Công dụng và cách dùng phấn hoa

Phấn hoa là một loại dược liệu quý từ thiên nhiên có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Nó được xem là một loại men thiên nhiên có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, chăm sóc da từ bên trong. Đồng thời, nó còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh về ruột, gan, suy giảm tình dục và chống ung thư.

Phấn hoa

Hãy cùng sản phẩm thiên Trần Mao tìm hiểu về công dụng và cách dùng phấn hoa thế nào nhé!

Phấn hoa là gì?

Phấn hoa còn có tên là phấn ong, phương ong… là hạt do con ong lấy từ nhị hoa đưa về tổ. Mỗi hạt phấn hoa có khoảng 3-5 triệu tế bào phấn. Phấn hoa có nhiều màu và kích thước hạt khác nhau tùy theo loại hoa cho phấn. Phấn hoa tốt nhất: màu tươi sáng, khô, mùi thơm, vị bùi ngọt.

Phấn hoa

Theo y học cổ truyền, phấn hoa có vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ cường tráng, ích khí dưỡng huyết, bổ thận điều tinh, …Nó thường dùng cho những trường hợp tâm tỳ suy nhược, thận tinh bất túc. Biểu hiện bằng các triệu chứng như mỏi mệt rã rời, bồn chồn bực bội, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, hay quên, ăn kém, suy giảm tình dục, đau lưng mỏi gối, liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm nhiều lần, muộn con, tắt kinh sớm…

Phấn hoa
Image of bee or honeybee on yellow flower collects nectar. Golden honeybee on flower pollen. Insect. Animal

Theo Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh cho rằng nếu dùng phấn hoa lâu ngày có thể làm cho cơ thể trở nên nhẹ nhàng, khí lực sung mãn và trẻ lâu, sống thọ. Tuy nhiên, phấn hoa ong không phải là thảo mộc chữa bệnh mà chỉ là thực phẩm bổ sung. Nó giống như Vitamin, khoáng chất.., chúng ta dùng để bổ sung cho cơ thể hàng ngày.

Thành phần của phấn hoa

Phấn hoa ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý, nó có chứa 12 đến 20% nước. Từ 20 đến 25% protein và 13% acid amin, 25 đến 48% carbohydrate cùng với 1 đến 20% lipid, 20 các loại khoáng chất khác nhau như k, Na, Ca, P, Mg, S, Cu, Fe, Mn, Zn, Ni, Ti, Si, Cl  và 11 loại vitamin như B1, B2, B3, B6, C, A, D, E, P, K. Ngoài ra, trong phấn hoa ong còn chứa nhiều loại men và hoạt chất sinh học có lợi.

Phấn hoa

Tác dụng của phấn hoa

Phấn hoa là một loai thực phẩm thiên nhiên đặc biệt, nó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chỉ riêng chất dinh dưỡng cơ bản thôi nó đã gấp 5 – 7 lần sữa ngựa hoặc trứng gà. Vì vậy, ăn phấn ong là cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhất là với người già, trẻ em, phụ nữ, người mới ốm dậy, kém ăn, ăn kiêng, ăn chay…

Phấn hoa

Trong y học, phấn ong là một vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc thú vị. Tác dụng của phấn hoa mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp là vô kể.

Tác dụng với sức khỏe

Phấn ong giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như:

  • Cao huyết áp, xơ vữa động mạch
  • Đái tháo đường
  • Rối loạn Lipid máu
  • Các bệnh về viêm gan, bệnh về gan
  • Hỗ trợ điều trị trong giai đoạn hoá trị của ung thư
  • Bệnh về đường tiêu hoá như dạ dày và đường ruột
  • Viêm tiền liệt, u phì đại tiền liệt tuyến
  • Run tay, run chân và giảm trí nhớ
  • Dùng cho những người bị liệt dương, suy giảm tình dục
  • Thiếu máu đau đầu, rối loạn tiền đình
  • Và bệnh võng mạc, suy giảm thị lực
  • Lao lực
Phấn hoa

Trong làm đẹp

  • Làm đẹp da
  • Trị mụn
  • Chống lão hóa
  • Dưỡng da trắng sáng
Phấn hoa
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Lưu ý khi dùng phấn hoa

  • Không dùng cho trẻ em dưới 18 tháng tuổi, kể cả các cháu trên 18 tháng nhưng dưới 5 tuổi. Khi dùng cho em nhỏ hết sức cẩn trọng và chỉ sử dụng 1 lượng rất nhỏ mỗi ngày.
  • Mỗi ngày chỉ sử dụng tối đa 1 thìa nhỏ, có thể chia làm 2 lần sử dụng.
  • Đối với người mới dùng lần đầu, hãy nếm thử từ 5 đến 7 hạt phấn/ngày. Sau đó tăng dần số lượng, tối đa chỉ 1 thìa/ngày.
Phấn hoa
  • Những người có tiền sử dị ứng phấn ong thì không nên sử dụng phấn ong.
  • Không sử dụng phấn đã bị biến chất (ẩm mốc, mùi khó chịu)
  • Bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Nên đựng trong lọ kín như hộp sữa bột đã rửa kỹ, trong túi nilon. Lưu ý đậy hoặc buộc kỹ vì phấn ong hút ẩm rất mạnh.

Cách dùng phấn hoa

Ăn trực tiếp, ăn khô

Cách đơn giản nhất, và tiện lợi nhất để sử dụng phấn ong là ăn trực tiếp. Mỗi ngày tối đa 1 thìa, có thể chia ra làm 2 lần/ngày. Cho trực tiếp vào miệng, nhai kĩ rồi nuốt. Nên uống thêm 1 ly nước nhỏ (150ml) sau khi ăn.

Phấn hoa

Kết hợp với nước ấm và mật ong

Dùng phấn ong với mật ong và nước ấm là cách dùng khá phổ biến. Bản thân phấn hoa và mật ong đều là những sản phẩm thiên nhiên tốt cho sức khỏe nên khi kết hợp lại với nhau thì dễ uống và thơm ngon hơn.

Phấn hoa

Thực hiện:

Lấy 100ml nước ấm từ 60 đến 70 độ C, 1 thìa phấn hoa khô, 1-2 thìa mật ong nguyên chất. Sau đó khuấy đều để phấn và mật hòa tan vào nhau. Sử dụng mỗi ngày 1 hoặc chia ra làm 2 lần (dùng đến đâu, pha đến đó). Uống trước bữa ăn là tốt nhất.

Ăn kèm với sữa chua

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi ăn phấn hoa khô hay khó uống phấn hoa với mật ong thì phấn ong sữa chua là giải pháp tốt nhất cho bạn. Vì phấn hoa có vị hơi đắng nhẹ nên ăn chung với sữa chua sẽ giúp bạn dễ ăn hơn.

Phấn hoa

Thực hiện:

Lấy 1 thìa phấn ong trộn đều với 1 hũ sữa chua rồi ăn như thông thường. Vị chua từ sữa chua sẽ làm át đi vị đắng nhẹ và ngang ngang của phấn hoa.

Phấn hoa và sữa ong chúa

Cả phấn hoa và sữa ong chúa đều có tác dụng tốt trong việc chăm sóc sức khỏe. Nên khi kết hợp cả hai với nhau, kết quả sẽ tốt hơn.

Phấn hoa

Thực hiện:

Lấy 2 thìa sữa ong chúa, 1 thìa phấn ong trộn vào 100ml nước ấm. Uống trước bữa ăn để có tác dụng tốt nhất.

Phấn hoa ngâm rượu

Rượu có thể ngâm với rất nhiều thứ như chuối, dâu, rắn, cá ngựa, …và cả phấn ong. Nếu bạn thích một hương vị lạ thì ngâm phấn ong với rượu là gợi ý hay dành cho bạn.

Phấn hoa

Thực hiện:

Lấy 5 lạng phấn ong ngâm vào 1 lít rượu gạo, để 2 tháng thì dùng được. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại rượu tự nấu nguyên chất, không chứa cồn để có tác dụng tốt nhất.

Phấn hoa

Ngoài những cách dùng trên thì bạn có thể dùng phấn ong với sữa tươi hay cho trẻ ăn chung với cháo. Hãy chọn cho mình một cách dùng phấn ong hiệu quả nhất nhé!

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh