Nước Mắm Nhĩ Phú Quốc Cá Vàng – “Nước mắm gia truyền, ủ chượp hoàn toàn tự nhiên”

NƯỚC MẮM NHĨ PHÚ QUỐC CÁ VÀNG

“Nước mắm gia truyền, ủ chượp hoàn toàn tự nhiên”

Không phải ngẫu nhiên mà nước mắm được ví là “tinh hoa ẩm thực” Việt Nam…. Từ xa xưa, nước mắm đã trở thành một loại gia vị, một món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt. Nước mắm được sử dụng trong tất cả các món ăn, từ món kho, món xào, món chiên,…đặc biệt là món luộc, món gỏi. Cách thức nêm nếm nước mắm cũng vô cùng đa dạng và tinh tế: ướp trước khi kho cho thấm, nêm thêm trong lúc nấu để thức ăn thêm dậy mùi, hay để chấm kèm cho “vừa miệng”…. Có nước mắm, món ăn thêm hương, thêm vị và thêm hấp dẫn.

Nước mắm nhĩ là gì?

Nước mắm nhĩ là nước cốt đầu tiên của thùng cá ướp muối trong nhiều tháng, có độ đạm rất cao. Điểm đặc biệt của loại nước mắm này là có màu vàng cánh gián và vị ngọt hậu đặc trưng.

Ủ chượp là gì?

 • Để có được loại nước mắm thơm ngon thì phải trải qua một quá trình vô cùng phức tạp và tỉ mỉ, từ khâu chọn nguyên liệu đến xử lý độ mặn, kéo rút,… sao cho thành phẩm đến tay người dùng thật chất lượng. Và một trong những công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận của người làm nước mắm đó chính là bước ủ chượp.
 • Cá được trộn đều với muối cho đủ muối ngay từ đầu, sau đó ướp vào thùng hoặc bể rồi gài nén. Dựa vào men trong cá để phân giải protit của thịt cá. Không cho nước lã và không đánh khuấy.
 • Đặc điểm của phương pháp này là cho muối một lần (ngay từ đầu) vào cá theo tỉ lệ xấp xỉ 1:3 (khoảng 24 đến 32% so với cá). Trộn đều rồi cho vào thùng (tốt nhất là thùng gỗ). Rải thêm một lớp muối 3-5 cm trên mặt để giữ nhiệt và tránh ruồi nhặng. Gài nẹp, đè đá bên trên để nén, tiếp nhiệt tự nhiên và kéo rút, đảo “nước bổi” cho đến khi chượp chín hoàn toàn.
 • Khi đã cho đủ muối thì thân cá đã ngấm đủ muối, nát đều và chìm xuống. Không còn hiện tượng trương và nổi lên nữa. Lúc đó, người ta nói cá đã “đứng cá”.

 • Tiếp đến, người làm mắm dùng các phên tre, vỉ tre đan bằng tre, nứa, cứng và dày. Dùng để tủ lên bề mặt chượp, rồi chèn, đè kỹ lên trên phên là những thanh tre hoặc gỗ, đá tạo lực đè nén.
 • Công đoạn này gọi là ủ chượp, gài nén.
 • Cuối cùng là chăm sóc, náo đảo, kéo rút nước mắm. Trong đó, kéo rút tuần hoàn lấy nước bổi từ thùng trổ (hay gọi là thùng con được đặt dưới thùng gỗ lớn hay bể chuyên dụng) chuyển ngược lên thùng. Bể chứa chượp chính trong suốt thời gian chế biến.
 • Nhờ nén chặt, nhiệt nội có trong cá làm cho men hoạt động tăng lên, trung tâm tích tụ dần khí NH3, CO2, H2. …. Làm cho cá trương lên, thịt cá bị xé nát nhưng xương và da vẫn còn nguyên.

 • Chế biến chượp theo phương pháp gài nén sau 18-24 tháng. Được rút nỏ cho ra sản phẩm nước mắm màu đỏ nâu cánh gián, thơm lừng. Nước mắm đậm đà vị béo, hậu vị sâu, bổ dưỡng và thực sự tự nhiên và an toàn.
 • Theo Đông y, nước mắm có vị mặn, ngọt, tính bình; vào kinh tỳ, thận, vị và đại tràng. Còn có mật cá vị đắng với hàm lượng thấp nhưng kết hợp với vị mặn của khoáng chất, vị ngọt của các acid amin đi vào tâm, can, tỳ, thận, để thanh nhiệt ở tâm, sơ phong tiết khí ở can, trừ thấp ở tỳ, nhuận hạ bổ âm, thăng dương kết khí ở thận. Nước mắm ích khí bổ huyết, bổ can thận, thông huyết mạch, lợi niệu, nhuận tràng. Dùng làm gia vị, khai vị trợ tiêu hóa. Dùng cho trường hợp trúng lạnh, trúng gió, co cứng chân tay, chuột rút, cứng hàm, suy kiệt, táo bón, thiếu máu…
 • Liều dùng: 5 – 30ml trong gia vị thực phẩm.

Nước mắm bao nhiêu độ đạm là tốt?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì nên chọn độ đạm của nước mắm đạt từ 25-43 độ là tốt nhất để đảm bảo độ an toàn và dinh dưỡng. Bên cạnh đó còn có những chai ghi độ đạm dưới 10 độ thì không được gọi là nước mắm vì nó đã thấp hơn tiêu chuẩn quy định độ đạm.

Nước mắm nhĩ Phú Quốc Cá Vàng

Nước mắm gia truyền, ủ chượp hoàn toàn tự nhiên

Thành phần:

Cá cơm tươi Phú Quốc

Độ đạm:

Độ đạm: 300  đạm ~ 400 đạm.

 • Mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà của cá cơm.
 • Sản phẩm không có Urê gây hại, vi khuẩn Yếm khí, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm: E.Coli, Coliforms, nấm men, nấm mốc.
 • Sản phẩm sạch, Không phụ gia, không chất bảo quản,không chất định vị,định màu.

Cách sử dụng:

Dùng để ăn, làm nước chấm gia vị, ướp, chiên xào.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments