Mách bạn công thức làm đẹp với các loại rau củ quả

Rau củ quả là ở trong thiên nhiên có rất nhiều tác dụng làm đẹp, giảm cân , dưỡng da. Các loại mỹ phẩm cũng được chiết xuất từ các loại trái cây ,củ quả để làm lên những loại kem dưỡng da và dùng để bổ sung dinh dưỡng.

 
Rau củ quả và trái cây là thần dược cho vẻ đẹp của phụ nữ được thiên nhiên ban tặng. Khi bạn kiên trì chăm sóc da đúng cách từ những nguyên liệu tự nhiên thì bạn sẽ có làn da mịn màng, trắng hồng như mong muốn. Đây là cách có thể giữ được vẻ đẹp tự nhiên đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất mà lại rất tiết kiệm. Tuy nhiên, để có thể sử dụng hết công dụng của chúng thì không phải ai cũng làm được. Những loại rau củ dưới đây là khiến bạn bất ngờ vì lợi ích mà nó mang lại nhưng lại vô cùng dễ tìm. 
rau củ quả
Ảnh minh họa

I. Giá trị dinh dưỡng rau củ quả qua màu sắc

Màu đỏ: Dưa hấu, cà chua, nam việt quất, bưởi đào… là những loại rau củ chứa nhiều roanthocyanidin, lycopene,  beta-carotene, anthocyanidin,…giúp bảo vệ mạch máu, hỗ trợ sức khỏe tế bào, tuyến tiền liệt và bảo vệ ADN.
 
Màu vàng – cam: Các dưỡng chất như beta-carotene, alpha-carotene, beta-cryptoxanthin hỗ trợ sức khỏe thị giác có nhiều trong các loại rau củ màu vàng và cam: cam, chanh, cà rốt, mơ. Bên cạnh đó còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp tăng trưởng và phát triển, bảo vệ tế bào, trẻ hóa da, hỗ trợ các bệnh tim mạch. 
 
Màu xanh lá: Thiên nhiên rất nhiều rau củ quả có màu xanh như các loại cải (cải xoăn, cải ngọt,…), súp lơ, bí…sẽ giúp thị giác tốt hơn, giúp xương chắc khỏe, phổi mạnh khỏe, duy trì sự phát triển, tăng trưởng của tế bào. Những chất như: beta-carotene, isothiocyanate, lutein và EGCG giúp chúng có được những tác dụng tuyệt vời này. 
 
Xanh đậm – tím: Rau củ quả màu xanh đậm và tím ( việt quất, bắp cải tím, cà tím,…) chứa các chất có lợi như quercetin, resveratrol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường oxy hóa, xương khớp và trí não. Đặc biệt, việt quất có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, hệ tiêu hóa và tốt cho da nhờ dưỡng chất anthicyanidin .
 
Màu trắng: Có dưỡng chất dồi dào ECCG, allicin, isothiocyanate, quercetin và anthocyanidin và các chất này thường có trong: nấm, đậu, lê, táo,… được các nhà khoa học công nhận có khả năng bảo vệ động mạch, duy trì quá trình trao đổi chất của xương và hỗ trợ chức năng enzyme. 

1. Lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể

Chất xơ và các vitamin từ rau củ quả là dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Sức khỏe của cả gia đình phụ thuộc rất nhiều vào sự kết hợp các khoáng chất và cách chế biến ngon miệng của các bà nội trợ.
 
Đối với một người trưởng thành, lượng rau xanh cần thiết khoảng 25 – 38g/ngày. Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần để ý dinh dưỡng cung cấp cho các bé qua từng thời kỳ:
 
  • 2-5 tuổi: khoảng 15g
  • 5-11 tuổi: khoảng 20g
  • 11-16 tuổi: khoảng 25g
 
Lượng bột rau củ này bằng khoảng 300g rau mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không nạp đủ lượng chất xơ như vậy sẽ gây tác hại tới việc thanh lọc cơ thể.
rau củ quả
Ảnh minh họa

2. Ăn nhiều rau củ có tốt không?

Nên ăn rau củ ở một mức độ vừa phải và kết hợp các thực phẩm khác để có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. 
 
Khi ăn quá nhiều rau xanh cũng sẽ dẫn đến một số tình trạng có hại cho sức khỏe như:
 
Đầy bụng, đầy hơi: Rau xanh không chỉ có nhiều vitamin mà còn là thực phẩm giàu chất xơ nếu như bạn tiêu thị quá nhiều chất xơ sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu một phần sẽ gây ra tình trạng đầy bụng.
 
