽ thu được khoảng 500 ml tinh dầu tràm trà nguyên chất.


2. Dầu tràm

Quy trình này bao gồm một thiết bị chứa nguyên liệu, đường ống dẫn, một dụng cụ đựng nước. Nguyên liệu và nước cùng cho vào một thiết bị và 1/3 nguyên liệu được ngập trong nước.

Khi đun sôi, hơi nước sẽ cuốn theo phân tử tinh dầu đi theo đường ống dẫn bay ra, ngưng tụ hơi bay ra sẽ thu được hỗn hợp gồm nước và tinh dầu.

Hỗn hợp này được dẫn vào bình đựng được đặt trong một dụng cụ đựng nước. Hỗn hợp thu được chính là dầu tràm.

Phương pháp này đơn giản, thiết bị rẻ tiền và dễ chế tạo, phù hợp với những cơ sở sản xuất nhỏ, vốn đầu tư ít.

Tuy nhiên, phương pháp này còn một vài nhược điểm như hiệu suất thấp, hàm lượng tinh dầu không cao do nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với thiết bị nên dễ bị cháy khét, khó điều chỉnh các thông số kỹ thuật như tốc độ và nhiệt độ chưng cất.

Dầu tràm thu được có nhiều tạp chất do thiết bị nấu bị bị rỉ sét.

Dựa vào những phân tích của quy trình sản xuất trên, chúng ta thấy chất lượng tinh dầu tràm cao hơn rất nhiều so với dầu tràm, thành phần 1,8 cineol trong tinh dầu tràm chiếm 40- 60%, còn trong dầu tràm chiếm <20%.

Tinh dầu tràm thường đựng trong chai có thể tích 50 ml hay 100 ml, còn dầu tràm đựng trong chai có thể tích 100ml hoặc 500ml.

Tinh dầu tràm: thường đựng trong chai 50-100ml, 1 lần sử dụng chỉ vài giọt đã phát huy được công dụng.

Đầu nắp chai của tinh dầu tràm nhỏ giọt, bạn kiểm soát được lượng tinh dầu tràm lấy ra, không bị hao phí, rất tiết kiệm.

Vì quy trình sản xuất của tinh dầu tràm tốn nhiều chi phí hơn nên giá thành của tinh dầu tràm cao hơn dầu tràm một chút.

Tuy nhiên, tính ra chi phí hàng ngày khi bạn dùng dầu tràm và tinh dầu tràm thì tinh dầu tràm rẻ hơn rất nhiều.

Một chai tinh dầu tràm 100 ml, bạn dùng để tắm bé hơn 7 tháng. Chi phí một ngày khi bạn dùng tinh dầu tràm để tắm và thoa bé chưa tới 1000 đ.


Dầu tràm: thường đựng trong chai 100 ml hoặc 500ml, 1 lần sử dụng vài ml mới có tác dụng. Miệng chai của dầu tràm rộng, một lần bạn lấy dầu tràm chảy ra rất nhiều, bạn không kiểm soát được lượng dầu tràm lấy ra. Nếu dầu tràm chảy ra nhiều quá, bạn cũng không đổ dầu tràm vào chai được.

Đối với các nhà sản xuất tinh dầu thực thụ, việc test thành phần mỗi lô tinh dầu sau khi sản xuất là việc bắt buộc để đảm bảo chất lượng. Việc này mặc dù tốn kém nhưng giúp nhà sản xuất kiểm soát được chất lượng và chứng minh được sự minh bạch, uy tín.

Phiếu kết quả thử nghiệm tinh dầu tràm nguyên chất Trần Mao do Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân phân tích

Phương pháp test GC-MS hiện đại phát hiện tinh dầu tràm được tạo thành từ hàng trăm loại cấu tử, trong đó có các thành phần chính và hàm lượng như sau (hàm lượng này chỉ có ở tinh dầu này, là lý do tạo ra mùi thơm và công dụng vượt trội):

 – Eucalyptol (1,8-cineole) chiếm gần 57% – đây là một hợp chất hữu cơ tự nhiên, một chất lỏng không màu, có tác dụng mạnh để sát khuẩn, kháng nấm, thường dùng làm nguyên liệu trong các loại thuốc sát trùng, đặc trị ho, cảm cúm, hạ sốt, cao xoa bóp.

– α-Terpineol từ tinh dầu tràm có tác dụng kháng khuẩn, dầu thuốc sử dụng α-Terpineol tự nhiên chiết xuất từ dầu tràm có tác dụng ức chế vi khuẩn, virus cúm H5N1(là thành phần chính của thuốc Tamiflu chữa cúm H5N1).

Phiếu kết quả thử nghiệm tinh dầu tràm nguyên chất Trần Mao do trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn chất lượng kiểm nghiệm.

2. Công dụng của tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm nguyên chất Trần Mao

Tinh dầu tràm nguyên chất được biết đến chủ yếu là một chất kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus cực mạnh, có thể kháng cả virus H5N1 nên thường dùng vào các mục đích như:

+ Tinh dầu tràm trị mụn trứng cá, làm giảm sưng, kháng viêm, làm khô cồi mụn.
+ Dùng xịt vào gốc cây, chân tường, mép bếp chống nấm mốc.
+ Mua dầu tràm nguyên chất bôi sát trùng vết thương. Chữa nấm móng tay móng chân.
+ Dùng xịt xua bọ chét trong chuồng nuôi súc vật. Trị gàu, chấy (chí) ở người
+ Tinh dầu tràm với trẻ em. Dùng pha loãng xoa lên người trẻ trị cảm lạnh (trẻ trên 6 tháng tuổi). Người lớn dùng xông hơi giải cảm.
+ Làm dịu da cháy nắng. Chữa bỏng rát. Pha loãng với nước để xịt lên chỗ cần điều trị.
+ Pha với nước ấm súc miệng trị hôi miệng.
+ Bôi tinh dầu tràm nguyên chất lên rốn chữa đau bụng.
+ Nhỏ lên lông bàn chải đánh răng sát khuẩn.
+ Bôi trực tiếp tinh dầu tràm nguyên chất lên da trị vẩy nến.
+ Dùng như nước xả vải làm thơm quần áo

3. Phản hồi của khách hàng sử dụng tinh dầu tràm Trần Mao

Chị Tường Vy phản hồi: ” Sử dụng tinh dầu tràm Trần Mao bôi vết muỗi đốt, vết muỗi đốt bôi cho bé lặn liền và bớt bệnh lặt vặt”

Chị Kim Chinh phản hồi: ” Từ ngày có tinh dầu tràm Trần mao con bé nhà chị không phải dùng đến thuốc nữa, cháu ho nghẹt mũi chị cho vài giọt vào cốc nước nóng cháu xông hết nghẹt mũi, bị muỗi đốt bôi vào cũng khỏi luôn, thích thật đấy”.

Và nhiều khách hàng khác sử dụng và phản hồi sản phẩm

Đọc tới đây chắc hẳn bạn đã biết hình dung được tinh dầu tràm và dầu tràm khác nhau như thế nào chưa ạ? Và công dụng của sản phẩm mang lại để bạn trang bị cho gia đình mình sản phẩm phù hợp và tiết kiệm nhất nhé.

Chúc các bạn lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn khi sử dụng và là khách hàng thông thái khi lựa chọn sản phẩm nhé ạ.

One thought on “Sự khác biệt giữa dầu tràm và tinh dầu tràm nguyên chất

  1. Pingback: Sản phẩm thiên nhiên Trần Mao bình ổn giá giữa mùa dịch - Sản phẩm thiên nhiên Trần Mao

Trả lời