NƯỚC MẮM NHĨ PHÚ QUỐC CÁ VÀNG
“Nước mắm nhĩ Phú Quốc Cá Vàng – hoàn toàn tự nhiên”
Nước mắm được ví là “tinh hoa ẩm thực” Việt Nam mà ông bà truyền lại từ đời này qua đời khác, khi cả gia đình sum họp bên mâm cơm gia đình mà thiếu đi chén nước mắm đồng nghĩa với thiếu đi sự tinh tế, đậm đà của bữa cơm gia đình…. Từ thời ông cha ta, nước mắm đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt. Nước mắm được sử dụng trong tất cả các món ăn của mọi gia đình.
Các món ăn nêm nếm nước mắm giúp món ăn vô cùng thơ ngon và tinh tế, chúng ta có thể dùng nước mắm để ướp trước khi kho cho thấm, nếm trong món canh, xào,…cho thơm và dậy mùi, hay chấm kèm cùng với rau, salad, cá,…cho vừa miệng. Nước mắm ngon, món ăn thêm hương, thêm vị và mùi nồng thơm hấp dẫn.
Nước mắm nhĩ là gì?
Nước mắm nhĩ là nước cốt mắm chiết ra đầu tiên của thùng cá ướp muối trong nhiều tháng, có độ đạm rất cao.
Phương pháp ủ chượp
- Để nước mắm thơm ngon đậm đà và đảm bảo độ đạm trong sản phẩm, đòi hỏi người làm ra nước mắm phải tỉ mỉ, kỹ càng từ các khâu lựa chọn cá, xử lý từ bước đầu, vệ sinh thùng, chượp ướp cá, muối,…. sao cho thành phẩm đến tay người dùng ngon, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Và đây gọi là bước ủ chượp.
- Sau khi cho đúng tỷ lệ muối và cá đều với nhau và ướp vào thùng hoặc bể rồi gài nén. Dựa vào men trong cá để phân giải các chất của thịt cá. Không cho nước lã và không đánh khuấy dễ bị vã và nát cá sẽ không cho ra vị thơm ngon nồng của nước mắm nhĩ nguyên chất.
- Đặc điểm của phương pháp ủ chượp là cho muối vào từ đầu khi ướp cá theo tỉ lệ 1:3 trong thùng gỗ. Để giữ nhiệt và tránh vi khuẩn xâm nhập thì rải thêm 1 muối dày lên bề mặt. Sau đó đóng nẹp kín và đè thêm lớp đá bên trên nắp để nén khí, tiếp nhiệt từ bên ngoài và hứng nước bổi.
- Sau đó dùng các vỉ tre cứng và dày để tủ lên bề mặt chượp, rồi chèn, đè kỹ lên trên phên là đá tạo lực đè nén.
- Nhiệt độ trong thùng gỗ hoạt động tăng lên, trung tâm tích tụ dần khí làm cho cá trương lên, thịt cá bị xé nát tự nhiên nhưng xương và da vẫn còn nguyên.
- Chế biến chượp theo phương pháp gài nén kéo dài từ 1 năm rưỡi đến 2 năm. Sản phẩm nước mắm màu đỏ nâu, mùi thơm lừng. Nước mắm đậm đà vị thơm béo, hậu vị ngọt ở sâu cuống họng đảm bảo tự nhiên và và an toàn.
- Nước mắm có vị mặn, hậu ngọt, tính bình vị đắng nhẹ với hàm lượng thấp nhưng kết hợp với vị mặn của khoáng chất, vị ngọt của các acid amin, protein thủy phân trong cá tươi.
- Nước mắm thường được dùng làm gia vị, khai vị trợ tiêu hóa. Ngoài ra nước mắm còn dùng để chữa bệnh cho cơ thể người.
Độ đạm quyết định đến nước mắm ngon?
Độ đạm của nước mắm từ 20-43 độ là ngon nhất để đảm bảo độ an toàn và dinh dưỡng.
Nước mắm nhĩ Phú Quốc Cá Vàng
Nước mắm nhĩ Phú Quốc Cá Vàng – hoàn toàn tự nhiên
Thành phần:
Cá cơm tươi Phú Quốc
Độ đạm:
Độ đạm: 300 đạm ~ 400 đạm.
- Hương vị thơm ngon, đậm đà của cá cơm Vàng Phú Quốc.
- Sản phẩm không ướp urê, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm: E.Coli, Coliforms, nấm men, nấm mốc.
- Sản phẩm có nguồn nguyên liệu sạch, không sử dụng các chất phụ gia, chát bảo quản hay định vị gia vị và màu.
Cách sử dụng: Dùng để làm gia vị món ăn, ướp, chiên, xào, kho.