Táo bón: Khi ăn rau xanh ở mức vừa phải thì sẽ giúp hạn chế tình trạng táo bón nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ có thê rbij phản tác dụng. Do chất lỏng trong ruột bị chất xơ hòa tan hấp thụ hết dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn sẽ khó tiêu và gây ra tình trạng táo bón.
 
Tắc nghẽn đường ruột: Nguyên nhân chính của tình trạng tắc nghẽn đường ruột là do dư thừa chất xơ. Một phần chất không có đủ nước nên không thể di chuyển dẫn đến đường ruột bị tắc nghẽn

II. Các công thức kết hợp với rau củ quả

Dùng bột rau củ quả Trần Mao

Bột rau củ quả chứa hiều chất xơ và rất giàu dinh dưỡng giúp bạn phòng tránh nhiều bệnh tật. Hãy bổ sung các loại rau củ quả trong chế độ ăn hằng ngày để có nhiều món ngon và giúp sức khỏe nhé.  
 
Với hơn 10 loại rau củ quả như: bột bí đỏ, bột cà rốt, bột cần tây, bột cải kale, bột củ dền, bột đậu biếc, bột diếp cá, bột khoai môn, bột lang tím, bột khoai tây, bột khoai lang vàng, bột bơ,…Trần Mao hứa hẹn đây sẽ là bộ sản phẩm thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.
rau củ quả
Bột rau củ tự nhiên Trần Mao

1. Bột bí đỏ

Bí đỏ (bí ngô) là thức ăn chứa rất nhiều dinh dưỡng và còn được xem là một loại thuốc quý. Bí đỏ màu vàng (hơi cam), vị ngọt, tính ẩm rất giàu chất chống oxy hóa, protein và nhiều vitamin như vitamin và  khoáng chất như kali,đồng, canxi, chất xơ,…
 
Bí đỏ còn mang lại nhiều lợi ích hỗ trợ trị bệnh như:
 
  • Hạn chế các bệnh tim mạch.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa.
  • Cung cấp dưỡng chất cho mắt và xương.
  • Ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
  • Hỗ trợ giảm cân.

2. Bột cà rốt

Cà rốt có hàm lượng lớn vitamin A , beta-carotene,biotin, vitamin K (phylloquinone), kali và vitamin B6 cần thiết cho cơ thể có tác dụng ngăn ngừa ung thư  và chống oxy hóa. 
 
Cà rốt còn có khả năng trị các bệnh như:
 
  • Hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Làm đẹp.
  • Làm giảm cholesterol trong máu.
  • Tốt cho mắt.
  • Giúp giải độc gan.
rau củ quả
Ảnh minh họa

3. Bột củ dền

Củ dền chứa nhiều vitamin, lá và thân rau dền chất sắt còn nhiều hơn cả rau bó xôi. Bên cạnh đó, củ dền còn có nhiều khoáng chất như: natri, canxi, đồng, magiê, phốt pho. 
 
Củ dền giúp hỗ trợ các bệnh như: 
 
  • Ổn định huyết áp.
  • Tốt cho tim mạch.
  • Giúp cơ thể thải độc tố và ngăn ngừa tình trạng nhiễm độc.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch.

4. Bột khoai môn

Củ khoai môn là một loại rau củ có tinh bột được trồng ở châu Á nhưng hiện đang được yêu thích trên khắp thế giới. Nó có lớp da bên ngoài màu nâu và thịt trắng với các đốm màu tím trong suốt. Khi nấu chín, nó có vị ngọt nhẹ và kết cấu tương tự như khoai tây.

Củ khoai môn là một nguồn chất xơ tuyệt vời và các chất dinh dưỡng khác và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm cải thiện quản lý lượng đường trong máu, đường ruột và sức khỏe tim mạch. Ngoài ra còn trị các bệnh như:

  • Giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Giúp bạn giảm cân.
  • Giúp chống ung thư.

5. Bột bơ

Bơ là quả của cây bơ, có tên khoa học là Persea americana, có nguồn gốc ở Mexico và Trung Mỹ. Chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đơn, trái bơ có kết cấu mềm và mịn. Nó có hàm lượng chất béo cao hơn bất cứ loại trái cây nào.

Bơ có cơ cấu dinh dưỡng rất độc đáo, bao gồm chất xơ và rất nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin B, vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C.

Bơ rất giàu chất chống oxy hoá và các chất dinh dưỡng quan trọng, một số trong đó ít được quan tâm trong chế độ ăn uống ngày nay. Chính vì vậy, bơ có nhiều lợi ích sức khoẻ cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên như:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Tăng cảm giác no và giảm cân.
  • Giảm triệu chứng viêm khớp.
  • Làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn da tươi trẻ và săn chắc. 
  • Giúp duy trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương  và răng chắc khỏe.

Các bạn có thể xem thêm nhiều loại bột hơn nữa ở đây nhé!

quả bơ
Ảnh minh họa

Dùng rau củ quả để đắp mặt nạ

Chăm sóc da từ nguyên liệu thiên nhiên ngày càng được chị em phụ nữ ưa chuộng bởi chúng sở hữu rất nhiều ưu điểm. Vừa làm đẹp hiệu quả, vừa an toàn mà lại tiết kiệm.

Rau củ quả là thực phẩm không chứa thành phần hóa học cũng như các chất bảo quản. Chính vì vậy, mặt nạ rau củ tươi rất an toàn, phù hợp với mọi loại da. Trong khi các sản phẩm chăm sóc da mặt sản xuất công nghiệp có thể gây kích ứng da thì mặt nạ rau củ tự nhiên lại vô cùng “thân thiện”. Hơn nữa, dùng các loại củ quả đắp mặt cũng ít gây tổn thương cho da.

1. Đắp mặt nạ dưa leo

Dưa leo là một trong những nguyên liệu làm đẹp được chị em phụ nữ áp dụng nhiều nhất. Trong loại quả này có chứa hàm lượng lớn vitamin, axit amin cùng axit tartaric. Vitamin cùng những hoạt chất này có tác dụng giúp làm sạch, giảm dị ứng, mờ tàn nhang và giúp da khỏe mạnh. Mặt nạ dưa leo có công dụng dưỡng ẩm, giảm quầng thâm mắt hiệu quả.

Cách 1: Rửa sạch dưa leo, cắt lát mỏng và đắp trực tiếp lên mặt. Thư giãn trong 15 phút rồi rửa lại mặt với nước sạch.

Cách 2: Dưa leo rửa sạch, xay nhuyễn, thêm 2 giọt nước cốt chanh, đảo đều. Thoa hỗn hợp này lên mặt, massage nhẹ nhàng cho các dưỡng chất thẩm thấu vào da rồi rửa sạch mặt.

dưa leo
Ảnh minh họa

2. Đắp mặt nạ khoai tây

Nói tới các loại củ quả đắp mặt thì không thể bỏ qua khoai tây. Loại củ này chưa bao giờ vắng mặt trong danh sách các công thức làm đẹp tự nhiên cho da. Khoai tây là loại củ chứa hàm lượng vitamin vô cùng dồi dào. Vitamin A, C, E, B1, B2 có trong khoai tây đều rất tốt cho da. Nếu kết hợp khoai tây và sữa chua thì bạn sẽ có được một loại mặt nạ vô cùng tuyệt vời. Công dụng của mặt nạ khoai tây là giúp da mềm mịn, trắng hồng.

Công thức: Bạn chọn những củ khoai tây ngon, không bị sâu, thối. Sau đó rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ khoai, cho vào máy nghiền nhuyễn. Thêm 2 thìa sữa chua không đường vào trong khoai tây. Trộn đều hỗn hợp, thoa lên mặt, thư giãn trong 20 phút rồi rửa lại với nước sạch.

3. Đắp mặt nạ đu đủ

Đu đủ cũng góp mặt trong danh sách các loại củ quả đắp mặt bởi tác dụng tuyệt vời của nó đối với làn da. Với thành phần dưỡng chất như vitamin A, C, kali, flavonoid,… đu đủ giúp cải thiện tình trạng da khô ráp, thiếu sức sống, đem lại sự tươi mới, dẻo dai cho làn da.

Công thức đẹp da với đu đủ, chanh và mật ong: Đu đủ bỏ hạt và xỏ, đem xay nhuyễn, thêm mật ong + nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp, đắp lên mặt, thư giãn trong 20 phút rồi rửa lại với nước ấm.

rau củ quả
Ảnh minh họa

4. Đắp mặt nạ nghệ

Trong củ nghệ có rất nhiều dưỡng chất chăm sóc da hiệu quả. Đặc biệt là hoạt chất Curcumin. Chất này có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm. Bên cạnh đó, trong củ nghệ còn chứa nhiều dưỡng chất khác như kali, vitamin C, sắt,… cùng nhiều dưỡng chất khác. Vì vậy, đắp mặt nạ nghệ rất tốt cho da, vừa giúp làm mờ nếp nhăn, vừa ngăn ngừa lão hóa, trị mụn và giúp da sáng tự nhiên.

Công thức 1: Tinh bột nghệ + mật ong + sữa tươi

Công thức 2: Tinh bột nghệ + sữa tươi không đường + nước cốt chanh

Dùng rau củ quả làm sinh tố

Sinh tố rau củ quả là loại thức uống cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể vì thế chúng ta cần cải thiện bữa ăn hàng ngày với 1 cốc sinh tố thơm ngon. Nó sẽ tiếp thêm năng lượng cho một ngày làm việc mệt mỏi và hầu như ai cũng có thể uống. Việc uống sinh tố rau củ quả sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bổ sung các loại thuốc bổ tổng hợp khác. Vì trong các loại rau củ quả có chứa nhiều vitamin tự nhiên, khoáng chất và enzyme.

Qua các nghiên cứu thì việc uống sinh tố mang lại nhiều dấu hiệu tốt cho cơ thể như:

  • Giảm thiểu chứng thiếu máu do thiếu sắt
  • Phòng và điều trị các bệnh về khớp, chống loãng xương
  • Làm giảm mụn, thanh nhiệt cơ thể, cho làn da tươi sáng, căng bóng và khỏe mạnh hơn
  • Hạn chế béo phì, phù hợp cho người muốn giảm cân
  • Hỗ trợ tiêu hóa và các bệnh đường ruột
  • Cung cấp nước cho cơ thể
rau củ quả
Ảnh minh họa

1. Sinh tố cam – xoài – cà rốt

Cam và xoài là 2 loại trái cây cung cấp nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể kết hợp với cà rốt sẽ làm nên một món sinh tố hoa quả bổ dưỡng. Với sự kết hợp của bộ 3 hoàn hảo này sẽ cho ra một loại thức uống thơm ngon, ngọt ngào và cực kỳ dễ uống. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

  • 60 ml Nước ép cam
  • 1 quả cam bóc vỏ, thái lát
  • 1 quả xoài rửa sạch, lột vỏ và thái hạt lựu
  • 3 củ cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu
  • Đá bào

Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu làm sẵn vào máy xay nhuyễn sau đó xay thêm với đá (có thể không cần dùng đá) là đã có một cốc sinh tố siêu thơm ngon rồi.

2. Sinh tố dưa chuột – bạc hà – bơ và táo

Một cốc sinh tố đậm vị tươi ngon và màu xanh mát mắt của quả dưa chuột, bơ, táo và lá bạc hà sẽ giúp bạn có một năng lượng tuyệt vời. Với công thức này bạn sẽ có thể duy trì để cải thiện làn da tươi sáng hơn, giúp giải độc tố cho cơ thể và phù hợp với những chị em trong quá trình giảm cân.

Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

  • 1 quả dưa chuột gọt vỏ và thái lát
  • 10 gram lá bạc hà
  • 1 quả táo xanh, thái lát
  • ½ quả bơ, bỏ vỏ, thái hạt lựu
  • Đá bào (nếu thích)

Cách làm: Cho dưa chuột, bơ và táo vào máy xay nhuyễn sau đó cho lá bạc hà và đá vào xay thêm một lần nữa sẽ được một cốc sinh tố thơm ngon.

3. Sinh tố cà chua

Trong các loại sinh tố rau củ thì cà chua là loại rau củ có chứa lượng lớn vitamin K và canxi giúp xương chắc khỏe và giúp ngăn ngừa rụng tóc đồng thời các dưỡng chất giúp mái tóc khỏe mạnh. Kết hợp cà chua với sữa tươi và mật ong sẽ cho ra một cốc sinh tố vừa thơm vừa bổ dưỡng.

Cách thực hiện làm sinh tố cà chua

Chuẩn bị

  • Sữa tươi: 400ml
  • Mật ong: 1 thìa cafe
  • Chanh tươi
  • Đá bào

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn, sau khi xay xong cho thêm vài giọt chanh tươi vào. Lưu ý nếu không thích uống đá bạn có thể không cho đá vào nhé. Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức một cốc sinh tố cà chua ngon tuyệt vời rồi.


Trần Mao chúc bạn có thật nhiều sức khoẻ. Cảm ơn bạn đã tin dùng sản phẩm của thuong hiệu Trần Mao.

Hotline : 0898 922 644 ( 24/24)

Tư vấn trực tiếp tại Fanpage: Sản phẩm thiên nhiên Trần Mao

Mua sản phẩm tại Website: Trần Mao

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *